คณะรณรงค์แก้รธน. หอบ 7 หมื่นชื่อ ยื่นปิดสวิตช์ ส.ว.เลือกนายกฯ ชี้เป็นผลดีไม่ถูกสังคมตำหนิ

คณะรณรงค์แก้รธน. ม.272 หั่นอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ยื่นชื่อปชช. 7 หมื่นรายชื่อส่งสภาแล้ว “สมชัย” ระบุ คืนอำนาจเลือกนายกฯให้ส.ส.เป็นหลักการสากล ด้าน “บุญส่ง” เชื่อ เป็นผลดีกับส.ว.ไม่ต้องถูกสังคมตำหนิอีก

22 ก.พ.2565 - ที่รัฐสภา คณะรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 272 ยกเลิกอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี นำโดย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายบุญส่ง ชเลธร ผอ.หลักสูตรผู้นำ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต พร้อมแนวร่วม อาทิ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า นำรายชื่อประชาชน 70,500 รายชื่อ ที่ร่วมกันลงนามขอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าว ยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมี น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานการเมืองประธานสภาฯ เป็นตัวแทนรับ

นายสมชัย กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันที่ 9 ธ.ค.64 คณะผู้ริเริ่ม ได้เริ่มรวบรวมรายชื่อประชาชน เนื่องจากเห็นปัญหาที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักการประชาธิปไตย เพราะนายกฯต้องมาจากการเลือกของส.ส.ในที่ประชุมสภาฯ ตรงนี้ถือเป็นหลักสากล อีกทั้งวันนี้เราไม่เห็นถึงความจำเป็นที่ส.ว.ต้องมาโหวตเลือกนายกฯ จึงควรคืนหลักการที่เป็นสากลให้ประชาชนได้แล้ว เราใช้เวลารวบรวมรายชื่อกว่า 2 เดือน ได้รายชื่อแล้ว 8 หมื่นรายชื่อ แต่จะส่งขอส่งรายชื่อขั้นต้นก่อน 70,500 รายชื่อ ซึ่งกรอบเวลาจากนี้คิดว่าสำนักงานเลขาธิการสภาฯ จะใช้เวลาไม่เกิน 45 วัน ในการตรวจสอบรายละเอียด เราหวังว่าจะได้รับการบรรจุระเบียบวาระเพื่อที่จะได้พิจารณาในสมัยประชุมที่ 1 ประจำปี 65 อย่างไรก็ตาม การลงชื่อยังดำเนินการต่อไปเรื่อยๆ และหวังว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไป หากมีการแก้ไขหลักการข้อนี้แล้ว การเลือกนายกฯจะได้ดำเนินการในที่ประชุมสภา โดยส.ส.เอง

ด้าน นายบุญส่ง กล่าวว่า เราเรียกร้องประเด็นเดียวคือ มาตรา 272 และขอให้แก้ไขเพียงการยกเลิกสิทธิส.ว.ในการเลือกนายกฯออกเท่านั้น ประเด็นอื่นเราไม่ได้แตะต้อง เราเชื่อมั่นว่า ระบอบประชาธิปไตยต้องเชื่อประชาชน การเลือกตั้งครั้งต่อไปขอให้ยุติการให้ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ ควรปล่อยให้เป็นเรื่องของประชาชนตัดสินอนาคตเขาเอง ประเด็นนี้พวกท่านต้องให้ผ่าน ขออย่าขัดขวางกระแสธารของประวัติศาสตร์

“ที่ผ่านมาเรามีโอกาสกันพูดคุยกับ ส.ว.หลายท่าน ผมได้พบกับส.ว. 4 ท่าน เขาเห็นด้วยในประเด็นนี้ ซึ่งส.ว.มีความรู้สึกที่ดี และรับปากจะโหวต แต่เมื่อถึงเวลาไม่รู้จะโหวตหรือไม่ ผมมองว่าการที่ต้องตอบแทนผู้แต่งตั้งเขามานั้นเพียงหนึ่งครั้งก็เพียงพอแล้ว การเสนอตัดอำนาจ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ น่าจะเป็นผลดีกับส.ว. ที่จะทำให้ไม่ต้องถูกตำหนิจากสังคมอีก เพราะถ้าส.ว.ยังโหวตอีกน่าจะโดนตำหนิมากกว่าเดิมอีกล้านเท่า เราจึงขอความร่วมมือท่านในเรื่องนี้ด้วย” นายบุญส่ง กล่าว

ขณะที่ น.ส.ผ่องศรี กล่าวว่า ประธานสภาฯให้ความสำคัญต่อการเข้าชื่อเสนอกฎหมายของประชาชนอย่างยิ่ง ในยุคนี้มีกฎหมายจากภาคประชาชนเข้ามามากที่สุดในประวัติศาสตร์ 60 กว่าฉบับ เกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ จากนี้เป็นขั้นตอนการตรวจสอบรายชื่อ ก่อนส่งไปกรมการปกครอง ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน เมื่อดำเนินการเสร็จเชื่อว่าประธานสภาฯ จะบรรจุเข้าระเบียบวาระเพื่อพิจารณาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

นายกฯ ย้ำเร่งช่วยตัวประกันชาวไทยที่เหลือ เผย 'ปานปรีย์' บินไปอิสราเอลแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุม

นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการ อุตรดิตถ์ และ ภูเก็ต 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. นี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่

'สว.วันชัย' ดักคอรัฐบาลหาเหตุผลทางการเมือง ไม่รีบแก้รัฐธรรมนูญ ค้านยื่นศาลรธน.ตีความ

นายวันชัย สอนศิริ สว. ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางการทำประชามติ

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

'เศรษฐา' โยนหน่วยมั่นคงหาความชัดเจน ตั้งคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้

นายกฯ เตรียมคุยความร่วมเมืองการค้า- แก้ปัญหาชายแดน ร่วมมาเลย์ โยนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาความชัดเจน ปมแต่งตั้งคณะพูดคุยสันติสุข