
7 ก.ค. 2568 – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “มาตรฐานจริยธรรมของนายกรัฐมนตรี” โดยระบุว่า มีถามกันเยอะว่า จริยธรรมอย่างร้ายแรงของ สส. สว. รัฐมนตรี มีอะไรบ้าง
มี 6 ข้อครับ แต่กรณีของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ดูจริยธรรมข้อนี้เป็นหลักครับ
“ต้องพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ เอกราช อธิปไตย บูรภาพแห่งอาณาเขตและเขตที่ประเทศไทยมีสิทธิอธิปไตย เกียรติภูมิและผลประโยชน์ของชาติ และความมั่นคงของรัฐ และความสงบเรียบร้อยของประชาชน”
คลิปเสียงของนายกฯแพทองธาร จะผิดหรือไม่ ไม่ต้องแสดงความเห็นในนี้นะครับ เพราะจะผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ผมเพียงยกหลักกฎหมายมาให้อ่าน ประกอบกับข้อเท็จจริงเท่านั้นเอง
ที่มา : มาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดํารงตําแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ. 2561.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เพื่อไทย' มั่นใจหักผลโพล 'อิ๊งค์-แกนนำ' เข้าพรรค ลุ้นผลนับคะแนนเลือกตั้ง
‘แกนนำเพื่อไทย’ ทยอยเข้าพรรคหลังปิดหีบเลือกตั้ง ‘สุริยะ‘ ยังมั่นใจ ’เพื่อไทย’ เป็นที่หนึ่งตามโพลพรรค ส่วน ‘ภูมิธรรม’ ย้อน โพลอาจหักปากกาตัวเอง
‘แพทองธาร’ ควงครอบครัวหย่อนบัตรเลือกตั้ง แฟนคลับขอถ่ายภาพ
‘แพทองธาร’ ควงครอบครัวหย่อนบัตรเลือกตั้ง แฟนคลับขอถ่ายภาพ
'แม่ทัพภาค 2' ลั่นไม่กลัว ทหารพร้อมรบปกป้องอธิปไตยไทย
พลโทวีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในงานแถลงข่าวการจัดงานน้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กู้แผ่นดิน
ทบ.เตือนเขมร ทหารเสียวินัย! ยิงระเบิด40มม.
กัมพูชายิงลูกระเบิด 40 มม. ตกใกล้ฐานไทยพื้นที่กันทรลักษ์ อ้างกำลังพลชุดใหม่เสียวินัย
เอาแล้ว! เรืองไกรร้องศาลปกครองเพิกถอนทำประชามติเหตุคำถามไม่ตรงคำวินิจฉัยศาล
เรืองไกรร้องศาลปกครอง เพิกถอนการทำประชามติ เหตุรัฐสภาไม่ได้มีมติตามคำบังคับศาลรัฐธรรมนูญ
มติเอกฉันท์! ไม่รับคำร้อง MOA 'เท้ง-หนู'
มติเอกฉันท์ ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง ปมMOA 'เท้ง-หนู' เหตุผู้ร้องไม่มีสิทธิ์ยื่น

