
2 ก.ย.2568- เพจกองทัพบกทันกระแส โพสต์รูป และ ข้อความว่า ผ่านมาแล้วเดือนกว่านับจากวันหยุดยิง แต่ร่องรอยความเสียหายบนปราสาทตาเมือนธมยังคงอยู่
ในวันปะทะ พื้นที่ปราสาทตาเมือนธมคือที่แรก ที่กัมพูชาเริ่มยิงใส่ทหารไทย กัมพูชาพยายามเข้ามายึดพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม โดยการระดมยิงทั้งปืนเล็ก ปืนใหญ่ จรวด BM-21 ใส่ปราสาทตาเมือนธม แต่ทหารไทยยังคงรักษาไว้ได้
กัมพูชาละเมิด อนุสัญญากรุงเฮกว่าด้วยการคุ้มครองทรัพย์สินทางวัฒนธรรมในกรณีพิพาททางอาวุธ ค.ศ. 1954 (Hague Convention 1954)
นอกจากนี้ กัมพูชายังเป็น ภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองมรดกโลก และมีแหล่งมรดกโลกอันทรงคุณค่าหลายแห่งภายใต้การดูแล สิ่งนี้ยิ่งตอกย้ำถึงความรับผิดชอบของกัมพูชาที่ต้องปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมของโลก ตามที่ได้ร่วมเป็นภาคี ทว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกลับสวนทางกับหลักการและพันธกรณีระหว่างประเทศอย่างสิ้นเชิง
อีกทั้งยังพบทหารกัมพูชาได้จงใจนำโบราณสถานอย่างปราสาทตาควาย มาใช้ประโยชน์ในทางทหาร โดยเปลี่ยนโบราณสถานให้กลายเป็นฐานที่มั่นในการปฏิบัติการ
อีกทั้งยังมีการฝังทุ่นระเบิดทำลายบุคคลโดยรอบพื้นที่โบราณสถาน ซึ่งจะมีโอกาสสูงมากที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวโบราณสถาน สิ่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการเพิกเฉยต่อกฎหมายระหว่างประเทศ แต่ยังเป็นการกระทำที่ ไร้ซึ่งความเคารพต่อมรดกทางวัฒนธรรม การกระทำเช่นนี้ย่อมทำให้โบราณสถานเหล่านี้ ตกอยู่ในอันตรายอย่างเห็นได้ชัด จากการเป็นเป้าโจมตี อันเป็นสถานการณ์ที่กัมพูชาเป็นผู้สร้างขึ้นเอง.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นันทิวัฒน์' เยือนปั๊มที่ถูกจรวด BM-21 กัมพูชาถล่ม ยังไม่ได้ชดใช้ค่าเสียหายแม้แต่บาทเดียว
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า
เจ้ากรมข่าว ทบ.เชื่อ กัมพูชา เปิดรอบ3 แน่ หลังหน้าฝน
พลโท ธีรนันท์ นันทขว้าง เจ้ากรมข่าวทหารบก โพสต์ว่า มีคนกล่าวไว้ “No mission too difficult, no sacrifice too great, duty first.”
แม่ค้าชายแดนทรุด! ศึกเขมรเพิ่งซา พิษน้ำมันซ้ำ วอนรบ.ช่วยด่วน
แม่ค้าที่เปิดร้านขายไก่ทอด หมูปิ้ง ไส้กรอกย่าง ข้าวเหนียว และอาหารตามสั่งริมถนน ในหมู่บ้านตามชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบ
ส่งตัว 'พลทหารเป๊ก' รับขาเทียมพระราชทาน ชู 2 นิ้ว กำลังใจเกินร้อย
นายแพทย์ชวมัย สืบนุการณ์ (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์) พร้อมทีมแพทย์ และบุคลากรโรงพยาบาลสุรินทร์ เตรียมส่งตัวพลทหารเดชศักดิ์ ตรีคำ
โอนครบ! เยียวยาชายแดน 7 จังหวัด 6.9 แสนครัวเรือน 3.3 พันล้านบาท
นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 และวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์
เขมรรบกันเอง! รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เชื่อมโยงผู้นำกับอิหร่าน
ขแมร์ไทมส์ กัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวอ้างทางออนไลน์ที่เชื่อมโยงผู้นำของตนกับอิหร่าน โดยระบุว่าเป็นความพยายามของฝ่ายตรงข้ามในการสร้างควา

