หล่อตลอด! 'พิธา' ร้องลดระดับรุนแรงชายแดน หันหน้าเจรจา บอกทำสงครามภาคเอกชน-แรงงานเดือดร้อน

‘พิธา’ เรียกร้อง ลดระดับความรุนแรง หันหน้าเจรจา! โพสต์เปรียบเทียบเศรษฐกิจ ‘ไทย-กัมพูชา’ เตือน ‘รัฐบาล’ อาจจะเลือก ‘สงคราม’ แต่คนจ่ายราคา คือภาคเอกชน-แรงงาน

28 ก.ค.2568-นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความผ่าน LinkedIn เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมาระบุว่า จากการตรวจสอบความถูกต้องอย่างรวดเร็ว ประเทศกัมพูชา มีการส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา ประมาณ 12.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ปี 2024)  GDP (ณ ราคาตลาดปัจจุบัน) ประมาณ 46.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ  การส่งออกของสหรัฐฯ คิดเป็น % ของ GDP 27%

ประเทศไทย มีการส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา 55.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ปี 2024)  GDP (ณ ราคาตลาดปัจจุบัน) ประมาณ 546.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ  การส่งออกของสหรัฐฯ คิดเป็น % ของ GDP 10%

กัมพูชาส่งออก 12.7 พันล้านเหรียญสหรัฐไปยังสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 27% ของ GDP  ไทยส่งออก 55.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 10% ของ GDP

กัมพูชามีความเสี่ยงมากกว่าไทย ในเรื่องการเจรจาภาษีกับสหรัฐอเมริกา รัฐบาลอาจเลือกที่จะทำสงคราม แต่เป็นภาคเอกชนและแรงงานที่ต้องรับผิดชอบ ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจเปราะบาง เราเต็มใจที่จะเสี่ยงเกือบ 1 ใน 4 ของเศรษฐกิจโดยไม่มีเหตุผลที่ดีจริงหรือ

นี่คือสงครามที่พวกเราทั้งสองฝ่ายไม่สามารถรับมือได้ และไม่ควรถูกดึงเข้าไปเกี่ยวข้อง ให้เราเลือกสันติภาพด้วยจิตสำนึก ไม่ใช่เพียงเพราะเราถูกบังคับ

ลดระดับความรุนแรงและการเจรจา!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนเผยพร้อมจะเปิดข้อมูลเกี่ยวกับการไกล่เกลี่ยไทย-เขมรของทูตพิเศษในโอกาสอันเหมาะสม

เพจสำนักงานเอกอัครราชทูต จีนประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ช

ดร.กิตติธัช สอนพวกเท้าราน้ำ 'การทำลายให้สิ้นสภาพ' ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา

นักวิชการ อธิบายชัดการทำลายให้สิ้นสภาพ ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา หรือทำลายกองทัพกัมพูชาแบบเบ็ดเสร็จ

'ทภ.2' เผย 'ผามออีแดง-ห้วยตามาเรีย-ภูมะเขือ' ยังมีการปะทะกันตลอดทั้งวัน

ทภ.2 เผยผามออีแดง-ห้วยตามาเรีย-ภูมะเขือ ยังคงมีการปะทะกันตลอดทั้งวันด้วยอาวุธประจำกายและอาวุธหนัก ไทย ย้ำ โบราณสถานไม่ใช่สนามรบ ยืนยัน ไทยใช่สิทธิในการป้องกันตนเองตามกฎหมายระหว่างประเทศ ปฏิบัติการทั้งหมดเป็นการป้องกันตนเอง

นายกฯ เรียกถก 'ผบ.เหล่าทัพ' ตึกไทยฯ ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุม สมช.

นายกฯได้หารือนอกรอบกับ พล.อ.อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และเลขาธิการสมช. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนเป็นประธานการประชุม สมช.