'หมอวรงค์' โพสต์ข้อคิดทักษิณติดคุก!

10 ก.ย.2568 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ข้อคิดทักษิณติดคุก” ระบุว่า หลังจากศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งให้นายทักษิณต้องไปจำคุก 1ปี อย่างน้อยสังคมต้องขอบคุณศาล ที่ศาลท่านยังเป็นที่พึ่งให้กับประชาชน และความถูกต้อง

ประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจ เพราะมีการโพสต์ของนายทักษิณ ที่มีการอ้างว่า "แม้ว่าทุกคดีจะเกิดขึ้นหลังการรัฐประหารรัฐบาลของผมเมื่อปี 2549" ทำให้ประชาชนอาจจะเข้าใจผิดต่อโพสต์นี้

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจคือ การต้องกลับไปติดคุก 1 ปีครั้งแรก นายทักษิณได้มีการยอมรับผิด สำนึกผิด ยอมรับในกระบวนการยุติธรรม และได้มีพระบรมราชโองการอภัยลดโทษจาก 8 ปีเหลือ 1 ปี

การติดคุก 1 ปีใหม่ครั้งล่าสุดนี้ เป็นเพราะพฤติกรรมของนายทักษิณเอง ที่ทำตัวเหนือกฏหมาย ไม่ยอมติดคุก แต่อ้างว่าป่วยโรคหัวใจ รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่รัฐ ให้ความช่วยเหลือ และนายทักษิณน่าจะไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น ซึ่งไม่เกี่ยวกับรัฐประหารใดๆ และศาลท่านได้มีคำสั่งออกมา

ส่วนข้อกังวลถึงระเบียบการคุมขังในสถานที่คุมขัง นั่นคือเกรงว่าจะเอานายทักษิณไปคุมขังที่บ้าน ในขั้นตอนต่างๆก็ยังไม่ง่ายที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะมาตรา89/2 ของ ป.วิอาญา กรณีนำผู้ถูกคุมขังไปคุมขังสถานที่อื่น ระบุว่าผู้ถูกคุมขังต้องจำคุกมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ที่สำคัญต้องให้ศาลพิจารณาด้วย ไม่ใช่ราชทัณฑ์จะทำได้ตามใจชอบ

ประเด็นสำคัญมาก ที่ศาลท่านชี้ชัดว่า นายทักษิณทราบข้อเท็จจริงหรือรับรู้เหตุการณ์ว่าตนเองไม่ได้ป่วยฉุกเฉิน ไม่จำเป็นต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ และมีส่วนตัดสินใจในกระบวนการรักษาของแพทย์ เพื่อให้ตนเองได้รับประโยชน์จากการพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ

โดยไม่ต้องกลับไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จนได้รับการปล่อยตัว และศาลท่านยังชี้ว่า ไม่อาจอ้างได้ว่าเป็นการดำเนินการของแพทย์และเจ้าหน้าที่มิได้เกิดจากการกระทำของตัวนายทักษิณ เพื่อถือเอาประโยชน์จากระยะเวลาที่พักอยู่โรงพยาบาลตำรวจมาหักวันคุมขังโทษตามคำพิพากษา

พฤติกรรมของนายทักษิณเช่นนี้ จึงอาจตีความได้ว่า นายทักษิณมีส่วนสนับสนุน เจ้าหน้าที่ให้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามความผิดอาญามาตรา157 ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของป.ป.ช. ส่วนนายทักษิณถ้าหากมีพฤติกรรมเป็นผู้สนับสนุน ย่อมมีความผิดในฐานะผู้สนับสนุนตามความผิด อาญามาตรา86 อีกคดีหนึ่งหรือไม่ ซึ่งต้องรับโทษ 2 ใน 3

เหตุการณ์นี้ก็ต้องถือว่า เป็นการเตือนสตินักการเมือง ข้าราชการทั้งหลาย ที่ต้องตรงไปตรงมา ต้องอาสามาทำงานเพื่อชาติและประชาชนจริงๆ ส่วนข้าราชการราชทัณฑ์ ที่กำลังดูแลนายทักษิณ ทำอะไรให้คำนึงถึงข้อกฏหมายด้วย เพราะหลายท่านกำลังถูกดำเนินคดีโดย ป.ป.ช.ในคดีช่วยเหลือนายทักษิณ อย่ามาสร้างคดีขึ้นใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' อวยพรวันเกิด 'ทักษิณ' บอกยังไม่เคยลืมผลงานดี ที่ทำเพื่อประเทศไทย

แพทองธาร ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์สุขสันต์วันเกิดนายกฯทักษิณ ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว มีความสุขในทุกๆวัน

หมอวรงค์ แนะ 'คลัง' แก้ปมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คืนสิทธิ์คนเก่าที่เคยได้รับก่อน ชี้ยื่นอุทธรณ์ไม่ง่าย

หมอวรงค์เสนอทางออก ปมร้อนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การให้คนจนไปอุทธรณ์สิทธิ์ไม่ง่ายเลย อาจทำให้เขาต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง

อย่าอินมาก! นักวิชาการชี้ ภาพ 'ทักษิณ' พบผู้นำอินโดนีเซีย แค่สีสันการเมือง เผย 'ปราโบโว' เพื่อนเก่าทักษิณ พบกันไม่ใช่แปลก ย้ำ นานาชาติเข้าใจ นายกฯ-รัฐบาล ผู้มีอำนาจตัวจริง

ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ม.รังสิต กล่าวว่า การพบกันระหว่างนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับนายปราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะทั้งสองมีความสัมพันธ์ส่วนตัวที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน ภาพที่ออกมา เป็นสีสันการเมืองเท่านั้น

'ธนพร' ซัดขบวนการไอโอ สร้างกระแสอวย 'ทักษิณ' เคลมผลงานปิดดีลกุ้งไทยกับมาเลเซีย

นายธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง แสดงความคิดเห็นถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหาการส่งออกกุ้งไทยไปยังประเทศมาเลเซีย โดยระบุว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงการสร้างกระแสจากผู้สนับสนุนทางการเมืองเท่านั้น

เชียร์ 3 อดีตนายกฯชินวัตร เดินเกมเศรษฐกิจ ชูเป็น 'ทูตเศรษฐกิจภาคประชาชน'

อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย มองการพบปะผู้นำอาเซียนของ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-แพทองธาร” เป็นโอกาสสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ย้ำไม่ใช่การวัดพลังการเมือง แต่เป็นการใช้คอนเนกชันส่วนตัวช่วยเปิดตลาดใหม่ ดึงการลงทุน พร้อมวอนกลุ่มที่จับตาเลิกมองด้วยอคติ หันมามองผลลัพธ์ต่อประชาชน

'หมอวรงค์' ปลื้มผลโพลความนิยมเพิ่ม ลั่นยังต้องทำงานหนัก ลุยบำนาญสส.-สว. ด่านรีดไถ่

หมอวรงค์ ลั่นจากพรรคการเมืองที่เป็นม้านอกสายตา มี สส. 1 เสียงในสภา ทำงานการเมืองภายใต้เจตจำนงค์ ยืนข้างความถูกต้อง ต้องขอบคุณเสียงสนับสนุน