31 ธ.ค.2568 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ไทยภักดียกเลิก MOU43 และ MOU44” ระบุว่า ผมแปลกใจมากกับท่าทีของฮุนเซน ที่ออกมา บอกว่า ไม่ยอมรับการยึดครองโดยใช้กำลัง และเรียกร้องให้ประชุม JBC ในต้นสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม 2569 นี้เลย(ดูท่าเร่งรีบมาก)
สะท้อนให้เห็นว่า กลไก JBC ซึ่งเป็นเงื่อนไขของ MOU43 ฝ่ายเขมรเขามั่นใจมากว่า เขาได้ประโยชน์เต็มที่ ซึ่งทางพรรคไทยภักดีจะวิเคราะห์ให้ฟัง
1.MOU 43 เป็นบันทึกความเข้าใจเพื่อสำรวจและปักหลักเขตแดน โดยยึด
1.ก อนุสัญญา1904
1.ข สนธิสัญญา1907
1.ค แผนที่มาตราส่วน 1 ต่อ 2 แสน "ซึ่งเป็นผลงานของคณะกรรการปักปันเขตแดน" และเอกสารอื่นๆ
การที่ระบุว่า แผนที่มาตราส่วน 1 ต่อ 2 แสน "ซึ่งเป็นผลงานของคณะกรรการปักปันเขตแดน" ซึ่งไม่จริง เพราะแผนที่ 1 ต่อ 2 แสน โดยเฉพาะระวางดงรัก(แถบเขาพระวิหาร) เขมรเคยร้องให้ศาลโลกตัดสินว่า "เป็นผลงานของคณะกรรมการปักปันเขตแดน" แต่ศาลโลกก็ไม่มีคำตัดสิน
ที่สำคัญแผนที่มาตราส่วน 1 ต่อ 2 แสน เป็นแผนที่ที่วาดผิด ไม่สอดคล้องกับสนธิสัญญาและอนุสัญญา ไม่มีการลงลายมือชื่อของตัวแทนคณะกรรมการฝ่ายไทยเลย และฝ่ายไทยก็ไม่ยอมรับมาตลอด
การที่ระบุใน MOU 43 ข้อ1.ค ระบุว่า แผนที่มาตราส่วน 1 ต่อ 2 แสน ซึ่งเป็นผลงานของคณะกรรมการปักปันเขตแดน จึงเป็นการระบุที่ไม่ถูกต้อง และทำให้ฝ่ายไทยเสียเปรียบ
2.การที่ระบุว่า เขตแดนทางธรรมชาติคือสันปันน้ำ ในอดีตสมัย 100 กว่าปีที่แล้ว คำว่าสัมปันน้ำนั้น หมายถึงขอบของหน้าผา ซึ่งเป็นเหตุผลในการต่อสู้ของฝ่ายไทย และฝ่ายไทยมีหลักฐาน บันทึกต่างๆ สู้ที่ศาลโลกอย่างชัดเจน
ดังนั้นการต่อสู้ ของฝ่ายไทยในปัจจุบัน ต้องยึดเจตนารมณ์การต่อสู้ของบรรพบุรุษ นั่นคือสันปันน้ำ หมายถึงขอบของหน้าผา ไม่ใช่ยอดเขาสูงสุดที่แยกน้ำฝนออกเป็น 2 ด้าน
สมัยโบราณจึงมีคำพูดว่าเขมรต่ำสยามสูง และการรบกับเขมรรอบนี้ ฝ่ายทหารไทยก็รบ ไล่เขมรลงจากหน้าผา และเนินต่างๆ ถ้ามีการประชุมJBC เขมรจะอ้างว่าเราละเมิด MOU43
3.การนำ LiDAR ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อหาสันปันน้ำ ในสภาพของภูมิศาสตร์ปัจจุบัน จึงไม่สอดคล้องกับการต่อสู้ของบรรพบุรุษไทย และจะทำให้ฝ่ายไทยเราเสียเปรียบ
ถ้าใช้LiDAR จะทำให้พื้นที่อีกฟากหนึ่ง ของสันปันน้ำ ไปจนถึงขอบของหน้าผา จะกลายเป็นพื้นที่ของเขมรทันที ซึ่งฝ่ายเขมรจะได้ประโยชน์มาก
4.แม้จะมีการใช้ LiDAR เพื่อจะทำแผนที่ในการสำรวจ มาตราส่วน 1 ต่อ 25,000 ซึ่งใน TOR46 ยังระบุว่า แผนที่เพื่อการสำรวจนี้ต้องอ้างอิง แนวของแผนที่มาตราส่วน 1 ต่อ 2 แสนด้วย
จึงไม่แปลกใจที่ฮุนเซน ออกมาพูดหลังจากลงนาม GBC เพียง 2 วัน ด้วยการเรียกร้องให้มีการประชุม JBC ซึ่งเป็นเครื่องมือเจรจาของ MOU 43 ในต้นเดือนมกราคมนี้เลย เพราะเขาเชื่อมั่นว่าเขาจะได้ประโยชน์เต็มที่จาก MOU 43
นี่คือเหตุผลสำคัญที่ไทยภักดียกเลิก MOU 43 ส่วนMOU44นั้น ค่อนข้างจะเห็นพ้องว่าต้องยกเลิกอยู่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะเลิกสถานเดียว
ประชุมสภาฯ 2 เม.ย. ส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. ผู้ทรงเกียรติ 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะยกเลิกสถานเดียว หลังเปิดข้อมูลเป็น สส. แค่ปีเดียว ก็ได้สิทธิ เผยตัวเลขงบการเงิน สินทรัพย์ลด-ค่าใช้จ่ายพุ่ง
หมอวรงค์ โต้ วิโรจน์ ยันยกเลิกอาหาร สส. ทำได้ เป็นเรื่องเจรจากับผู้รับเหมา
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า #ยกเลิกอาหารสส.
เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ
สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543
หมอวรงค์ ฉีกเอกสารตั้ง 'ผู้ช่วย สส.' ทิ้งกลางสภาฯ ลั่นมีเยอะเกินเปลืองงบ ตั้งแค่ 3 คนพอ
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี แถลงข่าวการแต่งตั้งผู้ช่วย สส. และ บำนาญ สส. ว่า สิ่งแรกที่เราเรียกร้อง คือ การยกเลิกอาหารของ สส. สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงเพื่อนสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล
ทุบ 'หม้อข้าว' นักการเมือง 'อภิสิทธิ์ชน' บนภาษีประชาชน
เปิดประชุมรัฐสภาสมัยที่ 27 นอกจากการโหวตนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 แล้ว
'หมอวรงค์-เสรีพิศุทธ์' อภิปรายโหวตนายกฯ
'หมอวรงค์' จี้ 'นายกฯ' สละสิทธิงบอาหาร ขณะที่ 'เสรีพิศุทธ์' ขู่สอยคนหนุน 'อนุทิน'

