ทอ. ส่ง F-16 ทิ้งระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ ทำลายคลังเก็บจรวด BM-21 พังพินาศ

9 ธันวาคม 2568 - กองทัพภาคที่ 2 เผยแพร่ภาพ เครื่องบินรบ F-16 ของกองทัพอากาศไทย เปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ แบบ GBU-12 Paveway II ต่อเป้าหมายคลังเก็บจรวด BM-21 และอาวุธหนักของกองทัพกัมพูชา จนเกิดการระเบิดดังต่อเนื่องอย่างรุนแรง กลางกรุงสำโรง จังหวัดอุดรมีชัย

ศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่กองทัพบกที่ 2 สรุปสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในวันที่ 9 ธันวาคม สถานการณ์โดยรวมตั้งแต่ 04.50 ชั่วโมงในวันนี้ กองกําลังกัมพูชาได้เริ่มการโจมตีอย่างต่อเนื่องต่อตําแหน่งของเรา ยิงจรวด BM-21 และโดรนวางระเบิดและโดรน kamikaze กําลังมุ่งเป้าไปที่ฐานและตําแหน่งป้องกันของเราในหลายแนวรบในพื้นที่ช่องบก วัดตาควาย และวัดคะนา

มีการจู่โจมอย่างหนัก โดยเฉพาะพื้นที่วัดภูมะเขือ และวัดตาหมื่นทม ที่ซึ่งกองกําลังกัมพูชาพยายามที่จะรับตําแหน่งอีกครั้ง

นอกจากนี้ BM-21 ยังลงพื้นที่ที่อยู่อาศัยพลเรือน กองกําลังของเราได้ตอบสนองด้วยอาวุธยิงตรงและระบบดับเพลิงทางอ้อม การรักษาควบคุมพื้นที่สําคัญ การต่อต้านตามแผนปฏิบัติการ และสร้างความเสียหายอย่างมีนัยสําคัญต่อความสามารถของกองกําลังที่ตรงข้าม

ตัวแทนจากทีมสังเกตการณ์อาเซียนใน ประเทศไทย (AOT-TH) เยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลค่ายสุนพสิทธิประสงค์ และสัมภาษณ์ผู้บาดเจ็บจากการซุ่มโจมตีที่ฐานภูผาเหล็ก อําเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ
เกี่ยวกับการอพยพพลเรือน ก่อตั้งที่พักชั่วคราวทั้งหมด 492 แห่ง ทั่วทั้งสี่จังหวัดชายแดน รองรับได้ 125,838 คน ทั้งนี้รวม 22,580 ในอุบลราชธานี 45,914 ในศรีสะเกษ 51,781 ในสุรินทร์ และบุรีรัมย์ 5,563

สําหรับกลุ่มเปราะบาง ได้มีการจัดตั้งจุดอพยพ 75 จุดพักพิง 3,123 คน อุบลราชธานี 114 คน ศรีสะเกษ 77 คน สุรินทร์ 2,632 คน และบุรีรัมย์ 300 คน

ในแง่ของการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม กรมปศุสัตว์กองทัพบกได้มอบฟางแห้ง 12,000 ก้อน (24,000 กก.) เพื่อสนับสนุนปศุสัตว์ที่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ไทยต้องพึ่งตัวเอง อย่าหวังชาติมหาอำนาจมาเป็นมิตร นอกจากมีผลประโยชน์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า พึ่งตัวเอง ช่วงนี้​ เกิดดราม่า​ ไทยจีนพี่น้องกัน​

กองทัพไทย แจงสร้างรั้วกั้นชายแดนถาวร ต้องสอดคล้องสภาพพื้นที่ภูมิประเทศ

พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยกรณีที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ระบบเฝ้าตรวจทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงตามแนวชายแดนว่า กองทัพขอขอบคุณประชาชนทุกท่านที่ร่วมแสดงความคิดเห็น

'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอดเข้า ก.กลาโหม ยอมรับส่งรถถังให้กัมพูชา 39 คัน

จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น

กองทัพไทย ยืนยันความพร้อมมากกว่าครั้งที่ผ่านมา หากปะทะกัมพูชารอบสาม

กองทัพไทย ยืนยัน ยังคงติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา อย่างต่อเนื่อง เพื่อเลือกทางที่ดีที่สุดให้กับประชาชนและประเทศ มั่นใจ หากจำเป็นต้องเกิดการปะทะ รอบนี้ไทยพร้อมทุกด้านกว่าที่ผ่านมา แต่ย้ำว่า การใช้กำลังทหารจะเป็นหนทางสุดท้ายเนื่องจากก่อให้เกิดความสูญเสียตามมามหาศาล

ชายแดนคึกคัก! นักท่องเที่ยวนับพันคน แห่ชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350'

นักท่องเที่ยวทะลุพันคน แห่เยือน “ปราสาทตาควาย-เนิน 350” เรียนรู้ประวัติศาสตร์ -สัมผัสธรรมชาติ -รำลึกวีรกรรมผู้กล้า วันแรกคึกคัก เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเต็มกำลัง

เมิน ‘ฟื้นสัมพันธ์-เปิดด่าน’

นายกฯ ปิดห้องคุย รมว.ต่างประเทศ ลั่นกับกัมพูชาคุย UNCLOS ก่อน เรื่องอื่นไม่คุย "สีหศักดิ์" แจงทูต-องค์การระหว่างประเทศ ลั่นไทยไม่ได้ถูกเขมรลากเข้าสู่ UNCLOS แต่ไป