8 ตุลาคม 2568 - จากกรณีนายเมธาชาญ ยอแสง คนไทยเสียชีวิตในกัมพูชา ซึ่งเป็นอดีตเชฟที่เคยทำงานบนเรือสำราญและเรือเดินสมุทรในต่างประเทศ เสียชีวิตลงอย่างน่าเวทนา หลังถูกพบในสภาพป่วยหนักนอนหมดแรงอยู่ริมถนนหน้าอาคารพาณิชย์ในเมืองพระสีหนุ ประเทศกัมพูชา
ล่าสุด นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเสียมราฐ ได้รับการติดต่อจาก น.ส. สุภาวดี ยอแสง พี่สาวของนายเมธาชาญฯ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 ต.ค. 2568 ขอให้ช่วยเหลือนายเมธาชาญฯ ที่เมืองปอยเปต สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงได้ประสานงานกับสำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยสำนักงานประสานงานชายแดนฯ แจ้งว่า นายเมธาชาญฯ เสียชีวิตแล้ว
สำหรับกรณีที่มีข่าวว่าโรงพยาบาลของกัมพูชาปฏิเสธการรักษานั้น กระทรวงการต่างประเทศได้สั่งการให้สถานกงสุลใหญ่ฯ เร่งตรวจสอบกับโรงพยาบาลท้องถิ่นต่อไป
สถานกงสุลใหญ่ฯ อยู่ระหว่างประสานงานกับตำรวจกัมพูชาเพื่อทำหนังสือออกศพ และจะได้ออกมรณบัตรของผู้เสียชีวิตต่อไป ทั้งนี้ คาดว่า จะสามารถส่งศพกลับได้ในวันพุธที่ 8 ต.ค. 2568 ทางช่องทางจุดผ่านแดนถาวรปอยเปต-บ้านคลองลึก จ. สระแก้ว ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการรอรับผลการพิสูจน์ศพจากตำรวจกัมพูชา โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานงานกับญาติให้เดินทางมารอรับศพที่จุดผ่านแดนแล้ว ซึ่งสำนักงานประสานงานชายแดนฯ ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งของไทยและกัมพูชาเพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งศพ/รับศพที่จุดผ่านแดนด้วยแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000
'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000 ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร
ไทยสวนหมัดเด็ด! ยื่น UN ขอหารือคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ จี้ปราบสแกมฯในกัมพูชา โต้ยิบรายงาน 'ทอม แอนดรูว์ส'
กต. แถลงท่าทีรัฐบาลไทย เผยเตรียมทำหนังสือถึงประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน ที่นครเจนีวา หลัง “ทอม แอนดรูส์” เสนอรายงานพิเศษพาดพิงประเทศไทย มีหลายประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ชี้กระทบความเป็นกลาง -เที่ยงธรรม “สีหศักดิ์”
ไทยเรียกร้องทางการจอร์เจีย ชี้แจงเหตุใดถึงแจ้งเรื่องล่าช้า กรณี 'ฮลุน โซโล่'
นายมังกร ประทุมแก้ว อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ ฮลุน โซโล่ เสียชีวิตว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัว และ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ จะหาโอกาสพูดคุยกับครอบครัวผู้สูญเสียอีกครั้งหนึ่ง
ทภ.1 แจงทหารเหยียบกับระเบิดขณะเคลียร์พื้นที่บ้านหนองจาน กำชับให้ดูแลเต็มที่
ทภ.1 ชี้แจง กำลังพลได้รับอุบัติเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ บ.หนองจาน กำชับให้ดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างความรอบคอบไม่ประมาท ปัจจุบันสร้างพื้นที่ปลอดภัยแล้ว 76.73%
สส.กังฟู ยันเดินหน้าทวงความเป็นธรรมให้เจ้าของปั๊มเหยื่อ BM-21 หลังรัฐบาลแจงไม่เข้าหลักเกณฑ์เยียวยา
นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หรือ กังฟู สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง โพสต์เฟซบุ๊กต์ชี้แจงกรณีเจ้าของปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาบ้านผือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่เสียหายจากจรวด BM-21 ของกัมพูชา ออกมาร้องเรียนว่ายังไม่ได้รับเงินเยียวจากภาครัฐ ก่อนที่นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า

