
15 มี.ค.2569-ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นต่อสถานการณ์พลังงานของประเทศไทย ภายใต้บริบทความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่กำลังส่งผลให้ตลาดพลังงานโลกผันผวนว่า
ณ ปัจจุบันประเทศไทยยังมีความมั่นคงทางพลังงาน ถึงจะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่ปกติของปริบทโลกก็ตาม แน่นอน มีผลกระทบ ต่อการให้บริการประชาชนแน่แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตและรัฐบาลยังสามารถรับมือได้ กระนั้น สถานการณ์ที่เกิดขึ้นขณะนี้ควรถูกสื่อสารต่อสังคมอย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะในประเด็นความไม่แน่นอนของสงครามที่มีแนวโน้มยืดเยื้อและอาจส่งผลกระทบต่อระบบพลังงานโลกในระยะต่อไป
ผศ.ดร.วันวิชิต ระบุว่า ในช่วงเวลาที่สถานการณ์โลกมีความผันผวน การสื่อสารของภาครัฐมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยควรยึดหลักข้อมูลข้อเท็จจริง อธิบายบริบทเชิงโครงสร้างของระบบพลังงานโลก และทำให้ประชาชนเข้าใจภาพรวมอย่างรอบด้าน เพื่อลดความตื่นตระหนกจากกระแสข่าวในโลกออนไลน์
“สิ่งสำคัญคือรัฐบาลต้องกล้าพูดกับประชาชนว่า ขณะนี้สถานการณ์โลกไม่ปกติ ความขัดแย้งในตะวันออกกลางมีแนวโน้มรุนแรงและยืดเยื้อ ซึ่งย่อมมีผลต่อเศรษฐกิจและพลังงานทั่วโลก ประเทศต่าง ๆ จึงต้องเตรียมมาตรการรองรับ” ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าว
นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยรังสิตยังเห็นว่า การรับมือกับสถานการณ์พลังงานในช่วงเวลานี้ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ไม่ใช่เฉพาะรัฐบาลเท่านั้น แต่ประชาชนเองก็ต้องปรับตัวและยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น ทั้งในเรื่องการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและการเตรียมรับมือกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก
“การสื่อสารที่ชัดเจนว่าประเทศกำลังเผชิญสถานการณ์ที่ไม่ปกติ จะทำให้สังคมเข้าใจและพร้อมปรับตัวมากขึ้น เพราะท้ายที่สุดแล้ว การรับมือกับวิกฤตระดับโลกจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและประชาชน” ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าว
ทั้งนี้ ผศ.ดร.วันวิชิต มองว่า หากรัฐบาลสามารถสื่อสารข้อมูลอย่างต่อเนื่อง โปร่งใส และอธิบายทิศทางการบริหารจัดการพลังงานของประเทศได้อย่างชัดเจน จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นต่อสาธารณะ และทำให้สังคมสามารถรับมือกับความผันผวนของสถานการณ์โลกได้อย่างมีสติและเป็นระบบมากขึ้น.
สำหรับประชาชนขอให้เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นเรื่องระดับโลก จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวัน ได้แก่
ใช้น้ำมันอย่างประหยัด และวางแผนการเดินทางล่วงหน้า
หลีกเลี่ยงการตุนเชื้อเพลิงเกินความจำเป็น ซึ่งอาจสร้างความตื่นตระหนกในสังคม
ติดตามข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐและแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้
ปรับพฤติกรรมการใช้พลังงานในชีวิตประจำวัน เช่น ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ หรือเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน
“ประชาชนก็จำเป็นต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลก ทั้งในเรื่องพลังงาน เศรษฐกิจ และรูปแบบการใช้ชีวิต ซึ่งอาจต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ใหม่”
ท้ายที่สุด การรับมือกับความไม่แน่นอนของโลกยุคปัจจุบัน ไม่ใช่ภาระของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างรัฐและประชาชน ทั้งในด้านการสื่อสารข้อมูล การใช้พลังงานอย่างมีสติ และการเตรียมพร้อมต่อความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดูไบปลอดภัย': สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เร่งควบคุมผลกระทบจากการโจมตีของอิหร่าน
ดูไบกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของตนในฐานะสถานที่ปลอดภัย แม้จะเผชิญกับการโจมตีจากอิหร่าน โดยเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ต่างสนับสนุนข้อความของรัฐบาล ขณะที่ทางการกำลังปราบปรามผู้ที่เผยแพร่คลิปวิดีโอการโจมตี
PEA รณรงค์ประชาชนใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพ
จากสถานการณ์วิกฤตพลังงานโลก การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดด้านพลังงานในภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด
สหรัฐตั้งค่าหัว ล่าผู้นำอิหร่าน
วอชิงตันประกาศรางวัล 10 ล้านดอลลาร์สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับที่อยู่ของโมจตาบา คาเมเนอี สหรัฐจะเพิ่มการโจมตีทางอากาศต่ออิหร่าน พร้อมส่งนาวิกโยธินและเรือรบจำนวนมาก
'น้ำเงิน' กุมสภาพการเมืองเบ็ดเสร็จ ศึกตะวันออกกลางพิสูจน์ฝีมือรบ.
ชัดเจนจากปาก "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไม่ต้องการเป็นแกนนำรัฐบาลที่มีกว่า 300 เสียง!
นายกฯ ถก 'เอกนิติ' สถานการณ์ราคาน้ำมัน มาตรการช่วยเหลือประชาชน
ภายหลังรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินในรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้เชิญนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

