25 พฤศจิกายน 2568 - นายก่อแก้ว พิกุลทอง สส. บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่าผมเห็นข่าวที่ คุณอนุทิน ในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการ เพื่อรับมือสถานการณ์น้ำท่วม โดยมอบหมายให้ คุณธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรฯ เป็นประธานคณะกรรมการปฏิบัติการระบายน้ำ เพื่อเร่งจัดการและระบายน้ำออกสู่ทะเล
ผมรู้สึกสงสัยว่า เรื่องใหญ่ขนาดนี้ ภายใต้อำนาจของนายกรัฐมนตรีที่สามารถสั่งได้ทุกกระทรวงอยู่แล้ว จะมามอบให้คุณธรรมนัส ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เป็นประธาน เพื่อสร้างความซับซ้อนในการสั่งการอีกทำไม
จริงอยู่ที่คุณธรรมนัส เป็นรองนายกฯ กำกับหลายกระทรวงในมือ อาทิ เกษตร, ศึกษาธิการ, พัฒนาสังคมฯ, ท่องเที่ยวและกีฬา แต่ในความเป็นจริงแล้วการแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำ ต้องบูรณาการจากหลายกระทรวง เช่น มหาดไทย (โดยเฉพาะกรมบรรเทาสาธารณภัย) กลาโหม สาธารณสุข พาณิชย์ คลัง กระทรวงทรัพย์ฯ รวมถึงภาคเอกชนหลายส่วน ซึ่งกระทรวงเหล่านี้ไม่อยู่ในสายงานกำกับดูแลของคุณธรรมนัส
ดังนั้นเรื่องนี้ควรจะเป็นอำนาจคุณอนุทิน ในฐานะนายกรัฐมนตรีที่ต้องรับผิดรับชอบโดยตรงในการบริหารจัดการ ลำพังคุณธรรมนัสนั่งหัวโต๊ะไม่มีทางแก้ปัญหาได้หรอกครับ
จะให้คุณธรรมนัสสั่งกระทรวงมหาดไทย ให้ร่วมแก้ปัญหา รัฐมนตรีมหาดไทยชื่ออะไร ชื่ออนุทินใช่ไหม? หรือหากมีปัญหาแก้ไม่ได้ จะให้คุณธรรมนัสผิดชอบคนเดียวในฐานะประธานคณะกรรมการ? ส่วนคุณอนุทินก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรแล้ว เพราะตั้งผู้รับผิดชอบไปแล้วโดยตรง?
เอาแบบนี้จริงๆ หรือครับ?
ผมย้ำอีกทีว่า เรื่องสำคัญระดับ “มหาอุทกภัย” ครั้งใหญ่ของชาวใตัขนาดนี้ นายกรัฐมนตรีต้องรับผิดรับชอบเองครับ อย่าโยนความรับผิดชอบให้คนอื่นซึ่งมีอำนาจจำกัดในการบริหารจัดการ คุณอนุทินต้องพิสูจน์ฝีมือของตัวเอง และรับผิดรับชอบ ในการบริหารจัดการวิกฤตครับ
“อำนาจมาพร้อมความรับผิดชอบ“
อย่าให้เหมือนหนังสือ “มีรู มีหนู“ ของคุณอนุทิน ที่อาจถูกตีความว่า
“ที่ไหนมีรูหนีความรับผิดชอบ...ที่นั่นมีคุณอนุทิน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว ลมแรง อุณหภูมิลดอีก 1-2 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1 - 2 องศาเซลเซียส
'อ.บุญส่ง' แพร่บทความ Political accountability : แค่ 'ผายลมมารดาเจ้า' ของนักการเมือง
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง Political accountability: แค่“ผายลมมารดาเจ้า”ของนักการเมือง มีเนื้อหาดังนี้
'ประชาคมแพทย์' จัดหนัก 7 อันดับ ความล้มเหลวเรื่อง 'ความรับผิดชอบ' ของการเมืองไทย
ทีมการเมือง ประชาคมแพทย์ เผยแพร่การจัดอันดับ Worst Political Accountability เคสการเมืองไทย ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประชาคมแพทย์ ระบุว่า

