'หมอวรงค์' โพสต์ข้อคิดทักษิณติดคุก!

10 ก.ย.2568 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ข้อคิดทักษิณติดคุก” ระบุว่า หลังจากศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งให้นายทักษิณต้องไปจำคุก 1ปี อย่างน้อยสังคมต้องขอบคุณศาล ที่ศาลท่านยังเป็นที่พึ่งให้กับประชาชน และความถูกต้อง

ประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจ เพราะมีการโพสต์ของนายทักษิณ ที่มีการอ้างว่า "แม้ว่าทุกคดีจะเกิดขึ้นหลังการรัฐประหารรัฐบาลของผมเมื่อปี 2549" ทำให้ประชาชนอาจจะเข้าใจผิดต่อโพสต์นี้

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจคือ การต้องกลับไปติดคุก 1 ปีครั้งแรก นายทักษิณได้มีการยอมรับผิด สำนึกผิด ยอมรับในกระบวนการยุติธรรม และได้มีพระบรมราชโองการอภัยลดโทษจาก 8 ปีเหลือ 1 ปี

การติดคุก 1 ปีใหม่ครั้งล่าสุดนี้ เป็นเพราะพฤติกรรมของนายทักษิณเอง ที่ทำตัวเหนือกฏหมาย ไม่ยอมติดคุก แต่อ้างว่าป่วยโรคหัวใจ รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่รัฐ ให้ความช่วยเหลือ และนายทักษิณน่าจะไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น ซึ่งไม่เกี่ยวกับรัฐประหารใดๆ และศาลท่านได้มีคำสั่งออกมา

ส่วนข้อกังวลถึงระเบียบการคุมขังในสถานที่คุมขัง นั่นคือเกรงว่าจะเอานายทักษิณไปคุมขังที่บ้าน ในขั้นตอนต่างๆก็ยังไม่ง่ายที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะมาตรา89/2 ของ ป.วิอาญา กรณีนำผู้ถูกคุมขังไปคุมขังสถานที่อื่น ระบุว่าผู้ถูกคุมขังต้องจำคุกมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ที่สำคัญต้องให้ศาลพิจารณาด้วย ไม่ใช่ราชทัณฑ์จะทำได้ตามใจชอบ

ประเด็นสำคัญมาก ที่ศาลท่านชี้ชัดว่า นายทักษิณทราบข้อเท็จจริงหรือรับรู้เหตุการณ์ว่าตนเองไม่ได้ป่วยฉุกเฉิน ไม่จำเป็นต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ และมีส่วนตัดสินใจในกระบวนการรักษาของแพทย์ เพื่อให้ตนเองได้รับประโยชน์จากการพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ

โดยไม่ต้องกลับไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จนได้รับการปล่อยตัว และศาลท่านยังชี้ว่า ไม่อาจอ้างได้ว่าเป็นการดำเนินการของแพทย์และเจ้าหน้าที่มิได้เกิดจากการกระทำของตัวนายทักษิณ เพื่อถือเอาประโยชน์จากระยะเวลาที่พักอยู่โรงพยาบาลตำรวจมาหักวันคุมขังโทษตามคำพิพากษา

พฤติกรรมของนายทักษิณเช่นนี้ จึงอาจตีความได้ว่า นายทักษิณมีส่วนสนับสนุน เจ้าหน้าที่ให้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามความผิดอาญามาตรา157 ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของป.ป.ช. ส่วนนายทักษิณถ้าหากมีพฤติกรรมเป็นผู้สนับสนุน ย่อมมีความผิดในฐานะผู้สนับสนุนตามความผิด อาญามาตรา86 อีกคดีหนึ่งหรือไม่ ซึ่งต้องรับโทษ 2 ใน 3

เหตุการณ์นี้ก็ต้องถือว่า เป็นการเตือนสตินักการเมือง ข้าราชการทั้งหลาย ที่ต้องตรงไปตรงมา ต้องอาสามาทำงานเพื่อชาติและประชาชนจริงๆ ส่วนข้าราชการราชทัณฑ์ ที่กำลังดูแลนายทักษิณ ทำอะไรให้คำนึงถึงข้อกฏหมายด้วย เพราะหลายท่านกำลังถูกดำเนินคดีโดย ป.ป.ช.ในคดีช่วยเหลือนายทักษิณ อย่ามาสร้างคดีขึ้นใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอ๊ค' ควงภรรยาเยี่ยม 'ทักษิณ' นับถอยหลังอีก 45 วันได้อิสรภาพ 'กรมคุก' ถกระดับชั้นพักโทษสิ้นมี.ค.นี้

‘โอ๊ค-ภรรยา’ ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 50 เผย นับถอยหลังอีก 49 วันได้รับอิสรภาพ ‘เรือนจำกลางคลองเปรม’ เตรียมประชุมคณะกรรมการระดับชั้นเรือนจำ สิ้นเดือน มี.ค.นี้ ถก500 รายชื่อผู้ต้องขังมีเกณฑ์เข้าข่ายพิจารณาพักโทษ ก่อนส่งรายชื่อเสนอคณะกรรมการระดับชั้นกรมราชทัณฑ์-คณะกรรมการระดับชั้นกระทรวงยุติธรรมพิจารณา

'สมชาย' เผย 'ทักษิณ' เอ่ยปากชม 'ยศชนัน' บุคลิกดี เรียนรู้การเมืองเร็ว อนาคตไกล

“สมชาย-เจ๊แดง" เยี่ยม "ทักษิณ" ครบคุก 6 เดือน 10 วัน เผยเจ้าตัวยังสดชื่นแจ่มใส นับถอยหลังสู่อิสรภาพภายใน พ.ค.นี้ พร้อมเอ่ยปากชม "ยศนัน"บุคลิกดีขึ้น เรียนรู้การเมืองเร็ว อนาคตไกล

กวีพี่คนดี ร่ายกลอนเตือนสติ 'โสภณ' ตลก 'หมอวรงค์' ชงตัดงบข้าวฟรี สส. แต่คนไทยไม่ขำด้วย

เพจดัง พี่คนดี กวีสมัครเล่น แต่งกลอนชื่อ "ตลก" ให้แก่นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ ที่ใช้คำพูดในเชิงเหน็บแนมเสียดสี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี ว่า "ตลก ไม่มีกาลเทศะ" จากกรณีนพ.วรงค์ เสนอแนวคิดให้ยกเลิกอาหาร สส. ฟรี

'หมอเดชา' ฟาด 'โสภณ' ไม่รู้​สี่​ ไม่รู้​แปด ใช้คำว่า 'ตลก' จนถูกทัวร์ลงแล้วยังไม่ปรับท่าที

นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) โพสต์เฟซบุ๊กว่า

'พี่ดี้' ยกบทเรียน 'โค้วตงหมง' สะกิด 'โสภณ' เป็นประมุขนิติบัญญัติ ตั้งหลักให้ดีๆ ระวังจะพลาดอีก

ดี้ - นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า ประมาณ ปี 2518 ฉันจำได้ว่า ตอนนั้น คุณประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ (หรือสื่อชอบเรียกว่า โค้วตงหมง) เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร