เลขาฯสมช. แจง 'บิ๊กเล็ก' นัดประชุมศบ.ทก. 21 ก.ค. ปมทหารเหยียบกับระเบิด

เลขาสมช. แจง "บิ๊กเล็ก" นัดประชุมศบ.ทก. 21 ก.ค. เคาะแนวทางดำเนินการหลังเกิดเหตุทหารไทยเหยียบกับระเบิดที่ช่องบก
 
19 กรกฎาคม 2568 - นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพานิชย์ รมช.กลาโหม จะเรียกประชุมศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย- กัมพูชา (ศบ.ทก.) ในวันที่ 20 ก.ค.นี้ เพื่อกำหนดแนวทางจากเหตุทหารไทยเหยียบกับระเบิดในพื้นที่ช่องบก ว่า ที่จริงแล้ว พล.อ.ณัฐพลได้มอบหมายให้ สมช.ในฐานะฝ่ายเลขานุการของ ศบ.ทก. หารือกับเจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร ในวันที่ 20 ก.ค.นี้ เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆให้ชัดเจนเกี่ยวกับเหตุการณ์ทหารไทยเหยียบกับระเบิดในพื้นที่ช่องบก
 
จากนั้น พล.อ.ณัฐพลจะเป็นประธานการประชุม ศบ.ทก. ในวันที่ 21 ก.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ที่สำนักงานสมช. ซึ่งจะนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณากำหนดแนวทางการดำเนินการต่างๆ ของฝ่ายไทยในเรื่องดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สยบข่าวกัมพูชาขนรถถังประชิดชายแดน ยันไม่มีรายงานในที่ประชุม สมช.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ครั้งที่ 4/2569 โดยมี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าร่วมประชุม

สภาความมั่นคงแห่งชาติ เห็นชอบจัดตั้งศูนย์ควบคุมต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ

นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. กล่าวภายหลังการประชุม สมช. ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีการพิจารณา 2 เรื่อง เรื่องแรกคือ แนวทางมาตรการป้องกันแก้ปัญหาเรื่องอากาศยานไร้คนขับ ซึ่งที่ประชุม สมช.เมื่อปี 68 เคยมีมติมอบหมายกองทัพอากาศ (ทอ.)

ทหารไทยตรวจพบทุ่นระเบิดดักรถถัง 'ช่องบก' เตรียมยื่น AOT ประท้วง

กองกำลังสุรนารี (กกล.สุรนารี) เปิดเผยว่า ว่า หน่วยปฏิบัติการในพื้นที่ได้ตรวจพบการวางทุ่นระเบิดดักรถถังชนิดแสวงเครื่อง โดยกำลังทหารกัมพูชา ในแนวการวางกำลังของฝ่ายตนเอง บริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเนิน 745 พื้นที่ช่องบก

เลขาสมช. ยัน ไทยมีสิทธิ์ยกเลิกเอ็มโอยู 44 เมิน เขมรไม่พอใจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังยกเลิกเอ็มโอยู 44 มีการประเมินสถาน

'อภิสิทธิ์' ชำแหละนโยบายชายแดนใต้ฉบับปี 68-70 ใช้เนื้อหาเดิม กลับตั้งเป้าเหตุรุนแรงต้องสงบในปีหน้า

"อภิสิทธิ์" ซัดนโยบายดับไฟใต้ 68-70 ซ้ำรอยของเก่า ทั้งที่เลือดยังไหล-เหตุรุนแรงยังพุ่ง จี้รัฐบาลตอบให้ชัด มีอะไรรับประกันว่าสถานการณ์จะสงบได้ภายในปีหน้า ย้ำทางออกแท้จริงไม่ใช่แค่ปราบปราม แต่ต้องกล้าเผชิญ “คำตอบทางการเมือง-กระจายอำนาจ”