'ไทยสร้างไทย' จี้ 'ประยุทธ์' ลดภาษีน้ำมัน ก่อนประชาชนจะออกมาขับไล่

10 ก.พ.2565 - นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลไม่ยอมตรึงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ลิตรละ 25-27 บาท รวมทั้งลดราคาก๊าซเอ็นจีวีและแอลพีจีลงตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกและเครือข่ายรถแท็กซี่ โดยอ้างว่าประเทศอื่นก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ถือเป็นการไม่เห็นหัวประชาชนที่เดือดร้อนอย่างแสนสาหัสจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและสินค้าราคาแพงทั้งแผ่นดิน การที่นายกรัฐมนตรีไม่ยอมรับฟังเสียงเรียกร้องของประชาชนในครั้งนี้ อาจจะนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่าตามมา หลังผู้ประกอบการเตรียมขึ้นราคาค่าขนส่งอีก 15- 20% ซึ่งนั่นจะทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นอย่างมาก สินค้าทุกประเภทจะปรับราคาขึ้นและท้ายที่สุดผลกระทบก็จะตกกับประชาชน
 
ดังนั้นจึงอยากวิงวอนไปยังกลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกอย่าเพิ่งตัดสินใจขึ้นราคาค่าขนส่งในตอนนี้ แต่อยากให้ช่วยกันเรียกร้องไปยังรัฐบาลว่าต้องกล้าตัดสินใจลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันลงทันที เพราะถึงอย่างไรรัฐบาลก็หนีไม่พ้นที่จะต้องเลือกใช้วิธีการดังกล่าว เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกคงจะไม่ลดลงง่ายๆ
 
"ไม่มีเวลาคิดนาน ไม่มีเวลาคิดช้า ถึงเวลาที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพลังงานจะต้องเปิดใจรับฟังข้อเสนอโดยเฉพาะการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ซึ่งเป็นข้อเสนอที่พรรคไทยสร้างไทย ยืนยันมาตลอดว่ารัฐต้องแก้ที่ต้นเหตุด้วยการลดต้นทุนการผลิต ทั้งราคาน้ำมัน ก๊าซเอ็นจีวี หรือค่าไฟฟ้า เนื่องจากเป็นราคาที่สูงเกินกว่าประชาชนจะแบกรับไว้ได้ในสถานการณ์ขณะนี้ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องเลือกเอาสักอย่างหนึ่งว่าจะยอมตรึงราคาสินค้าให้พ้นช่วงวิกฤตไปก่อนหรือจะให้ประชาชนช่วยกันออกมาไล่ตอนนี้เลย” นายต่อพงษ์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พรรคหญิงหน่อย' โวพร้อมส่งผู้สมัครทันทีหากมีการยุบสภา!

'ไทยสร้างไทย' ประชุม กรรมการบริหาร คณะกรรมการยุทธศาสตร์ 'หญิงหน่อย' เผยประชาชนขานรับนโยบาย บำนาญประชาชน แกนนำพรรคโวยุบสภาส่งผู้สมัครได้ทันที

'หญิงหน่อย' แนะรัฐหนุน 'มูเตลู-ความเชื่อ' ต่อยอดเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวว่า มูเตลู ทุกวันนี้เป็นมากกว่าความเชื่อ แต่พัฒนามาสู่เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว จำนวนมหาศาล ไปลงพื้นที่ บึงกาฬ ได้ไปกราบปู่อือลือ และได้พุดคุยกับ ธนวณิช ชัยชนะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. บึงกาฬ เขต 1

'หญิงหน่อย' แนะรัฐบาล 3 เรื่อง โชว์ศักยภาพไทยบนเวทีเอเปก

'สุดารัตน์' แนะรัฐบาล ใช้โอกาสเจ้าภาพเอเปก 2022 โชว์ศักยภาพไทย ดึงดูดการลงทุน-สร้างรายได้ใหม่ให้ประเทศ ผลักดันสร้าง 'เขตการค้าเสรีของประเทศกลุ่ม APEC'

'หญิงหน่อย' ติดโควิด หลังโหมงานหนัก เผยอาการป่วยมีไข้ ปวดตัว

กองงานโฆษกพรรคไทยสร้างไทย แจ้งข่าวต่อสื่อมวลชนว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย มีอาการป่วยด้วยโรคโควิด ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ซึ่งคาดว่าจะได้รับเชื้อจากการลุยทำงานหนัก โดยเฉพาะการออกให้กำลังใจและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย