'หญิงหน่อย' โผล่ยโสธร เกษตรกรร้องหอมแดงราคาตก รับซื้อ 6 พันกก.ไปขายกรุงเทพฯ

"หญิงหน่อย" ลุยยโสธร เกษตรกรร้องหอมแดงราคาต่ำ ขายขาดทุน วอนรัฐบาลช่วยเหลือ ผุดไอเดียใช้เทคโนโลยีช่วยแก้ปัญหา ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต เตรียมนำข้อร้องเรียนส่งต่อหน่วยงานต่างๆ เร่งแก้ปัญหา

15 ก.พ.2565 - ที่อ.ค้อวัง จ.ยโสธร คาราวานสร้างไทย 77 จังหวัด นำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย เดินทางถึง จังหวัดยโสธร มีนายวรายุทธ จงอักษร นายสรวิศ เดชเสน นางสุภาพร สลับศรี ทีมไทยสร้างไทยยโสธร นำพบปะเยี่ยมให้กำลังใจเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ซึ่งได้รับความทุกข์ยากและวิกฤตการณ์ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะที่อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร เกษตรกรมาร้องเรียนกับคุณหญิงสุดารัตน์ ราคาหอมสดตกต่ำเหลือกิโลกรัมละประมาณ 5 บาทเท่านั้น จากเดิมผลผลิตมีราคาประมาณ 15 บาทต่อกิโลกรัม

ขณะที่หอมแห้ง จากเดิมเคยขายได้กิโลกรัมละ 17-18 บาทปัจจุบันเหลือเพียง 7-8 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผลผลิตไม่คุ้มค่ากับทุนรอนที่เสียไป ทั้งค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าแรง ปรับเพิ่มตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ราคาน้ำมันที่แพงขึ้น อย่างราคาปุ๋ยเพิ่มขึ้นจากกระสอบละ 1,000 บาทเป็น 1,500 บาท พี่น้องภาคแรงงานขอปรับขึ้นค่าแรง รวมถึงค่าน้ำมันซึ่งเป็นหนึ่งในต้นทุนการผลิตที่สำคัญ ปรับตัวแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และพี่น้องร้องเรียนด้วยว่าไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ดังนั้นในระยะเร่งด่วนเกษตรกรจึงเรียกร้องให้ภาครัฐเข้ามาช่วยอุดหนุน ผลิตผลเพิ่มจาก 5 บาทเป็น 10 บาทต่อกิโลกรัม เป็นราคาที่พี่น้องสามารถอยู่ได้ เชื่อว่ารัฐสามารถดำเนินการได้หากมีความจริงใจต่อพี่น้องประชาชนเกษตรกรคนตัวเล็ก เพราะราคาขายปลีกในปัจจุบันอยู่ที่ 3 กิโล 100บาท จึงมีช่วงระยะห่างของราคาที่พอจะปรับขึ้นช่วยเหลือเกษตรกรได้ ดังนั้นในระยะเร่งด่วนจึงขอเรียกร้องให้เข้ามาช่วยดำเนินการในส่วนดังกล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า ในระยะยาว จะต้องปรับปรุงแก้ไขเรื่องต้นทุนการผลิตที่ปัจจุบันสูงขึ้น จนเกษตรกรไม่สามารถแบกรับภาระได้ให้ต่ำลงมาอยู่ในระดับที่เหมาะสม ที่สำคัญจะใช้เทคโนโลยีการผันน้ำด้วยโซล่าเซลล์เข้ามาเป็นกลไกในการทำให้ต้นทุนการผลิตที่สูงอยู่ให้ต่ำลง ทดแทนการใช้น้ำมันซึ่งสูงอย่างต่อเนื่องและภาครัฐไม่สามารถทำให้ต้นทุนในส่วนดังกล่าวซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญของเกษตรกรต่ำลงได้ โดยการใช้โซล่าเซลล์ มีต้นทุนไม่สูง และจะลดการใช้น้ำมันในการสูบน้ำเข้าสวนหอมแดงได้ พรรคไทยสร้างไทย จะเร่งทำหนังสือที่ได้รับฟังเสียงจากการร้องเรียน และนำข้อเสนอแนะต่างๆ ส่งให้ ผู้มีอำนาจของกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะความทุกข์ร้อนของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงและราคาที่พี่น้องเกษตรกรสามารถอยู่ได้

ขณะเดียวกัน คุณหญิงสุดารัตน์ได้รับซื้อหอมแดงจากพี่น้องเกษตรกร รวม 6,000 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 10 บาท โดยจะนำไปทดลองขายเพื่อเปิดตลาดที่กรุงเทพฯ ซึ่งรูปแบบดังกล่าว มีลักษณะเหมือนกับการรับซื้อข้าวจากพี่น้องชาวนา ในหลายจังหวัดภาคอีสาน ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หญิงหน่อย’ โพสต์ 16 ปีรัฐประหาร ขอปลดล็อกการเมือง 2 ขั้ว สร้าง รธน.ของประชาชน

หญิงหน่อยชี้ศัตรูของไทยสร้างไทยจึงไม่ใช่คู่แข่งทางการเมือง แต่ศัตรูของเราคือ เผด็จการ และความยากจนของประชาชน ที่เราต้องเร่งขจัด ดิฉันและไทยสร้างไทย เรามาเพื่อสร้างโอกาส ไม่ใช่สร้างวิกฤต

'สุดารัตน์' ท้าเพื่อไทยประกาศเป็นศัตรูพรรคไหน ยังตีกันแบบนี้ก็ให้เผด็จการอยู่ต่อ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า สิ่งที่จะปลดล็อคความขัดแย้งทางการเมือง 16 ปี ที่ผ่านมา ประการแรกต้อง คืนอำนาจการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

'คุณหญิงหน่อย' ลั่นทิ้งทวนงานชิ้นสุดท้าย ถ้าได้เป็นนายกฯ ขออยู่แค่สมัยเดียว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายโภคิน พลกุล ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ พรรคไทยสร้างไทย แถลงข่าวปลดล็อกความขัดแย้งกับพรรคไทยสร้างไทย โดยคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตนทำงานการเมืองมาจะครบ 31 ปี

'เด็กหญิงหน่อย' ลั่นพรรคมีนโยบายดีผู้นำสง่างาม ไม่ต้องห้อยโหนใคร ไม่ใช่ร้านสะดวกซื้อที่ต้องมีสาขา

'ธนชาติ-ว่าที่ผู้สมัครส.ส.สกลนคร ทสท.' โวภาพ'สุดารัตน์'เด่นชัดขึ้น พรรคมีนโยบายดีผู้นำที่สง่างาม ไม่จำเป็นต้องห้อยโหนใคร อุดมการณ์'ทำให้'ไม่ใช่'ทำเอา' ลั่น พรรคการเมืองไม่ใช่ร้านสะดวกซื้อที่ต้องมีสาขา