สภาสูงดัน 'กระเช้าไฟฟ้าภูกระดึง' สุดลิ่มหวังปิดตำนานโคตรโครงการ!

สว.-ปธ.กมธ.ท่องเที่ยวฯ ดันสุดตัว 'กระเช้าไฟฟ้าภูกระดึง' เผยได้ข่าวจ่อเซ็นMOU อัดแอปพลิเคชั่นต่างชาติจองที่พัก เอาเปรียบคนไทย

25 ก.ย.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร นายพิศูจน์ รัตนวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและการกีฬา วุฒิสภา เป็นประธานการเปิดเวทีสัมมนา Tourism Synergy พลังขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยมีนายธัชชญาณ์ณัช เจียรธนัทกานนท์ รองประธานคณะกรรมาธิการฯ พร้อมด้วยนายจำลอง อนันตสุข โฆษกคณะกรรมาธิการฯ นางประทุม วงศ์สวัสดิ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ และคณะเข้าร่วมรับฟังอย่างพร้อมเพรียง

​นายพิศูจน์ กล่าวว่า การท่องเที่ยวไม่ใช่แค่อุตสาหกรรม แต่คือพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชาติ และเป็นเวทีสะท้อนซอฟต์พาวเวอร์ของไทยสู่สายตาชาวโลก แต่หัวใจสำคัญที่ต้องเร่งทำคือ การสร้างรายได้ให้กลับคืนสู่ชุมชนท้องถิ่น ไม่ใช่ปล่อยให้รายได้กระจุกตัวอยู่แค่ในเมืองใหญ่

​"เราต้องยกระดับของฝาก สินค้าชุมชน ให้มีแพ็คเกจจิ้งที่สวยงาม มีเรื่องราว (Story) ที่น่าสนใจ สร้างกิจกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว นี่คือการต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ที่แท้จริง"นายพิศูจน์กล่าว

​จากนั้น นายพิศูจน์ระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวอย่างจริงจัง โดยเฉพาะโครงการกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงที่เป็นแนวคิดมากว่า 20 ปี ซึ่งไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป

"ผมทราบมาว่า ขณะนี้มีการเตรียมทำ MOU ระหว่าง อพท. และกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในเร็ววันนี้ ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงธรรมชาติที่สวยงามได้ง่ายขึ้น โดยไม่ทำลายระบบนิเวศ นี่คือเรื่องสำคัญที่เราต้องผลักดันให้เกิด"

​ประธาน กมธ.ท่องเที่ยวและกีฬา วุฒิสภา ยังกล่าวถึงปัญหาใหญ่ที่กัดกินอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย นั่นคือ การแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมจากแพลตฟอร์มออนไลน์ข้ามชาติ เนื่องจากหลายแพลตฟอร์มที่ทุกคนรู้จักดี ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายและกติกาภาษีของไทย โดยพบการขายห้องพักในราคาที่เอาเปรียบผู้ประกอบการในประเทศอย่างมหาศาล เรื่องนี้ต้องรีบแก้ไขอย่างรวดเร็วและเป็นธรรม เพื่อสร้างความสมดุลในตลาด ให้ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันได้อย่างภาคภูมิใจ

​นอกจากนี้ นายพิศูจน์ยังได้ย้ำถึงภัยเงียบจาก "ข่าวด้านลบ" ที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ซึ่งสามารถทำลายความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยวได้ในพริบตา จึงเรียกร้องให้ภาครัฐและเอกชนต้องร่วมมือกันสร้างระบบการสื่อสารข้อเท็จจริงที่รวดเร็วและทันสมัย เพื่อไม่ให้ชื่อเสียงของประเทศต้องเสียหาย

​สำหรับเวทีสัมมนาในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และอดีตสมาชิกวุฒิสภา กล่าวการบรรยายพิเศษ หัวข้อ TOURISM SYNERGY สำคัญอย่างไร

นอกจากนี้ยังมีนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวบรรยายในหัวข้อการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย ถือเป็นการระดมสมองครั้งสำคัญเพื่อกำหนดทิศทางอนาคตการท่องเที่ยวไทยให้กลับมาผงาดบนเวทีโลกอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.ทหาร วุฒิสภา ประชุมด่วน เชิญ 'แม่ทัพกุ้ง' ให้ข้อมูล ใครสั่งหยุดยิงเขมร

กมธ.ทหารวุฒิสภา เชิญ "บิ๊กกุ้ง" เข้าให้ข้อมูลพรุ่งนี้ หลังปูดมีผู้ใหญ่สั่งให้หยุดยิง มองสร้างผลกระทบรุนแรงต่อความมั่นคงของชาติ

7 บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอเลื่อน! ให้ข้อมูลปมสแกมเมอร์ กมธ.ปปง.

'ปธ.กมธ. ปปง.' เผย 7 บริษัทเอกชนยื่นขอเลื่อนให้ข้อมูล คาดไม่เกิน 15 วัน เพราะเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือในตลาดหลักทรัพย์ฯ ขณะที่ ก.ล.ต.-ปปง. ร่วมขยายเส้นทางการเงินต่อ

ดร.ณัฏฐ์ ผ่าปมมติ สว. ส่ง 'นันทนา' ให้ ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง

สืบเนื่องจาก มติวุฒิสภาเสียงข้างมากวินิจฉัยชี้ขาดว่า นางนันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา มีพฤติกรรมฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง และส่งให้ ปปช. เพื่อ