
29 มิ.ย. 2568 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี
การที่ประชาชนมาร่วมชุมนุมให้ นายกอุ๊งอิ๊งลาออก ท่ามกลางสายฝน สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของประชาชน ที่ไม่ต้องการนายกรัฐมนตรีที่ชื่ออุ๊งอิ๊ง
ถ้าจะดูอาการของอุ๊งอิ๊ง ไม่รู้ว่าจะยอมรับสภาพของตนเองและตัดสินใจลาออกหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เบื้องต้นประชาชนคงต้อง รอการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 1 ก.ค.นี้
พฤติกรรมของนายกอุ๊งอิ๊ง ที่มีความชัดเจน ต่อการเอื้อประโยชน์ให้กัมพูชา ตามที่ประชาชนทราบก็คือ คลิปเสียงพูดคุยทางโทรศัพท์กับฮุนเซน ที่ไปบอกว่าแม่ทัพภาค2 เป็นคนละฝ่าย รวมทั้งไปเสนอให้ฮุนเซนว่าต้องการอะไร จะจัดการให้
ยังมีบางสิ่งที่ถือว่า อุ๊งอิ๊งยังเอื้อประโยชน์ และถือว่าความผิดสำเร็จก็คือ หลังจากที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ มอบหมายให้ฝ่ายทหาร ดำเนินการควบคุมปิดเปิดจุดผ่านแดน โดยมีมตีในวันที่ 6 มิถุนายน 2568
จากนั้นฝ่ายทหารได้มีเรื่องที่เสนอ สภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีแผนประชุมในวันที่ 16 มิถุนายน 2568 โดยมีเรื่องที่เสนอคือ การยกระดับมาตรการในการตัดกระแสไฟฟ้า และสัญญาณเน็ต เข้าไปในพื้นที่บ่อนพนัน แสกมเมอร์ การควบคุมสินค้า และยุทโธปกรณ์ ที่อาจนำไปใช้ก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี และอาชญากรรมข้ามชาติ
แต่ปรากฏว่าตามข่าว ในวันที่ 16 มิถุนายน 2568 นายกอุ๊งอิ๊งยกเลิกการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ และมาตั้งทีมไทยแลนด์ขึ้นมาแทน สิ่งที่ต้องถามคือ ทำไมจึงยกเลิกการประชุมสมช. และไม่ดำเนินการตามที่ฝ่ายทหารเสนอมา ทั้งๆที่ทีมไทยแลนด์ ก็ไม่มีอำนาจตามกฏหมาย หรืออาจจะไม่อยากพิจารณาเรื่องตัดไฟตัดเน็ตหรือไม่
ที่สำคัญคือการที่นายกอุ๊งอิ๊ง ได้มีการโทรพูดคุยกับประธานาธิบดีมาครงแห่งฝรั่งเศส ต้องถามว่าโทรไปทำไม ในเมื่อเราต้องการแก้ปัญหาแบบทวิภาคีไม่ใช่หรือ และคิดว่ามาครงในฐานะประเทศเจ้าอาณานิคม เขาจะไม่เข้าข้าง ประเทศ ที่เขาเคยปกครองเลยหรือ อย่างไรเสียไทยเราต้องปฏิเสธลัทธิล่าอาณานิคม ต้องไม่ให้ฝรั่งเศสเข้ามายุ่ง
ที่ผมยกตัวอย่างมาบางส่วน เพื่อต้องการสื่อสารว่า ถ้าประเทศยังปล่อยให้ คนที่ไม่มีสติปัญญา ไร้วุฒิภาวะ นำผลประโยชน์ชาติไปเสนอให้กับผู้นำกัมพูชา สมควรหรือที่ศาลรัฐธรรมนูญ ท่านจะให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน' เยือนจีนตามปกติ อย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรน่ากังวลหรือไม่ ว่า กัมพูชาไปเยือนตามปกติ เขามีความสัมพันธ์ของเขา
'หมอวรงค์' เดือด! แถลงซัดเผด็จการรัฐสภา ปิดปากไม่ให้อภิปรายงบ 'TH-AI' ลุยยื่น ป.ป.ช. พรุ่งนี้
"หมอวรงค์" เดือด โวยสภาฯเผด็จการ ปิดปากอภิปราย TH-AI Passport เตือน รมว.อีดี โดนทุจริต-ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เตรียมหอบเอกสารร้องป.ป.ช. พรุ่งนี้
องครักษ์พิทักษ์ลูกเทพ ดาหน้าประท้วง 'หมอวรงค์' อภิปรายโครงการ TH-AI Passport
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้อภิปรายถึงรายละเอียดเชิงลึกของโครงการ TH-AI Passport ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) วงเงิน 1,645 ล้านบาท ที่ส่อว่าไม่โปร่งใส เอื้อประโยชน์
ไทยตอบรับ 'ประนอมภาคบังคับ' กับกัมพูชา ย้ำเป้าหมายยุติเขตแดนทางทะเล
กระทรวงการต่างประเทศเผย ไทยส่งหนังสือตอบรับเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS กับกัมพูชาแล้ว ย้ำมุ่งหาข้อยุติการกำหนดเขตแดนทางทะเล
รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา
สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)
ชำแหละกัมพูชายับ! ซัดประชาธิปไตยล้มเหลว จับตา 5 ความฝัน 'ฮุน เซน'
อดีตนายทหารด้านความมั่นคงวิจารณ์กัมพูชาอย่างเผ็ดร้อน ชี้เป็นตัวอย่างของประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลว ทั้งปัญหาสิทธิเสรีภาพ สื่อมวลชน และอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมวิเคราะห์ 5 เป้าหมายสำคัญของ “ฮุน เซน” ตั้งแต่เสริมกำลังชายแดน ฟื้นสัมพันธ์ทักษิณ ไปจนถึงความหวังเห็นพรรคประชาชนขึ้นเป็นรัฐบาลไทย ก่อนประเมินว่าหลายเรื่องอาจสวนทางกับความเป็นจริง

