'จตุพร' เชื่อ 'ภท.-กธ.' ยืนเด่นตั้งรัฐบาล ดึง พท.หรือพรรคเล็ก 30 เสียงเข้าร่วม


'จตุพร' ย้ำปัจจัยรอบด้าน เชื่อ ภท-กธ.จับมือแน่นตั้งรัฐบาลดึง พท.หรือพรรคเล็ก 30 เสียงเข้าร่วม ดันตั้งดรีมทีมโชว์แก้เศรษฐกิจ-ปราบคอร์รัปชัน ชี้สัญญาณข่าวปั่นต้องประเมินเป็นตอนๆ

13 ก.พ.2569 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยเชื่อว่า พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กับพรรคกล้าธรรม (กธ.) ยังเป็นแกนหลักในการตั้งรัฐบาลแล้วดึงพรรคเล็กพรรคน้อยหรือพรรคเพื่อไทย (พท.) มาสมทบ

นายจตุพร กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล พยายามบอกถึงการตั้งรัฐบาลใหม่ โดยให้รอเวลาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลการเลือกตั้งก่อน แต่แง้มเป็นนัยกับโฉมหน้ารัฐบาลจะเป็นสีธงชาติ จึงทำให้ตีความไม่มีพรรคกล้าธรรม สีเขียว แต่จะมีเพื่อไทย สีแดง เป็นตัวเลือกเข้าร่วมรัฐบาลใหม่

ส่วนพรรคประชาธิตย์ (ปชป.) ประกาศไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคสีเทาและพรรคสร้างความขัดแย้ง ซึ่งในอดีตหมายถึงพรรคเพื่อไทย นอกจากนี้ยังมีพรรคเล็กบางพรรคและรวมตัวกันถึง 30 เสียงมาสนับสนุนนายอนุทิน เป็นนายกฯ

อย่างไรก็ตาม การตั้งรัฐบาลใหม่ขณะนี้ยังมีลับลวงพรางกันอยู่ เมื่อพรรคกล้าธรรมกับภูมิใจไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แม้มีความพยายามกระพือโหมว่า พรรคกล้าธรรมถูกเขี่ยออกจากร่วมรัฐบาล แต่ทั้งสองพรรคนี้หาเสียงเลือกตั้งบรรลุเป้าหมายทำให้พรรคประชาชนกับพรรคเพื่อไทยได้เสียงรวมกันไม่ถึงครึ่งสภา

ถึงที่สุดแล้ว ระหว่างแดงกับเขียว อย่างไรพรรคภูมิใจไทยจะเลือกเขียว เพราะมีสัญญาณคำพูดนายกฯ ตอบคำถามไทยเป็นคนป่วยและปัญหาคอร์รัปชัน หรือการยกเลิก MOU 44 ย่อมกระทบกับพรรคเพื่อไทยโดยตรง ดังนั้น ถ้าจะตั้งรัฐบาลร่วมกันต้องมีการต่อรอง โดยมีพรรคเล็กไว้เป็นทางเลือกในอนาคตหากมีปัญหาขึ้น

"พรรคกล้าธรรมออกจากขั้วพรรคเพื่อไทยมาร่วมพรรคภูมิใจไทยเป็นรัฐบาล (MOA) แม้ยังไม่มีปัจจัยอื่นมาสนับสนุน แต่ผมยังเชื่อว่า สองพรรคนี้ (ภูมิใจไทยกับกล้าธรรม) ต้องเป็นรัฐบาล”

สิ่งสำคัญถ้าดึงพรรคเพื่อไทยมาทั้งพรรคจะตั้งรัฐบาลไม่ง่าย เพราะกระทบกับโควตาตำแหน่งกระทรวงเป้าหมาย ซึ่งจะนำพาสู่ความขัดแย้งกันในอนาคต ถึงที่สุดหากพรรคภูมิใจไทยเข้มแข็ง พรรคเพื่อไทยต้องล้อมรั้วกัน สส.แหกคอกไว้ให้ดี ดังนั้น คาดว่า รัฐบาลจะมีพรรคภูมิใจไทย กล้าธรรม และพรรคเล็ก ยืนตั้งมั่นร่วมกัน

นายจตุพร กล่าวว่า การเมืองไทยช่วงนี้ยังเป็นเหลี่ยมคูทางการเมืองเพื่อต่อรองกัน ส่วนรัฐบาลจริงคงรอจนถึงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้ง ดังนั้น ช่วงนี้ต้องรอดูการเคลื่อนไหวเป็นตอนๆ ยิ่งเสียงเลือกพรรคภูมิใจไทยส่วนหนึ่งมาจากประชาชนไม่พอใจปัญหาไทย-กัมพูชา และคลิปอังเคิล หากดึงพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาล ประชาชนจะเกิดคำถามประเดประดังมากมายตามมา

"การจะอยู่หรือไม่ของรัฐบาลไม่ใช่เรื่องเสียงที่มั่นคง แต่อยู่ที่ความชอบธรรมซึ่งอยู่เหนือคะแนนเสียง และยึดมั่นเจตจำนงค์ที่ให้ไว้กับประชาชนจะเป็นภูมิต้านทานให้กับรัฐบาล”

อีกทั้งกล่าวว่า ในปัญหาเศรษฐกิจและคะแนนคอร์รัปชันตกต่ำ ไทยได้ 33 จาก 100 คะแนน ดังนั้น คงถึงเวลาให้รัฐบาลใหม่ได้ตั้งหลักแก้ปัญหา อาจยกเกษตรกรรมเป็นเกษตรอุตสาหกรรม หรือกำหนดพื้นที่เพาะปลูกโดยมีตลาดรองรับแน่นอนและรัฐบาลเป็นประกัน ซึ่งหวังว่า ถ้ารัฐบาลยาวนาน ดรีมทีมรัฐมนตรีจะได้ฉายศักยภาพการทำงานแท้จริงกันได้หรือไม่

ส่วน กกต.แถลง ไม่ให้เขต 1 ชลบุรี นับคะแนนใหม่นั้น นายจตุพร กล่าวว่า เป็นเพราะคำร้องเรียนไม่มีพยานหลักฐานมายืนยัน มีแต่คำบอกเล่ามาอ้างอิงเท่านั้น ถึงที่สุด กกต.จำต้องรับร้องผลเลือกตั้ง และปล่อยให้อารมณ์ต่อสู้หาความสุจริต เที่ยงธรรม และโปร่งใสเป็นควันหลงของประชาชนที่ไม่พอใจการทำหน้าที่ของ กกต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน

กฎหมายชัด มันทำไม่ได้! ‘สิริพงศ์’ อัด ‘พีระพันธุ์’ ปมจวก ‘พาณิชย์’ เกียร์ว่าง ไม่คุมราคาน้ำมัน สวนแรง ตอนมีอำนาจไม่ทำให้เสร็จ เก่งแต่วิจารณ์ ผลงานอยู่ไหน

กรณี นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกมาอธิบายว่า ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงราคาน้ำมันได้ เนื่องจากหน่วยงานไม่มีอำนาจ ต่อมา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ออกมาวิจารณ์ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำลังเสี่ยงต่อการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ปล่อย“ไอ้โม่ง”ลอยนวล รัฐบาล“อนุทิน”เสี่ยงพัง!

เหตุการณ์ “ลักหลับประชาชน” คืนวันที่ 25 มีนาคม ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 26 มีนาคม กลายเป็นแรงกระแทกทางการเมืองครั้งใหญ่ หลังรัฐบาลตัดสินใจปล่อยลอยตัวดีเซล ส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นทันทีถึง 6 บาทต่อลิตร สร้างภาระค่าครองชีพที่ถาโถมใส่ประชาชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

'จตุพร' กระตุกนายกฯ ปชช.ไม่ได้คิดรวย ขอแค่อยู่รอดก็พอ บี้เด็ดขาดทลายพ่อค้าสูบกำไร

'จตุพร' กระตุ้นนายกฯ ใช้ความกล้าหาญ เป็นผู้นำเด็ดขาดรื้อโครงสร้างน้ำมัน สร้างระบบตลาดยุติธรรม ยันไม่ใช่การตื่นตระหนกของประชาชน แต่น้ำมันที่กลั่นเพิ่มแล้วยังสูญหาย ลั่นยามวิกฤตหนักหน่วงปชช.ไม่ได้คิดถึงเรื่องรวย แต่คิดจะอยู่รอดอย่างไร เตือนประเทศจะพังทุกระบบ

ภูมิใจไทย มีมติให้ สส.จัดหาอาหารเองในวันประชุม ยันไม่ติดขัดหากยกเลิกงบกินฟรี

น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี และโฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงภายหลังการประชุมพรรคว่า ในส่วนของงานสภาได้รับการประสานว่าในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) จะเป็นการหารือเพื่อกำหนดกรอบการทำงานหรือเทอมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร