
“สุริยะใส” ชี้ช่วงอันอันตรายภาษีทรัมป์ 36 % ที่ต้องช่วยกันจับตาให้มากที่สุด ถือเป็น“เจรจารอบสุดท้าย” ระหว่างรัฐบาลไทยกับสหรัฐฯ ที่ไม่รู้ว่าถูก “บีบให้ยอม” อะไรบ้างเพื่อแลกกับการเลื่อนหรือผ่อนปรนภาษีนี้
13 ก.ค.2568 – ดร.สุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า จับตา! ภาษีทรัมป์ 36% กำลังจะมีผล – ช่วง 20 วันนี้ คือช่วง “อันตราย” ที่เราทุกคนควรจับตาให้มากที่สุด
หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า
ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป
สินค้าจากประเทศไทยจะถูกสหรัฐอเมริกาเก็บภาษีนำเข้าสูงถึง 36%
ภายใต้ข้ออ้างว่าไทยทำให้เกิดการขาดดุลการค้ากับสหรัฐฯ อย่างยืดเยื้อ
ตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่อง “การค้าระหว่างประเทศ”
แต่นี่คือ การต่อรองเชิงยุทธศาสตร์
ที่อาจกระทบต่อทั้งโครงสร้างเศรษฐกิจไทย ฐานการผลิต แรงงาน และอธิปไตยทางนโยบาย
ช่วง 20 วันก่อนที่มาตรการนี้จะมีผล คือช่วงเวลาอันตราย
เพราะจะเป็นช่วง “เจรจารอบสุดท้าย” ระหว่างรัฐบาลไทยกับสหรัฐฯ
ซึ่งเรายังไม่รู้ว่า ไทยจะถูก “บีบให้ยอม” อะไรบ้างเพื่อแลกกับการเลื่อนหรือผ่อนปรนภาษีนี้
เราในฐานะประชาชน สื่อมวชน และผู้ติดตามนโยบายสาธารณะ
ควรจับตา 3 เรื่องสำคัญต่อจากนี้
1.รัฐบาลจะยอม “เปิดอะไร” เพื่อแลกกับการลดภาษี?
จะมีการเปิดตลาดสินค้า บริการ หรือนโยบายอะไรบางอย่างที่กระทบต่อเศรษฐกิจภายในหรือไม่?
2.จะมีข้อตกลงลับหรือการให้สิทธิพิเศษกับบริษัทต่างชาติหรือไม่?
เราควรเรียกร้องให้รัฐเปิดเผยกระบวนการเจรจาอย่างโปร่งใส
3. นี่คือโอกาสในการทบทวนนโยบายการค้าระยะยาวของไทยหรือไม่?
จะเอาแต่อุ้มการส่งออก หรือจะใช้โอกาสนี้วางยุทธศาสตร์ใหม่ให้ไทยแข็งแกร่งในโลกที่เปลี่ยนไป?
อย่าปล่อยให้เรื่องนี้กลายเป็น “นโยบายลับ” ที่ตกลงกันในห้องปิด
แล้วประชาชนต้องมารับผลกระทบภายหลัง
นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของภาษี 36%
แต่มันคือบททดสอบสำคัญของประเทศไทยในการยืนหยัดบนเวทีโลกอย่างมีศักดิ์ศรี…

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทยติดอันดับ 27 โลก ที่ 7 เอเชีย ประเทศดีที่สุด สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน
ไทยติดอันดับ 27ของโลก และอันดับที่ 7 ของเอเชีย ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน ด้านรัฐบาลเร่งเดินหน้าปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุน
ประเดิมถกงบฯ70 'เอกนิติ' แจงตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล. ประคอง'ศก.-วางรากฐานปท.' ชู 6 ยุทธศาสตร์ 63 แผนงาน
สภาฯ ถกงบฯ70 วันแรก ‘เอกนิติ’ แจงแทน ‘อนุทิน’ ระบุ ตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล้าน เพื่อประคองประชาชน-เศรษฐกิจ-วางรากฐานประเทศ ชู 6 ยุทธศาสตร์
นายกฯ มอบ 'เอกนิติ' แจงงบ 70 ต่อสภา กำชับ ครม. ตอบทุกประเด็น
นายกฯ ถวายงานรัฐมนตรีเกียรติยศที่ฝรั่งเศส มอบ 'เอกนิติ' นำเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 70 กำชับ ครม. แจงครบทุกประเด็น
โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง
ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)
‘กกพ.’ แจงค่าไฟฟ้าสาธารณะขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาล
แจงค่าไฟฟ้าสาธารณะมาจากมติ กพช. ยกเว้นการเรียกเก็บไม่เกิน 10% ของปริมาณการใช้ในเขตพื้นที่ ขณะที่ กกพ. ทำได้เพียง เร่งรัดการไฟฟ้าติดมิเตอร์วัดการใช้ไฟให้ครบถ้วน เพื่อไม่ให้ ประชาชนแบกภาระเกินควร
จ่อคลอดปุ๋ยคนละครึ่ง! 'ศุภจี' ผนึก 'เอกชน' การันตีสถานการณ์ปุ๋ยคลี่คลาย
‘ศุภจี’ ผนึกเอกชน แจ้งสถานการณ์ปุ๋ยคลี่คลาย หลังเรือขนส่งที่ติดค้างเริ่มเดินทางได้ตามปกติ เดินหน้าเจรจาอิหร่าน-รัสเซียหนุนซัพพลายเต็มที่ มั่นใจทิศทางราคาตลาดโลกเริ่มปรับลดลงแล้ว ลุยมาตรการ ‘ปุ๋ยธงเขียว’ จ่อคลอด ‘ปุ๋ยคนละครึ่ง’ ช่วยลดภาระเกษตรกรไทย

