'ศิลปินมรดกอีสาน' รำพึง กว่าจะเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมล้าหลัง ใช้เวลากว่า 30 ปี ต้องเป็นเสรีนิยมก้าวหน้าก่อน

20ส.ค.2568- นายวีระ สุดสังข์ หรือ "ฟอน ฝ้าฟาง" ศิลปินมรดกอีสาน ปี 2558 อดีตครูสอนภาษาไทย นักเขียนอิสระ ผู้ก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลและสโมสรนักเขียนภาคอีสาน โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

กว่าจะเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมล้าหลัง ไม่ใช่เรื่องง่าย ผมใช้เวลาไม่น้อยกว่า 30 ปี

ขั้นตอนแรก จะต้องเป็นเสรีนิยมก้าวหน้าเสียก่อน เสรีนิยมก้าวหน้านี้จะต้องไม่มองเห็นอดีตอันเป็นรากเหง้าแห่งต้นกำเนิด ไม่เห็นเงาคุณูปการของบรรพบุรุษ ไม่เห็นความสำคัญของภูมิปัญญาดั้งเดิม ขนบ ธรรมเนียม วัฒนธรรมประเพณีต่างๆ พิธีปฏิบัติ พิธีกรรมชวนหงุดหงิด ขัดหูขัดตา ล้าหลังเป็นไดโนเสาร์เต่าล้านปี มองเห็นแต่ปัจจุบันอันไม่พึงประสงค์และมองเห็นอนาคตอันสวยงาม

ขั้นตอนที่สอง จะต้องทุ่มเทแรงกาย แรงใจ แรงสมอง แรงสติปัญญา แรงความคิด แรงอุดมการณ์ เพื่อรื้อระบบอันไม่พึงประสงค์นั้น โดยตั้งเป้าปฏิรูป ปฏิวัติและเปลี่ยนแปลงสรรพสิ่งในสังคมไปสู่จุดหมายปลายทางที่ดีกว่า ประกาศตนอยู่ตรงกันข้ามกับสิ่งเก่าๆ ผู้คนเก่าๆ ความคิดเก่าๆ ปรัชญา ทฤษฎีและความเชื่อเก่าๆ วัฒนธรรมประเพณีเก่าๆและทวนกระแสปัจจุบัน แสดงตนทับถมเหยียดหยามสิ่งเหล่านั้นว่าล้าสมัย ทั้งแสดงตนเป็นผู้รู้ เป็นผู้เหนือกว่า ทันสมัยกว่า ประเสริฐกว่าและไฉไลกว่า

ขั้นตอนที่สาม จะต้องวาดวิมานสังคมใหม่สวยหรูด้วยจินตนาการอันเลิศล้ำ มนุษย์ไม่มีชนชั้นวรรณะ ทุกคนเท่าเทียมเสมอภาค เสรีภาพ ยึดถือวัตถุนิยมเป็นที่ตั้งมองข้ามจิตนิยม อยู่เหนือกฎธรรมชาติและกฎแห่งกรรม

ขั้นตอนที่สี่ อายุมากขึ้นจักต้องหมดแรง อ่อนล้ากับภารกิจชีวิตส่วนตัวและครอบครัว ความคิด ความฝันจินตนาการถอยถดหดหาย คนรุ่นใหม่เหยียบย่ำเย้ยหยันจนหยุดอยู่กับที่ ในที่สุดก็กลายเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมล้าหลังสืบรุ่นต่อรุ่น อุดมการณ์อุดมคติในยุคสมัยของตนที่ว่าทันสมัยกลายเป็นสิ่งไร้ค่าและหมดแรงดั้นด้นต่อไป ถึงจะฝืนแรงก็ไม่ไหว คนรุ่นใหม่เย้ยเยาะเหมือนที่ตัวเองเคยเย้ยเยาะคนรุ่นก่อนๆ

ในที่สุดก็จะได้รับตำแหน่งอนุรักษ์นิยมล้าหลังสืบสานรุ่นต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไหวไหม 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เสนอสูตร 'พรรคส้ม' ที่เก่งนักหนามาร่วมรัฐบาล จะได้พิสูจน์ฝีมือ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

'พล.อ.รังษี' แฉซื้อเสียงระบาดหนัก พุ่งหัวละ 5,000 บาท แจงข้อกังขา 'ประธานคริส' มีอำนาจเหนือพรรค

พล.อ.รังษี’แจงข้อกังขา 'ปานเทพ' ปม' ประธานคริส' มีอำนาจเหนือพรรค ยันลงปาร์ตี้ลิสต์ลำดับ 10 เป็นยุทธศาสตร์แบ่งงาน ‘บริหาร-นิติบัญญัติ’ ไม่ยึดติดอำนาจ หวังสร้างการเมืองใหม่ที่โปร่งใส พร้อมเปิดหน้าชนโค้งสุดท้าย แฉขบวนการซื้อเสียงระบาดหนักทั่วประเทศ พุ่งหัวละ 5,000 บาท คาดสะพัดกว่า 1.2 หมื่นล้าน ชี้เป็นเงิน ‘ธุรกิจสีเทา-สแกมเมอร์

'โรม' ไม่ต้องกลัวอเมริกาจะล้อมไทย ถ้าปราบฮุนเซน- สแกมเมอร์ จะได้ยินเสียงปรบมือจากชาวโลก

นายวีระ สุดสังข์ หรือ "ฟอน ฝ้าฟาง" ศิลปินมรดกอีสาน ปี 2558 อดีตครูสอนภาษาไทย นักเขียนอิสระ ผู้ก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลและสโมสรนักเขียนภาคอีสาน โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีนายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ระบุว่า รัฐบาลอนุทินเหลวเปลี่ยนจากโลกอยู่ข้างไทยเป็นโลกล้อมไทย ว่า

แฟนกีฬาซีเกมส์เข้าสนามน่าพอใจ คนรุ่นใหม่สนใจมากขึ้น บรรยากาศสุดคึกคัก

แฟนกีฬาตอบรับมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เข้าชมในสนามจำนวนน่าพอใจ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ชี้หลายกีฬาไม่ใช่แค่เกมการแข่งที่เข้มข้น บรรยากาศโดยทั่วไปยังสนุกสนาน น่าติดตาม โดยเฉพาะกีฬาคนรุ่นใหม่ อย่างเอ็กซ์ตรีม เป็นไปอย่างคึกคัก

'ครูวีระ' อบรมพวกโลกสวย แยกไม่ออก 'รักชาติ' กับ 'ชาตินิยม' แตกต่างกันอย่างไร

'ครูวีระ' ชี้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คนไทยเพียงต้องการรักษาแผ่นดินไทยเท่านั้น มิได้ต้องการรุกรานชาติกัมพูชา แต่หลายกลุ่มแยกไม่ออก 'รักชาติ' กับ 'ชาตินิยม' แตกต่างกันอย่างไร จึงมีคนโลกสวยเป็นจำนวนมาก

เดือด! 'ครูวีระ' ร่ายกลอนฟาด 'นายพลสีส้ม' ขี้ขลาดนักก็ปิดปากไปอยู่หลุมหลบภัย

จากกรณี พล.ท.พงศกร รอดชมภู หรือ เสธ.โหน่ง อดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และอดีตแกนนำพรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมาตำหนิผู้เชียร์ให้ทำสงครามใหญ่กับกัมพูชา ว่าเป็นพวกคลั่งชาติ มีส่วนทำให้ประเทศไทยสูญเสียงบประมาณมหาศาล