ผิดเต็มประตู! วราวุธยันที่ดิน อ.คอนสารบุกรุกป่าสงวนแน่นอน

วราวุธคอนเฟิร์มที่ดิน อ.คอนสาร ชัยภูมิบุกรุกป่าสงวนแน่นอน ลั่นเดินหน้าเอาผิดหมดไม่ว่าใครแต่ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุชื่อ

09 ก.พ.2565 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยยื่นเรื่องต่ออธิบดีกรมป่าไม้ ให้เร่งรัดตรวจสอบเอาผิดที่ดินของอดีตพระมหาสมปองและครอบครัวที่ครอบครองที่ดิน ในเขตป่าสงวน อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ กว่า 200 ไร่ ว่าได้รับรายงานว่าได้มีการตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่​ โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าพื้นที่บางส่วนอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนและมีพื้นที่บางส่วนถูกจัดให้อยู่ในพื้นที่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ​ (คทช.) ส่วนเรื่องเจ้าของกรรมสิทธิ์ในพื้นที่นั้นหรือชื่อผู้ครอบครองดังกล่าว​ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นของผู้ใด ฉะนั้น​ ยังตอบไม่ได้เรื่องชื่อ

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า หากพบว่ามีการเข้าใช้พื้นที่ป่าสงวนและพื้นที่ คทช.ต้องมาดูว่าผู้ใดรับผิดชอบและจะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป หากมีการเข้าไปใช้พื้นที่ทำให้ป่าสงวนเสื่อมโทรมโดยไม่ได้รับอนุญาต เดิมพื้นที่ดังกล่าวได้ยกให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) แต่​ ส.ป.ก.ไม่สามารถนำไปใช้ที่ดินเพื่อการเกษตรได้ จึงคืนพื้นที่ให้กรมป่าไม้ เป็นพื้นที่ป่าสงวน จึงต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้​ หากครอบครองเกิน 25 ไร่ จะเป็นโทษระดับหนึ่ง นอกจากนี้​ การบุกรุกป่าสงวนยังมีโทษตั้งแต่จำคุก 4 ปี และปรับเป็นเงินหลายล้านบาท ขอยืนยันว่าไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่​ หากมีการกระทำความผิดกรมป่าไม้จะฟ้องร้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม​ พื้นที่ดังกล่าวเท่าที่ตรวจสอบมีประมาณ 200 ไร่ ในนั้นมีป่าสงวนด้วย กำลังไล่สอบไปเรื่อยๆ​ อยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ จะใช้มาตรฐานเดียวกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ไม่สนว่าเป็นใคร แต่ถ้ามีการกระทำความผิดและมาบุกรุกป่าสงวนต้องดำเนินการตามมาตรฐานเดียวกันหมด

เมื่อถามว่า​ หากได้พื้นที่ดังกล่าวมาในช่วงเป็นพระภิกษุ จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ยังไม่คอนเฟิร์มว่าพื้นที่นี้เป็นของใคร ตอนนี้มีเพียงการระบุว่าเป็นของคนนั้นคนนี้ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่มีการบุกรุกแน่นอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชุมชนรัชดา 64-66 เฮ! ศาลสั่งเพิกถอน EIA ตึกสูงศุภาลัยลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่างที่ 'พี่ศรี' ฟ้อง

'ศรีสุวรรณ' เผยศาลปกครองสั่งเพิกถอนEIA ตึกสูงศุภาลัยลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่างแล้ว เตรียมเช็กบิลยื่น ป.ป.ช.ฟัน คชก.กทม.ต่อที่อนุมัติเรื่องดังกล่าว

'ศรีสุวรรณ' รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ 'ปิยบุตร-ช่อ' ครอบงำ 'ก้าวไกล' ชิงปธ.สภาฯ

'ศรีสุวรรณ'รุกต่อ ยื่นหลักฐานเพิ่มให้ กกต.สอบ'ปิยบุตร-ช่อ' โพสต์เฟซบุ๊กชี้นำพรรคก้าวไกลต้องเป็นประธานสภาฯ เข้าข่ายครอบงำพรรค ตาม พรป.พรรคการเมือง หรือไม่

'กัญจนา' บอกชาติไทยพัฒนาขอเป็นคนนอกดูจัดตั้งรัฐบาลไม่วิจารณ์

'กัญจนา' เผย ชทพ.นิ่ง ไม่วิจารณ์ปมตั้งรัฐบาล ขอเป็นผู้ดูในฐานะคนนอก ชี้สเปกผู้นำรัฐบาลต้องส่งต่อประเทศที่ดีงามไปสู่รุ่นหลาน

'ลุงป้อม' ตีมึนปมเป็นตัวแปรสำคัญหาก 'ก้าวไกล' สะดุดล้มตั้งรัฐบาล

'บิ๊กป้อม' ตีมึนกระแสข่าว พปชร.เป็นตัวแปรสำคัญ หากก้าวไกลตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ แต่ย้ำเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ เมินตอบ 2 ลุง ยังขับเคลื่อนการเมืองต่อ

'ศรีสุวรรณ' จี้มท.สั่งผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเอาผิดผู้สมัครส.ส.-พรรคการเมือง ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง

'ศรีสุวรรณ' จี้ รมว.มท.-ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นทั่วประเทศ อาผิดผู้สมัครส.ส.-พรรคการเมือง ไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียง ชี้ข้อยกเว้นตาม พรบ.รักษาความสะอาดฯ หมดสิ้นไปแล้ว จึงเข้าข่ายความผิดฯ