ไทยลงนามซื้อ Gripen ฝูง 2 แล้ว พ่วง Offset Policy ผบ.ทอ. ย้ำ ไม่ใช่แค่เสริมเขี้ยวเล็บกำลังทางอากาศ หรือรุกรานใคร แต่สะท้อนถึงความเชื่อใจในระดับยุทธศาสตร์ของสองประเทศ แจงไม่มีข้อห้ามใช้ต่อสู้โจมตี เพราะสามารถปกป้องประเทศได้ แต่ต้องยึดหลักสากลในการใช้กำลังทางอากาศ
25 สิงหาคม 2568 - ที่ประเทศสวีเดน เวลา 12.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชากาาทหารอากาศ ได้ลงนามร่วมกับ FMV (องค์การบริหารจัดการ ยุทธภัณฑ์ทางทหารสวีเดน) กับบริษัท Saab สวีเดน ในส่วนของ offset policy ในโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตีทดแทน Gripen E/F ในเฟสแรก จำนวน 4 เครื่อง มูลค่า 19,500 ล้านบาท โดยมี นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของไทย เป็นสักขีพยานในการลงนาม
สำหรับความตกลง ในการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่โจมตีกริพเพน 3 ฉบับ คือ 1.สัญญาจัดซื้อเครื่องบินระหว่าง พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กับ นายมิคาเอล กรันโฮล์ม ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานยุทโธปกรณ์สวีเดน (FMV) 2.ความตกลง Offset Policy ระหว่าง ผบ.ทอ. กับ นายลาร์ส ทอสส์มันน์ จากบริษัท Saab AB ผู้ผลิต และ 3.เป็นข้อตกลงภายในของฝ่ายสวีเดน การจัดซื้อครั้งนี้เป็น 4 ลำแรกจากแผนทั้งหมด 12 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ F-16 ที่ประจำการมานานกว่า 37 ปี โดยมีกำหนดเริ่มจัดส่งตั้งแต่ปี 2572 เป็นต้นไป
สำหรับแผนการจัดส่งเครื่องบิน ทางสวีเดนจะเริ่มจัดส่งให้ไทยในปี 2572 ถึง 2577 โดยกำหนดจัดส่งปีละ 2 เครื่อง จนครบ 1 ฝูงบิน
พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวบนเวที ว่า การเซ็นสัญญาจัดหา Gripen ครั้งนี้ ไม่ใช่แค่การลงทุนเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกำลังทางอากาศ แต่เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อใจในความร่วมมือและการเป็นหุ้นส่วนในระดับยุทธศาสตร์ของสองประเทศ
พล.อ.อ.พันธ์ภักดี ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า หลังจากการลงนามแล้ว จะเป็นเรื่องของคณะกรรมการที่จะดำเนินการต่อในส่วนของ Main Package ที่จัดซื้อจัดหาเครื่องบิน 4 ลำในล็อตแรก เรื่องของ offset ต่างๆ ที่อยู่ในสัญญาแรก หรือข้อตกลงแรก ซึ่งเราเตรียมการไว้ทั้งหมดแล้ว ถือว่าเกิดประโยชน์ในภาพรวมที่เป็นเรื่องความมั่นคง และส่วนที่ตามมาคือ offset ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเพิ่มเติม การถ่ายทอดเทคโนโลยี และภาคอุตสาหกรรมต่างๆ จะดำเนินการไปพร้อมกัน โดยจะได้ประโยชน์เข้าสู่ประเทศทั้งสองด้าน เป็นการสร้างพื้นฐานอันแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมป้องกันประเทศไปด้วย ทั้งยังมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี ความสามารถในการพัฒนา เรื่องกองทัพอากาศทั้งหมด และจะนำไปพัฒนาร่วมกับกองทัพบก กองทัพเรือ หรือถ้ามีโอกาสร่วมกับส่วนของด้านความมั่นคงอื่นๆด้วยในอนาคต ก็ถือเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในภาพรวม
“คุณสมบัติที่เราเลือก Gripen นั้น ไม่ใช่เครื่องบินที่ใหญ่ และเป็นเครื่องยนต์เดียว คุณลักษณะป้องกันประเทศเป็นหลักพิสูจน์ได้แล้ว ว่าเราสามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการมีเพิ่มขึ้นมาอีกฝูงหนึ่งก็อยู่ที่โคราช จะดูแลความสงบในด้านของภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมไปถึงภาคตะวันออกค่อนมาอ่าวไทยด้วย ก็ถือว่ามีขีดความสามารถสูง อีกทั้งความเชื่อมั่นว่าฝูงที่ 2 ที่เราได้รับ จะมีประสิทธิภาพมีความสามารถสูงกว่าฝูงที่ 1 ค่อนข้างเยอะ”
ผบ.ทอ. ยังย้ำว่า โครงการนี้เริ่มมานานแล้ว ก่อนที่จะมีเหตุการณ์ไทย-กัมพูชา และไม่ได้คาดหวังว่าจะไปทำให้ใครมีผลกระทบอย่างไร แต่เมื่อสถานการณ์เกิดขึ้นมาก็เป็นจังหวะที่เหมาะสมที่เราจะต้องปฏิบัติภารกิจของเรา ให้มีความมั่นใจสูงสุดต่อประชาชน ให้มีความมั่นคงและได้รับการยอมรับ เชื่อมั่นในทุกภาคส่วน คิดว่ามันเป็นจังหวัดที่เหมาะสมที่สุด ไม่ใช่การสร้างอะไรให้รู้สึกว่าเราจะเป็นผู้รุกราน เราป้องกันประเทศของเราเท่านั้น
ส่วนกระแสข่าวสวีเดนไม่พอใจ เรื่องการใช้ Gripen ในการปฏิบัติทางอากาศ แต่ภาพวันนี้ก็ยืนยันว่าสิ่งเหล่านั้นไม่เป็นความจริง ผบ.ทอ. บอกว่า เราทำมาเกือบ 2 ปี ตั้งแต่เริ่มกระบวนการ และทำอย่างเป็นระบบ การที่กล่าวอ้างว่าจะไม่ขายให้ ทุกคนก็มีสิทธิ์พูดได้ แต่เราก็มีการพูดคุยกับสวีเดนอยู่ตลอด และตอกย้ำถึงความสัมพันธ์ที่จะมีมากขึ้นไปกว่านี้อีก
การจัดซื้อในครั้งนี้ ต้องขอบคุณรัฐบาลที่ให้นโยบาย ให้เราเอาจริงจังกับเรื่อง offset policy ซึ่งเป็นนโยบายที่กองทัพอากาศริเริ่มขึ้นมา และเสนอผ่านไปยังรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลก็เห็นด้วย และเราก็ทำให้เป็นรูปธรรม ในวันนี้เชื่อว่าผลประโยชน์ต่างตอบแทนที่หลายคนเห็นว่าเราซื้อเครื่องบินสูง 67,000 ล้านบาท แต่มูลค่าทางเครดิตที่กองทัพและประเทศชาติจะได้รับอาจจะถึงแสนล้าน ก็ไม่ใช่ไกลเกินจริง
เราก็จะพิสูจน์ให้เห็นด้วยโครงการ Gripen ว่าเรามีความตั้งใจจริงที่จะให้งบประมาณทุก บาททุกสตางค์ที่มาจากภาษีประชาชน มีมูลค่าเพิ่มขึ้นและกลับเข้าสู่ประเทศ และเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกองทัพ เราลงทุนใช้งบเท่านี้ แต่สิ่งที่เราได้ ได้หลายอย่าง เป็นความแข็งแกร่งทางทหาร และความมั่นคงทางเศรษฐกิจในอนาคต โดยเฉพาะการร่วมมือกับสวีเดน ซึ่งกองทัพก็มีความร่วมมือมา 17 ปีแล้วจากฝูงแรกที่มีการจัดหามาจนถึงปัจจุบันนี้ ก็พบว่าความเชื่อมั่นกันและกัน มีความแน่นแฟ้นในทุกระดับ พร้อมย้ำทิ้งท้ายว่า การใช้เครื่องบิน Gripen ไม่มีข้อห้ามใช้เรื่องของการต่อสู้โจมตี เราสามารถใช้ในการปกป้องประเทศได้ และในทุกภารกิจแต่ก็ต้องยึดตามหลักสากลในการใช้กำลังทางอากาศ
ด้าน นายมาริษ ให้สัมภาษณ์ภายหลังพิธีว่า ข้อตกลงครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะเสริมสร้างเขี้ยวเล็บให้กองทัพ แต่ยังเป็นหมุดหมายสำคัญในการผลักดันนโยบายชดเชยทางเศรษฐกิจ (Offset Policy) เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของไทยอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญต่อเนื่อง เพื่อสร้างประโยชน์ให้ประเทศไทยในระยะยาว เราตั้งเป้าหมายให้ภาครัฐเป็นผู้อำนวยความสะดวก ขณะที่ผู้ประกอบการจะเป็นผู้เล่นหลักในการรับถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันประเทศ การลงนามครั้งนี้ยังช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่สวีเดนและประชาคมโลก ภายหลังจากสถานการณ์ปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งกองทัพไทยได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและการปฏิบัติตามหลักสากลอย่างชัดเจน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ช้าง-กองทัพอากาศ' ปั้นดาวรุ่งกอล์ฟไทย ต่อเนื่องปีที่18 จัดแคมป์ฤดูร้อน สร้างเส้นทางสู่โปรอาชีพ
''น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง'' ร่วมกับ “ศูนย์ฝึกสอนกอล์ฟเยาวชนกองทัพอากาศ” เดินหน้าจัดโครงการฝึกอบรมกอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน “ช้าง - กองทัพอากาศ” ประจำปี 2569 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 มุ่งพัฒนาทักษะและศักยภาพเยาวชนไทย ผ่านการมอบทุนสนับสุนพัฒนาฝีมือ พร้อมคัดเลือกนักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดี เข้าร่วมแคมป์อบรมในโครงการ “ช้าง ไทยแลนด์จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก 2026”
เกณฑ์ทหารปี 69 ต้องการ 8.4 หมื่นนาย ได้เงินเดือนหมื่นบาท ห้ามลงโทษรุนแรง
ทบ.เปิดยอดความต้องการเกณฑ์ทหารปี 69 จำนวน 84,380 นาย สมัครออนไลน์ แล้ว 22,062นาย เกณฑ์จริง 62,318 นาย พร้อมสิทธิประโยชน์ 11,000 บาท/เดือน ตรวจสุขภาพจิตครูฝึก ควบคุมมาตรการลงโทษ พร้อมปลดล็อกเหยื่อบัญชีม้า /ด้าน “โฆษก ทบ.”ระบุเพจทหาร หยิบกระแส”Hyrox-One piece “มาทำคอนเทนต์ชวนเกณฑ์ทหาร เพื่อง่ายในการทำความเข้าใจ ย้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว
สงครามไม่กระทบ! 'ทอ.' เดินหน้าฝึก 'โคป ไทเกอร์' สหรัฐฯ-สิงคโปร์ ย้ำรักษาความปลอดภัยเข้มข้น
ทอ.เดินหน้า ‘โคป ไทเกอร์’ เผยสหรัฐฯ- สิงคโปร์ ร่วมฝึกไม่กระทบแผนเดิม ยันมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้นในสถานการณ์ไม่ปกติ ย้ำระมัดระวังเฝ้าระวังเหตุไม่คาดคิดในสงคราม
กองทัพอากาศ เปิดไทม์ไลน์ ชี้แจงละเอียดยิบสาเหตุ 'พลทหารพฤษภา' เสียชีวิต
กองทัพอากาศชี้แจงกรณีการเสียชีวิตของ พลทหาร พฤษภา วิมุตติธรรมชัย แพทย์ระบุ เสียชีวิตจากภาวะสมองตายจากฝีในสมอง
'ทัพฟ้า' โชว์เขี้ยวเล็บ เสริมศักยภาพ 'M Solar-X' พร้อมปฏิบัติภารกิจเพื่อประชาชน
ศูนย์การฝึกกองทัพอากาศน้ำพอง ได้จัดการฝึกอากาศยานไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์แบบปีกตรึง รุ่น M Solar-X โดยมีกำลังพลเข้ารับการฝึกจำนวน 4 นาย ผ่านการทดสอบการบินปล่อยเดี่ยว (SOLO Flight) และการฝึกปฏิบัติภารกิจขั้นต้น

