ภัยแฝงน้ำท่วม! เตือนประชาชนระวังใช้น้ำมีสารปนเปื้อน

รัฐบาลเตือนภัยน้ำท่วม เสี่ยงมลพิษจากสารเคมี แนะประชาชนเลี่ยงใช้น้ำไม่ผ่านการตรวจสอบ – โรงงานต้องเร่งซ่อมระบบสิ่งแวดล้อม

31 ก.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่มที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ รัฐบาลมีความห่วงใยต่อความปลอดภัยของประชาชน โดยเฉพาะปัญหามลพิษในแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งอาจมีสารปนเปื้อนเกินค่ามาตรฐานจากของเสียที่รั่วไหลหรือถูกชะล้างออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะเมื่อน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำเสีย ทำลายระบบนิเวศและกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

เพื่อป้องกันอันตรายจากน้ำที่มีค่ามลพิษสูง รัฐบาลขอให้ประชาชนเฝ้าระวังคุณภาพน้ำในพื้นที่ของตนเอง หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือบริโภคน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติโดยตรง งดใช้สารเคมีทางการเกษตรในช่วงน้ำท่วม และหากพบเห็นหรือตั้งข้อสงสัยว่าแหล่งน้ำมีสารปนเปื้อน ขอให้รีบแจ้งสายด่วนกรมควบคุมมลพิษ 1650 หรือสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดในพื้นที่ เพื่อให้มีการตรวจสอบคุณภาพน้ำก่อนนำไปใช้อุปโภคบริโภค

พร้อมกันนี้ รัฐบาลขอความร่วมมือจากสถานประกอบการและโรงงานอุตสาหกรรมทุกแห่ง เร่งตรวจสอบและปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียหรือระบบจัดการสิ่งแวดล้อมที่อาจได้รับความเสียหายจากอุทกภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลของสารเคมีสู่แหล่งน้ำ ซึ่งอาจสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศและสุขภาพของประชาชนในวงกว้าง

“รัฐบาลยืนยันความตั้งใจในการปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชน พร้อมเดินหน้าจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติอย่างเต็มที่ โดยจะประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อควบคุมความเสี่ยงและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างยั่งยืน” นางสาวศศิกานต์กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอากาศยานชนนก!

'ภัทรพงศ์' สั่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอากาศยานชนนก บูรณาการทุกภาคส่วน ยกระดับความปลอดภัยการบิน ลดความเสียหายกว่า 530 ล้านบาทต่อปี ตามมาตรฐานสากล

ไม่ได้ลืม! รัฐบาลสั่งติดตามสถานการณ์ปลาหมอคางดำชายฝั่งบางสะพาน

รัฐบาลเร่งติดตามสถานการณ์ปลาหมอคางดำชายฝั่งบางสะพาน สั่งกรมทะเลขยายผลสำรวจ–วางมาตรการป้องกันผลกระทบต่อระบบนิเวศทะเล

ลุยจับเว็บพนันบอลโลกแล้ว 388 URL

รัฐบาลเดินหน้าปราบสแกมเมอร์และพนันออนไลน์ ช่วงฟุตบอลโลก 2006 จับเว็บพนันแล้ว 388 URL เจ้ามือ 135 ราย ผู้เล่น 1,363 ราย พบเงินหมุนเวียนรวมกว่า 3,371 ล้านบาท

ชวนผู้ประกันตนโสดทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า!

รัฐบาลชวนผู้ประกันตนโสดรักษาสิทธิ ทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า ไม่ให้สิทธิประโยชน์สูญเปล่า ย้ำผู้จัดการศพมีสิทธิรับค่าทำศพ 50,000 บาท และผู้มีสิทธิสามารถยื่นขอรับเงินได้ภายใน 2 ปี

ลุยรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯถึง 1 ก.ค.นี้

รัฐบาลเดินหน้ารับฟังความเห็นร่าง พรบ.กัญชาฯ เชิญชวนร่วมกำหนดทิศทางกฎหมายกัญชา-กัญชง ผ่านช่องทางออนไลน์หลัก 2 ช่องทาง ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 1 ก.ค.นี้