'อดีตบิ๊กศรภ.' วิเคราะห์ 3 เรื่องกัมพูชาที่กวนใจคนไทย ไม่ต้องวิตก อย่าบ้าจี้ตาม

9 ตุลาคม 2568 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กว่าเรื่องของ "เขมร" ที่กวนใจคนไทย 3 เรื่อง ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา นี้มีข่าวที่คนไทยพูดถึงกันมาก ในเชิงวิตกกังวล หลายเรื่องเกี่ยวกับกัมพูชา เช่น

1.กรณีที่ ทรัมป์ กับ อันวาร์จะบีบประเทศไทย ให้ดีกับเขมรนั้น เป็นเรื่องปกติของการเมืองสหรัฐฯ ที่ต้องการหาเสียงให้เจ้านาย แม้ไม่ใช่นโยบายของสหรัฐฯ แต่ประเทศไทยก็พร้อมที่จะยอมทำตาม ถ้ากัมพูชายอมปฏิบัติตามเงื่อนไขของไทยให้ครบถ้วนเสียก่อน แต่ถ้ากัมพูชาไม่ทำตาม สหรัฐฯก็ต้องไปบีบกัมพูชาเอง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ และเป็นกติกาสากล จะมาบีบไทยไม่ได้ ดังนั้น อย่าไปตื่นเต้นอะไรกับสหรัฐฯ เลยครับ

2.เรื่องที่สอง เรื่องที่สื่อสหรัฐฯ ปล่อยข่าวว่า จีนส่งอาวุธให้กัมพูชานั้นเป็นเรื่องจริง แต่เป็นไปตามโครงการความช่วยเหลือกัมพูชา ที่ต่อเนื่องมาหลายปีมาแล้ว อาวุธก็เป็นอาวุธเชิงป้องกัน มากกว่าเชิงรุก (แต่กัมพูชานำมาใช้ผิดประเภทเอง) ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะส่งผลทำให้ไทยเราได้พื้นที่คืนมาแยะทีเดียว

3.เรื่องที่สาม คือ จีนจะให้เรือฟริเกตแก่เขมร 2 ลำนั้น ไทยเราไม่ต้องวิตกครับ เรือทั้งสองลำที่จีนจะส่งมาให้ เชื่อว่าจะชะลอไว้อีกเป็นปีๆ แต่ถึงจะให้มาจริง ก็ไม่น่าจะเกินความสามารถของกำลังรบทางอากาศ และกำลังรบทางเรือของไทย แม้จะเป็นถึงเรือพิฆาต ก็พังได้ง่ายๆเช่นกัน ถ้าไม่มีระบบระวังป้องกัน ทางอากาศ และสนับสนุนจากกำลังรบส่วนอื่นๆ

สรุป ทั้ง 3 เรื่องนี้ไม่มีอะไรน่าวิตกครับ อย่าไปบ้าจี้ตามก็พอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ. ยันไม่พบลักลอบส่งน้ำมันไปกัมพูชาผ่านลาว กกล.สุรนารีควบคุมเข้มงวด

ทบ. แจงข้อเท็จจริง ไม่พบการลักลอบส่งน้ำมันไทยไปกัมพูชาผ่านลาว ชี้กองกำลังสุรนารีคงมาตรฐานการควบคุมการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างเข้มงวด

โฆษก ทบ. ลั่นไทยยึดข้อตกลงหยุดยิงเป็นหลัก ตอกกัมพูชาอ้าง MOU 43 บังหน้าทั้งที่เป็นฝ่ายละเมิดมาตลอด

กองทัพบกโต้กลับกัมพูชา ย้ำไทยยึดมั่นตามข้อตกลงหยุดยิง ชี้การปรับปรุงพื้นที่และการก่อสร้างอยู่ในเขตอธิปไตยไทย มุ่งแก้ไขปัญหาชายแดนผ่านกลไกทวิภาคี

กองทัพภาคที่ 1 ผนึกทุกส่วนราชการ เร่งรังวัดที่ดิน ออกเอกสารสิทธิให้ชาวบ้านหนองจาน กว่า 70 ไร่

กกล.บูรพา ร่วมกับกรมป่าไม้และกรมที่ดิน จ.สระแก้ว เร่งดำเนินการรังวัดและตรวจสิทธิที่ทำกินให้ชาวบ้าน บ.หนองจาน กว่า 70 ไร่ พร้อมเดินหน้าเร่งสร้างหลุมหลบภัย ล่าสุด ดำเนินการแล้วเสร็จ 38 หลุม

รอยร้าวในค่ายทรัมป์ เมื่อ ‘โจ เคนต์’ ลาออกเพื่อประท้วง

รอยร้าวเริ่มปรากฏขึ้นในกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เกี่ยวกับสงครามอิหร่าน โจเซฟ เคนท์-ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ (NCTC) ลาออกเมื่อวันอังคาร เพื่อประท้วงการแทรกแซงอิหร่านของสหรัฐฯ