ผบ.ตร. รับประกันความปลอดภัย 'ปวีณ' กลับไทยไม่มีใครห้าม ยันไม่พบแจ้งคดี-หมายจับ

22 ก.พ.2565 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรอง ผบช.ภ.8 ทีมสืบสวนคดีค้ามนุษย์ถูกคุกคามกดดันจนต้องลาออกจากการเป็นตำรวจและต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศและยังถูกแจ้งดำเนินคดีอีกว่า เรื่องนี้ก็หลายปีแล้วมีข่าวสารพัดบอกว่ามีการแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.ปวีณ เบื้องต้นผมให้ตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีการแจ้งความแต่อย่างใด ใครมีข้อมูลก็ส่งมา ตามที่เราตรวจสอบยังไม่พบการดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.ปวีณ ส่วนที่กลัวเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ผมตอบในนามตำรวจ 2 แสนกว่าคนถ้าท่านกลับมาจะดูแลความปลอดภัยให้ กลัวอะไรมาบอกกันรับรองไม่มีเรื่องไม่ต้องห่วงไม่มีใครไปทำอะไรตำรวจดูแลได้อยู่แล้ว ตรวจสอบแล้วยืนยันไม่มีหมายจับ

เมื่อถามว่ามีการฟ้องส่วนตัวเพราะมีข่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.มีการฟ้อง พล.ต.ต.ปวีณ ผบ.ตร.ตอบว่า ผมไม่ทราบในรายละเอียดตอนนั้น แต่ขณะนี้เราตรวจสอบยังไม่พบการแจ้งความดำเนินคดี หรือแม้กระทั่งในนามของสำนักงานตำรวแห่งชาติก็ยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีใดๆทั้งสิ้น ไม่ทราบว่า พล.ต.ต.ปวีณ กลัวอะไร แต่จะอะไรก็ชั่งยืนยันความปลอดภัยไม่มีใครไปทพอะไรผมดูแลให้ได้ แต่ถ้าท่านอยากจะกลับก็ขอให้บอกล่วงหน้าจะจัดการให้ไม่ต้องห่วง ยังไงท่าก็เป็นคนไทยต้องดูแลเหมือนกันอยู่แล้ว

ถามอีกว่าได้มีการติดต่อไปยังพล.ต.ต.ปวีณ หรือทาง พล.ต.ต.ปวีณ ติดต่อกลับมาหรือยัง เขาตอบว่ายังไม่มีการติดต่อแต่อย่างใด จริงๆแล้วถ้าท่านจะกลับไม่มีใครไปห้าม เอาเป็นว่าหน้าที่ของตำรวจถ้ากลัวโน้นกลัวนี้เราดูแลความปลอดภัยให้ได้ รับประกันไม่มีใครไปทำอะไร ถามอีกว่าในคดีนี้ในขณะนั้น ผบ.ตร.ก็เป็นหนึ่งในคณะชุดสืบสวนสอบสวนที่ไปร่วมด้วยมีเรื่องของแรงกดดันหรือผู้มีอิทธิพลทำให้ พล.ต.ต.ปวีณ ต้องกลัวหรือไม่ ผบ.ตร.ตอบว่า ไม่เห็นมีแรงกดดันอะไร ผู้ต้องหาเป็นร้อย พนักงานสอบสวนเยอะมาก ไม่ใช่แค่ท่าน 2 ท่าน หัวหน้าพนักงานสอบสวนเป็นอัยการสูงสุด คนเป็นร้อยที่ทำคดีนี้ผมไม่เห็นว่ามีการขู่แต่อย่างใด

“ฝากบอกท่านว่าถ้ามจะกลับมาเราจะดูแลความปลอดภัยให้ ส่วนที่ พล.ต.ต.ปวีณ พูดถึงเรื่องปลาตัวใหญ่ผมไม่ทราบต้องไปถามท่านปลาตัวใหญ่คืออะไร ไปดูในสำนวนการสอบสวนได้ทำไว้ครบถ้วนออกหมายจับเป็นร้อยราย อาจจะจับได้ยังๆไม่หมดได้มีการเร่งรัดอยู่เหลืออยู่ประมาณ 30 คน จับไปแล้วร้อยกว่าคนที่ฟ้องส่วนใหญ่ศาลก็ลงโทษตอนนี้อยู่ชั้นฏีกา เชื่อว่าของอย่างนี้มันปิดกันไม่ได้คนเป็นร้อยๆทำอะไรจะไปปิดคนขนาดนั้นได้อย่างไร เรื่องอย่างนี้ก็ตั้งนานแล้ว” ผบ.ตร.เผย

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังกล่าวอีกว่า การปราบปรามการค้ามนุษย์เราตั้งใจทำ ผลงานเพิ่มขึ้นตลอด ขบวนการนี้ก็ไม่ได้มีอิทธิพลอะไรขนาดที่จะมาเปลี่ยนแปลงประเทศอะไรขนาดนั้น ไม่ได้มีความสามารถขนาดนั้นเราจัดการได้หมดอยู่แล้ว ถ้าพล.ต.ต.ปวีณ ไม่กล้าบอกใคร บอกผมส่วนตัวก็ได้ ยืนยันในนามตำรวจ 2 แสนกว่าคนเราดูแลอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' สั่งจับมาเฟียฝรั่ง แอบอ้างชื่อเรียกค่าคุ้มครองนักท่องเที่ยวเสียหายกว่า 100 ล้าน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันแถลงการจับกุมตัวนายเฮอวี่ คริสเตียน โรเบิร์ต ลีโอนาร์ด อายุ 58 ปี

ขันน็อตด่านตรวจทั่วประเทศ ผบ.ตร.สั่งเข้มห้ามแต่งนอกเครื่องแบบ ต้องมีกล้องติดตัวทุกนาย

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.เปิดเผยถึงประเด็นที่ นายชูวิทย์พูดถึงการตั้งด่านของตำรวจนครบาล มีการเรียกรับสินบนว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.สั่งให้จเรตำรวจแห่งชาติ ลงตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไ

'อนุทิน' ชำแหละก้าวไกลโจมตีปมย้ายหมอสุภัทร เหตุมีความสัมพันธ์กันทางการเมือง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รอง​นายก​รัฐมนตรี​ใน​ฐานะ​หัวหน้า​พรรค​ภูมิใจไทย กล่าวชี้แจงข้อเท็จจริงคำสั่งโยกย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะจ.สงขลา และประธานชมรมแพทย์ชนบท ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.สะบ้าย้อย จ.สงขลาว่า เท่าที่ทราบ