'ไทยสร้างไทย' จี้ 'ประยุทธ์' ลดภาษีน้ำมัน ก่อนประชาชนจะออกมาขับไล่

10 ก.พ.2565 - นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลไม่ยอมตรึงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ลิตรละ 25-27 บาท รวมทั้งลดราคาก๊าซเอ็นจีวีและแอลพีจีลงตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกและเครือข่ายรถแท็กซี่ โดยอ้างว่าประเทศอื่นก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ถือเป็นการไม่เห็นหัวประชาชนที่เดือดร้อนอย่างแสนสาหัสจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและสินค้าราคาแพงทั้งแผ่นดิน การที่นายกรัฐมนตรีไม่ยอมรับฟังเสียงเรียกร้องของประชาชนในครั้งนี้ อาจจะนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่าตามมา หลังผู้ประกอบการเตรียมขึ้นราคาค่าขนส่งอีก 15- 20% ซึ่งนั่นจะทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นอย่างมาก สินค้าทุกประเภทจะปรับราคาขึ้นและท้ายที่สุดผลกระทบก็จะตกกับประชาชน
 
ดังนั้นจึงอยากวิงวอนไปยังกลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุกอย่าเพิ่งตัดสินใจขึ้นราคาค่าขนส่งในตอนนี้ แต่อยากให้ช่วยกันเรียกร้องไปยังรัฐบาลว่าต้องกล้าตัดสินใจลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันลงทันที เพราะถึงอย่างไรรัฐบาลก็หนีไม่พ้นที่จะต้องเลือกใช้วิธีการดังกล่าว เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกคงจะไม่ลดลงง่ายๆ
 
"ไม่มีเวลาคิดนาน ไม่มีเวลาคิดช้า ถึงเวลาที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพลังงานจะต้องเปิดใจรับฟังข้อเสนอโดยเฉพาะการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ซึ่งเป็นข้อเสนอที่พรรคไทยสร้างไทย ยืนยันมาตลอดว่ารัฐต้องแก้ที่ต้นเหตุด้วยการลดต้นทุนการผลิต ทั้งราคาน้ำมัน ก๊าซเอ็นจีวี หรือค่าไฟฟ้า เนื่องจากเป็นราคาที่สูงเกินกว่าประชาชนจะแบกรับไว้ได้ในสถานการณ์ขณะนี้ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องเลือกเอาสักอย่างหนึ่งว่าจะยอมตรึงราคาสินค้าให้พ้นช่วงวิกฤตไปก่อนหรือจะให้ประชาชนช่วยกันออกมาไล่ตอนนี้เลย” นายต่อพงษ์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' โยนคลังแจงเงินกู้กองทุนน้ำมัน บอกคุยกันแล้วไม่ต้องรีบร้อนกู้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. .... และการกู้ยืมเงินของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ตามที่กระทรวงพลังงาน

'สุดารัตน์' นำทีมไทยสร้างไทยบุกสวนลำไยเร่งช่วยเหลือหลังราคาตกต่ำ

สุดารัตน์-ทีมไทยสร้างไทย หารือ ชาวสวนลำไย เชียงใหม่-ลำพูน จี้ รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ หลังราคาตกต่ำ ล้งเอาเปรียบ ชูนโยบาย”กองทุนสินค้าเกษตรราคาสูง”

'ไทยสร้างไทย' เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ ตาก ลำพูน โวลั่นสร้างการเปลี่ยนแปลง

พรรคไทยสร้างไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรค นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น แกนนำพรรค นำทีมไทยสร้างไทย ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการนักธุรกิจภาคเหนือ และพี่น้องประชาชน