"ณัฐพล" ย้ำพื้นที่บ้านหนองจาน อยู่ในอธิปไตยไทย ไม่ขอพูดถึงคลิปเสียง "บิ๊กป้อม" บอกกัมพูชาก็คิดว่าเป็นอธิปไตยของเขา เผยเวทีประชุม อาร์บีซี ไม่มีอะไรคืบหน้าเพราะโยนกันไปมา ทวงแผนอพยพแล้วแต่ผู้ว่าฯบันเตียเมียนเจยกลับอ้างยังไม่ได้รับนโยบายจากผู้นำกัมพูชา
25 กันยายน 2568 - เมื่อเวลา 10.15 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี โฆษกกระทรวงมหาดไทย ประเทศกัมพูชา ได้อ้างคลิปเสียงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เคยพูดถึงพื้นที่บ้านหนองจาน ว่าเป็นพื้นที่ของกัมพูชา ซึ่งทำให้ประชาชนกัมพูชาหลงเชื่อ โดยเรื่องดังกล่าวมีข้อเท็จจริงอย่างไร ว่า เรื่องพื้นที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นอธิปไตยของไทย ซึ่งเป็นไปตามที่กองกำลังบูรพาได้ชี้แจงก่อนหน้านี้ มีเขตเส้นแดนและเส้นน้ำเงิน ซึ่งล่าสุดเราก็รอการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) ครั้งล่าสุดนี้ว่าเส้นแดง-น้ำเงิน ตรงไหนกันแน่
พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า ซึ่งการประชุมเจบีซีครั้งที่แล้วตนได้คุยกับฝั่งกัมพูชา ว่าใต้เส้นแดงเป็นเขตอธิปไตยของไทย เราสนใจเพียงใต้เส้นแดง ซึ่งตนก็คุยกับทางกัมพูชาด้วยเหตุและผล การที่จะเอารถแทร็กเตอร์ไปดัน 200 ครอบครัวของฝั่งกัมพูชานั้น เราต้องคำนึงถึงด้านมนุษยธรรม เพราะเราทำตามขั้นตอนคือต้องจับกุมก่อนตามกฎหมายไทย โดยเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย
พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามเราก็รับฟังฝ่ายกัมพูชา ด้านกัมพูชาก็เข้าใจว่าไม่สามารถอพยพได้ทันที แต่ตนก็บอกไปว่าให้เสนอแผนมาว่าจะทำอย่างไร ทางผู้ว่าจังหวัดสระแก้วได้ไปประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจยในครั้งที่แล้ว และได้ไปทวงแผน จนได้รับคำตอบมาว่ายังไม่ได้รับแผนมาจากรัฐบาล และให้ไปประชุมในวงประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชา (อาร์บีซี) ซึ่งอย่างนี้ก็ไม่มีอะไรคืบหน้าโยนกันไปโยนกันมา
”ตอนที่ผมไปประชุมจีบีซี ก็โยนมาให้เป็นการพูดคุยระดับอาร์บีซี พอประชุมอาร์บีซีก็โยนไปให้ไปรับนโยบายจากรัฐบาล ซึ่งจริง ๆ แล้วการที่เป็นรัฐบาล คนที่มาประชุมจะได้รับอำนาจในการตกลงใจอะไรได้บ้าง ซึ่งผมก็เข้าใจในระบบกัมพูชา ซึ่งการประชุมผ่านไปหลายวันแล้วก็ไม่มีอะไรคืบหน้า จริง ๆ แล้วการประชุมหลังจากเสร็จสิ้น 1-2 วัน ก็น่าจะทราบผลแล้ว แต่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ก็ยังไม่ได้รับนโยบายมาจากรัฐบาลกัมพูชา“ พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า
เมื่อถามย้ำว่ากรณี พล.อ.ประวิตร ที่เคยพูดว่าบริเวณจุดบ้านหนองจานที่มีการก่อม็อบอยู่ในขณะนี้และไม่ยอมถอยไป เป็นเพราะทางกัมพูชาคิดว่าเป็นพื้นที่อธิปไตยของเขาเหมือนตามที่ พล.อ.ประวิตร เคยให้สัมภาษณ์ใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดถึง พล.อ.ประวิตร ตนพูดตามข้อเท็จจริงในปัจจุบัน ย้ำว่าใต้เส้นแดงคือของไทย ซึ่งเราก็ต้องรักษาอธิปไตยของเรา เราคิดถึงประชาชนคนไทยของเราเป็นลำดับแรก เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นอธิปไตยของไทย คนไทยต้องมีที่ทำกิน เราต้องทำตามกฎหมายของไทย ตนแค่ฟังเหตุผลของฝั่งกัมพูชาเท่านั้นเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่ทัพภาค 2 มอบเหรียญ 'ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ' เชิดชูทหารกล้าพิทักษ์อธิปไตย
พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางลงพื้นที่บริเวณปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบวัตถุมงคลรุ่น “ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ” จำนวน 20,000 เหรียญ (ชุดแรก) แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติ
เพจดังขุดตำนาน 'จารชนขายชาติ' ไทยเสียพระวิหาร ระวังประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย ปมเจรจาเขตแดนทางทะเล
เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จารชนคนขายชาติในคดีพิพาทเขาพระวิหารปี 2505 กับสถานการณ์ปี2569 ที่เรากำลังจะสู้คดีทางทะเลกับเขมรในเวทีโลก มันจะมีจารชนและคนขายชาติแบบเหตุการณ์นั้นอีกหรือไม่? บางคนคงคิดว่าข้าราชการไทยที่กินขี้เขมรมันมีอยู่แค่ในทฤษฎีสมคบคิด แต่ผิดแล้วครับ เรื่อง
นักวิชาการกฎหมายระหว่างประเทศ เปิดข้อเท็จจริง-มุมมอง เกม UNCLOS ศึกเขตแดนทางทะเลไทย-กัมพูชา
ผศ. ดร.ธนภัทร ชาตินักรบ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ให้ข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊ก "Take A Walk, Talk International Law ท่องโลกกว้างด้วยกฎหมายระหว่างประเทศ" ระบุว่า คณะรัฐมนตรีตั้งหัวหน้าและรองหัวหน้าคณะเจรจาและผู้ประนอมฝ่ายไทย เพื่อเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2569 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตั้งหัวหน้าและรองหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย รวมถึงผู้ประนอมฝ่ายไทย 2 ท่าน เพื่อเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS ซึ่งกัมพูชาได้ยื่นไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2569 โดยมีรายละเอียดโดยสรุปดังนี้
'สีหศักดิ์' นั่งหัวหน้าคณะเจรจา UNCLOS ตั้ง 2 อดีตประธานศาลทะเลสากล ชาวแอฟริกาใต้-เยอรมันร่วมทีม
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีแล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ตนเป็นหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย และนายทรงชัย ชัยปฏิยุทธ เอกอัครราชทูต ณ กรุงคูเวต รองหัวหน้า เข้าร่วมคณะกรรมาธิการประนอมภาคบังคับ ตามอนุสัญญา สหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล (UNCLOS)
นายกฯ สยบข่าวกัมพูชาขนรถถังประชิดชายแดน ยันไม่มีรายงานในที่ประชุม สมช.
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ครั้งที่ 4/2569 โดยมี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าร่วมประชุม
UNCLOS ประนอมภาคบังคับ จากติมอร์-เลสเต กับออสเตรเลีย สู่แนวรบ ไทย-กัมพูชา
จากสถานการณ์ไทย-กัมพูชา หลังจากที่รัฐบาลไทยแสดงท่าทีเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้กติกา UNCLOS ขณะเดียวกันหลังจากมีข่าวว่า จีนเตรียมส่งมอบรถถัง T-59D

