'ก้าวหน้า' อ้างประวัติศาสตร์! จัดแคมเปญล่าชื่อขอใช้ 'Bangkok' เหมือนเดิม

ดราม่าเปลี่ยนชื่อกรุงเทพฯ ยังไม่จบ 'ชำนาญ' จัดแคมเปญผ่าน Chage ล่าชื่อขอใช้ Bangkok เหมือนเดิม ชี้ข้ออ้างมีทางเลือกไม่จริง เพราะเมื่อมีประกาศสำนักนายกฯ ต้องใช้แบบเดียว

17 ก.พ.2565 - นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ได้สร้างแคมเปญรณรงค์บนhttps://www.change.org/ ในหัวข้อคัดค้านการเปลี่ยนแปลงชื่อภาษาอังกฤษ จาก Bangkok เป็น Krung Thep Maha Nakhon ของราชบัณฑิตยฯ

โดยนายชำนาญระบุว่า ราชบัณฑิตยสภาจะมาอ้างว่าสามารถเลือกใช้ชื่อ Bangkok หรือ Krung Thep Maha Nakhon ก็ได้นั้นไม่จริงนะครับ เพราะเมื่อ ครม.มีมติเห็นชอบในที่สุดแล้ว ต้องไปทำประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี กำหนดให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐใช้ตามนั้น คือ Krung Thep Maha Nakhon ; (Bangkok) ไม่สามารถเลือกได้น่ะครับ

ตามที่ราชบัณฑิตยสภา ประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศ ดินแดน และเมืองหลวงใหม่ ให้ถูกต้องและชัดเจน เมืองหลวงของประเทศไทย ให้แก้ไขจาก Bangkok เป็น Krung Thep Maha Nakon

และที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 15 ก.พ.65 ได้มีมติเห็นชอบในหลักการร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดชื่อประเทศ ดินแดนเขตการปกครอง และเมืองหลวง ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรี (นร.) โดยสำนักงานราชบัณฑิตยสภาเสนอ และให้ส่งคณะกรรมการตรวจสอบร่างกฎหมายและร่างอนุบัญญัติที่เสนอคณะรัฐมนตรีตรวจพิจารณา โดยให้รับข้อสังเกตของกระทรวงการต่างประเทศไปประกอบการพิจารณาด้วยแล้วดำเนินการต่อไปได้ นั้น

เราเห็นว่าเป็นสิ่งที่จะสร้างความยุ่งยากและความสับสนต่อการติดต่อสื่อสาร การรับรู้จากชาวต่างชาติซึ่งคุ้นเคยกับคำว่า Bangkok มาอย่างยาวนาน อีกทั้งคำว่า Bangkok มีความกระชับและง่ายต่อการเรียกขานและจดจำ

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นอกจากจะสร้างผลกระทบต่อการติดต่ออย่างเป็นทางการกับต่างประเทศแล้ว ยังสร้างความยุ่งยากในการติดต่อทางธุรกิจ และข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของไทยในตำราวิชาการในระดับสากลอีกด้วย

จึงเห็นควรให้ใช้คำว่า Bangkok ต่อไปตามเดิมเพราะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกและเป็นชื่อแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยเพราะมีรากศัพท์มาจาก ”บางกอก” ซึ่งเป็นภาษาไทยเช่นกัน

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.45 น.มีผู้เข้าร่วมลงชื่อสนับสนุนแคมเปญดังกล่าวแล้วจำนวน 2,294 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัวร์แล้ว! กรมอุตุฯ อัปเดตสถานะพายุ 3 ลูก ไม่มีทิศทางเคลื่อนตัวเข้าประเทศไทย

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยลักษณะอากาศประเทศไทย โดยอัปเดตสถานการณ์ของพายุหมุนเขตร้อน

ชาวเน็ตแห่ส่อง เพจอดีตผู้ว่าฯอัศวิน เทียบ เพจชัชชาติมีแต่ไลฟ์สด

ขณะนี้ชาวเน็ตให้ความสนใจไปที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งโพสต์เปรียบเทียบการรายงานสถานการณ์และแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร(กทม.)

ผู้เชี่ยวชาญ เตือนอย่าติดกับดักน้ำท่วม 2554 'ของจริง' ยังไม่มา!

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วม

กองเชียร์ตัวเอ้ ประเมิน 3 เดือน 'ชัชชาติ' สรุปได้ว่าฝนตก น้ำท่วมกทม.เพราะ 'โดนวางงาน'

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองและนักธุรกิจกลางคืนชื่อดัง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ดีขึ้นแน่นอนจำไว้เลย! เปิดคลิป 'ชัชชาติ' หาเสียงผู้ว่าฯกทม. สัญญาชาวกรุงแก้น้ำท่วม

เนื้อหาคลิปความยาว 1.25 นาที นายชัชชาติ กล่าวอย่างมั่นใจต่อปัญหาน้ำท่วมกทม. ซึ่งเป็นปัญหามาโดตลอด ว่า "จะดีขึ้นแน่นอน อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง จำไว้เลย" และ "ถ้าทำไม่ได้ก็อย่ามาอาสาเป้นผู้