สื่อเขรมอ้างไทยเสริมกำลัง ทั้งที่ทหารกัมพูชาเป็นฝ่ายส่งคนเขมรป่วนชายแดนสระแก้ว

23 ก.ย.2528-ขแมร์ไทม์ส สื่อภาษาอังกฤษของกัมพูชา อ้างเจ้าหน้าที่กัมพูชารายงานว่ากองทัพไทยมีกิจกรรมทางทหารเพิ่มขึ้นตามแนวชายแดนใกล้หมู่บ้าน Chouk Chey และ Prey Chan ในตำบล O’Beichoan อำเภอ O’Chrov จังหวัดบันเตียเมียนเจย เมื่อวันจันทร์ โดยมีการส่งกำลังทหาร อุปกรณ์หนัก และการตรวจสอบซ้ำแล้วซ้ำเล่าในพื้นที่พิพาท

รายงานอย่างเป็นทางการของ ขแมร์ไทม์ส ระบุว่า ระหว่างเวลา 7.00 น. ถึง 18.00 น. เจ้าหน้าที่กัมพูชาได้ตรวจพบยุทโธปกรณ์สำคัญของกองทัพไทยที่ตั้งอยู่ตรงข้ามหมู่บ้าน Chouk Chey ซึ่งประกอบด้วยรถถัง 3 คัน รถหุ้มเกราะ 8 ล้อ 4 คัน ปืนใหญ่ 105 มม. 2 กระบอก รถบรรทุกน้ำขนาดใหญ่ 3 คัน และรถสนับสนุนอื่นๆ อีกหลายคัน กองกำลังไทยยังได้ส่งกำลังพลประมาณ 750 นาย ซึ่งประกอบด้วยตำรวจปราบจลาจล เจ้าหน้าที่ตระเวนชายแดน ทหารพลร่มสวมหมวกเบเร่ต์สีแดง ทหารในเครื่องแบบสีดำ และทหารพลร่มสวมหมวกเกราะ

นอกจากนี้ ยังมีพลเรือนชาวไทยอยู่บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ โดยมีรายงานว่ากลุ่มคนสวมเสื้อสีเหลืองและสีผสมรวมตัวกันร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารบริเวณด่านตรวจ Chouk Chey

ในระหว่างวัน ทหารไทยได้ดำเนินการตรวจที่จุดตรวจชายแดนหมายเลข 46 จำนวน 3 ครั้ง และใช้เครื่องจักร 1 ครั้งในการเคลียร์พื้นที่รอบด่านตรวจ Chouk Chey เก่า

ในหมู่บ้านเปรยจัน กองกำลังไทยได้ดำเนินการตรวจสอบที่ด่านตรวจ 8 ครั้ง บินโดรน 3 ครั้งเหนือพื้นที่ทางเหนือของประตูชายแดน ดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติม 5 ครั้งในเขตภาคเหนือ และดำเนินการถางที่ดินที่คาดว่าจะเตรียมสร้างบังเกอร์ทางทหาร

กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการถึงการประท้วงและคัดค้านอย่างหนักของกัมพูชาต่อเจตนาของไทยที่จะใช้กฎหมายภายในประเทศกับพลเมืองกัมพูชาในหมู่บ้าน Chouk Chey และ Prey Chan ซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของกัมพูชา

ข้อเท็จจริงกรณีนี้เกิดจากฝ่ายกัมพูชาได้นำประชาชนและมวลชนประมาณ 200 คน มาชุมนุมประท้วงการปฏิบัติของฝ่ายไทย ระหว่างการวางเครื่องกีดขวางและลวดหีบเพลงเสริมความมั่นคงตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว มีการทำร้ายเจ้าหน้าที่ไทย ทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.) จำเป็นต้องใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางควบคุมสถานการณ์ ส่งผลให้กลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนถอยห่างออกจากแนวปะทะ ทางไทยจึงต้องเฝ้าระวังพื้นที่นี้เป็นพิเศษ เพราะเกรงมีชาวกัมพูชาแอบข้ามแดนมาฝั่งไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มต่อต้าน 'ฮุนเซน' จ่อถูกศาลเขมรสั่งจำคุก 5 ปี โทษฐานกล่าวหาทุจริต รับทรัพย์จากสแกมเมอร์ แต่กลับไม่มีเงินซื้ออาวุธ

ขแมร์ไทม์ส สื่อยักษ์ใหญ่ของกัมพูชารายงานว่า วานนี้ ศาลเทศบาลกรุงพนมเปญได้พิจารณาคดีนักกิจกรรมฝ่ายค้านรายหนึ่ง ในข้อหาโพสต์ข้อค

'อนุทิน' สยบข่าวปะทะเขมรรอบ 3 ลงพื้นที่เช็กชายแดนสระแก้ว

'อนุทิน' ลงพื้นที่สระแก้ว ปัดข่าวปะทะรอบสาม เผยกองทัพรายงานกัมพูชาขุดคลองห่างชายแดนเยอะ ยันปชช. มั่นใจได้ ขอไม่วิจารณ์ ปชน. หาเสียงเหมือนด้อยค่าทหาร

สื่อเขมรได้ทีตีข่าว เหตุทะเลาะวิวาทบน 'รฟท.' ชื่นชมฝรั่งบอกประเทศไทยคนไทยแย่มาก กัมพูชาดีกว่า

ขแมร์ไทม์สรายงานว่า เมื่อวานนี้เกิดเหตุการณ์วุ่นวายบนรถไฟในกรุงเทพฯ เมื่อชาวต่างชาติคนหนึ่งถูกนำตัวลงจากรถไฟท่ามกลางการทะเลาะวิวาทครั้งใหญ่ หลั