เช้ามืด ตชด. ได้ยินเสียงระเบิดจากป่าละเมาะใกล้ถนนศรีเพ็ญ ตรวจด้วยโดรนพบชายจีน คาดลักลอบเข้าประเทศ บาดเจ็บจากทุ่นระเบิดในพื้นที่บ้านหนองจาน กกล.บูรพาส่งชุดเก็บกู้เข้าช่วยทันที ก่อนประสาน ตม. ดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป
29 พฤศจิกายน 2568 - กองทัพภาคที่ 1 โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1 ได้รับรายงานจากกองกำลังบูรพาว่ามีผู้ลักลอบข้ามมาฝั่งไทยและเหยียบกับระเบิดจนได้รับบาดเจ็บ
จากการตรวจสอบพบว่า เมื่อเวลา 05.50 น. วันที่ 29 พ.ย. 68 เจ้าหน้าที่ ตชด. สังกัดร้อย ฉก.ตชด.4 ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นบริเวณป่าละเมาะ ห่างจากถนนศรีเพ็ญราว 80–90 เมตร หน่วยเฉพาะกิจที่ 12 จึงนำโดรนขึ้นประเมินสถานการณ์
พบชายชาวต่างชาติบาดเจ็บ คาดว่าเหยียบกับระเบิด และร้องขอความช่วยเหลือเป็นภาษาอังกฤษ จึงจัดทีมชุดเก็บกู้ทุ่นระเบิดจากหน่วยเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมที่ 1 (นปท.1) เข้าช่วยเหลือทันที โดยมีทหารและ ตชด. เฝ้าระวังพื้นที่ ก่อนนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลโคกสูง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว
จากการตรวจสอบเพิ่มเติม พบพาสปอร์ตระบุชื่อ นาย SHI JINGUI ชาวจีน มณฑลยูนนาน อายุ 26 ปี คาดว่าลักลอบข้ามแดนมายังฝั่งไทย ทั้งที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ปนเปื้อนระเบิดบ้านหนองจาน ซึ่งกำลังอยู่ในภารกิจเก็บกู้ทุ่นระเบิดของฝ่ายไทย
หน่วยเฉพาะกิจที่ 12 จึงประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว รับตัวไปสอบสวนตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' จับตาเขมรเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพล ลั่นหากรุกล้ำพื้นที่ไทย พร้อมปกป้องอธิปไตย
‘สีหศักดิ์’ ลั่นถ้ากัมพูชาตั้งใจยิงยุยง-รุกล้ำพื้นที่ พร้อมปกป้องอธิปไตย ยัน ติดตามความเคลื่อนไหวการเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพลเขมรตลอด เผยเตือนไปแล้ว ให้ระวังคำพูดที่เสี่ยงแทรกแซง
นายกฯ ชี้ MOU 43 ไม่ใช่มูลเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา มองมีประโยชน์ใช้เทคโนโลยีกำหนดหลักเขตแดนได้ชัดเจน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการลงพื้นที่ชายแดน อำเภอตาพระยา และบ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว ว่า ครั้งนี้ก็เป็นการลงในพื้นที่ของกองทัพภาคที่ 1 ครั้งแรกของตน เพราะก่อนหน้านี้มีสถานการณ์ที่ยังไม่เอื้ออำนวย กลัวว่ามาแล้วจะเป็นภาระของผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ โดยเฉพาะในเรื่องการรักษาความปลอดภัย
นายกฯ ลุยตาพระยา-บ้านหนองจาน ให้กำลังใจทหารถึงฐานปฏิบัติการ
นายกฯ ลุยตาพระยา-บ้านหนองจาน ให้กำลังใจทหารถึงฐานปฏิบัติการ มอบเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ก่อนร่วมกินอาหารว่างกับทหาร
กกล.บูรพา ตั้งชื่อฐาน 'นันทะวงศ์' เชิดชูวีรกรรม 'พลทหารธนพัฒน์' สละชีพที่บ้านหนองจาน
กกล.บูรพา โดย หน่วยเฉพาะกิจที่ 12 ดำเนินการปรับปรุงและสร้างฐานปฏิบัติการ ในพื้นที่ บ.หนองจาน เพื่อการวางกำลังและดูแลพื้นที่อย่างครอบคลุม ภายหลังสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยได้ร่วมกับภาคประชาชนในพื้นที่ ตั้งชื่อฐานปฏิบัติการแห่งนี้ น
'ผบ.สูงสุด' ไม่ปฏิเสธ 'เตียบันห์' ประสานสงบศึกไทย ชี้ต้องดูพฤติกรรม ไม่ใช่แค่ส่งข้อความ
ผบ.สูงสุด ไม่ปฏิเสธ ‘เตีย บันห์’ ประสานสงบศึก ‘ไทย’ ชี้ต้องดูพฤติกรรม ไม่ใช่แค่ส่งข้อความ-สัญญาณ มอง ‘กัมพูชา’ พฤติกรรมดีขึ้น แต่อย่าเพิ่งไว้ใจ ย้ำสองฝ่ายไม่ทำพฤติกรรมยั่วยุ ทำให้เกิดโมโห-ตกใจ
'โฆษกทบ.' ปัดข่าวลือ 'กัมพูชา' ปรับกำลังประชิดชายแดน ยันยังไม่มีรายงานเข้ามา
ทบ. แจงยังไม่มีข้อมูล หลังเพจเฟซบุ๊กโพสต์ ‘กัมพูชา’ ปรับกำลังประชิดชายแดน พร้อมย้ำยังไม่มีรายงานเข้ามา หลังมีข้อความแชร์ผ่านไลน์ มีปะทะชายแดน จ.อุบลฯ

