'จตุพร' สวนนายกฯ ซัด 'ไอ้โม่ง' ฉวยวิกฤตตุนกำไร ขูดรีด 1.4 หมื่นล้าน จี้ปฏิรูปพลังงานทั้งระบบ

'จตุพร' ข้องใจรัฐบาลแจงไม่มี 'ไอ้โม่ง' ตุนน้ำมัน โยน ปชช.แตกตื่นกักตุนกันเอง เผยพ่อค้าหน้าเลือดซื้อน้ำมันก่อนสงครามมาขายแพงราคามีสงคราม ชี้นายทุนงกเงินขูดรีดกำไรแล้ว 1.4 หมื่นล้าน ลั่น ยามคนทุกข์ยากมีเงินไปทำไม ควรช่วยพี่น้องร่วมชาติได้ประคองชีวิตให้พ้นวิกฤต จี้นายกฯ อย่าลอยชายหนีปัญหา เร่งรีบคว้าโอกาสปฏิรูปพลังงานทั้งระบบ

20 มี.ค.2569 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยหวั่นเกรงว่า น้ำมันขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้น ขณะที่พ่อค้าสูบโกยกำไรกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท ยิ่งซ้ำเติมอารมณ์เดือดให้ประชาชนเพิ่มทวีขึ้นถึงขั้นข้าวยากหมากแพง แล้วก่อหวอดบานปลายจนควบคุมไม่อยู่

"ถ้าประชาชนรู้สึกว่า เป็นการเอารัดเอาเปรียบ รัฐบาลให้ท้ายพ่อค้าน้ำมัน และถ้าไม่ปฏิรูปน้ำมันก็จะลากประเทศไปสู่สถานการณ์ที่ยากลำบากที่สุดและบานปลายลากเครื่องอุปโภค บริโภค ปุ่ย อาหารขาดแคลน ราคาแพงอีก ถ้าวางแผนไม่ดีจะเกิดชุลมุนมากที่สุด ดังนั้น การรองรับสถานการณ์นี้จึงต้องเป็น ครม.ในยามวิกฤตเพราะการแก้ปัญหากับพ่อหน้าเลือดมันไม่ง่าย”

นายจตุพร กล่าวว่า สงครามตะวันออกกลางปะทุสู้รบตอบโต้กันแรงขึ้นมา 20 วันแล้ว ส่วนไทยยังขาดแคลนน้ำมัน และน้ำมันที่ใช้ขณะนี้ได้นำเข้าในราคาก่อนมีสงคราม แต่ประชาชนต้องจ่ายชดเชยให้พ่อค้าด้วยราคาบวกเพิ่มกำไรกินเปล่ากว่า 1.4 หมื่นล้านบาท โดยรัฐควักเงินกองทุนน้ำมันอุดหนุนให้ต่อลิตรเกือบ 20 บาท

กรณีมีไอ้โม่งกักตุนน้ำมันนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ บอกปัดว่า ไม่มีไอ้โม่ง มีแต่ประชาชนตื่นตกใจจึงแห่ไปเติมตุนน้ำมันกันไว้ ซึ่งนายจตุพร ไม่เชื่อว่า ประชาชนจะกักตุนกันได้มากมาย แต่สิ่งสำคัญคือ ท่ามกลางปัญหาวิกฤตนี้ ไทยปล่อยให้พ่อค้าน้ำมันใช้โครงสร้างเอารัดเอาเปรียบคนไทยในยามสงครามและน้ำมันขาดแคลน

"วันนี้รัฐบาลจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินควบคุมราคาน้ำมันและสินค้าก็ยังได้ ในยามสงครามคนไทยเดือดร้อน แต่พ่อค้าน้ำมันได้กำไรกว่า 1.4 หมื่นล้าน จากเดิมที่มีกำไรอยู่แล้วก็บวกเพิ่มมากไปอีก จึงขอเรียกร้องถึงนายอนุทิน ปฏิรูปโครงสร้างพลังงานเสียเถอะ อยู่กันแบบนี้ลากไปไม่ไหวหรอก"

อีกทั้งกังขาว่า การซื้อน้ำมันก่อนสงครามเกิด พ่อค้าไม่มีความสุ่มเสี่ยงอะไรเลย แล้วทำไมรัฐบาลต้องเอาเงินไปอุดหนุนพ่อค้าสูบโกยกำไรบนความเดือร้อนของประชาชน ปัญหาแบบนี้รัฐบาลต้องรื้อโครงสร้างน้ำมัน ไม่เช่นนั้นคงรับมือไม่ไหว

“ถ้ารัฐไม่มีมาตรการเด็ดขาดปราบพ่อค้าทั้งในและต่างประเทศแล้ว สถานการณ์จะนำพาไปสู่ความโกลาหล แม้นายอนุทิน มีท่วงทำนองแห่งมิตรไมตรี แต่ต้องกล้าตัดสินใจ เลือกข้างประเทศไทยอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ในวิตฤตนี้ต้องใช้โอกาสรื้อกันทั้งหมด แจงกระบวนการทุนผลิตมีเท่าไร ขายราคาเท่าไร ซึ่งจะได้แก้ไขนำพากันไปได้”

นายจตุพร กล่าวว่า พ่อค้า กลุ่มทุนน้ำมันมีทั้งดีและไม่ดี เมื่อบ้านเมืองมีวิกฤตต้องร่วมด้วยช่วยกันประคับประคองให้รอด ถ้าประชาชนเดือดร้อน มีความยากลำบาก พ่อค้าจะกอบโกยเอาเงินไปทำไมกัน ยิ่งในยามวิกฤตแล้วไปสูบเพิ่มกำไรอีก 1.4 หมื่นล้านกันทำไม

รวมทั้งกล่าวถึงทีมเศรษฐกิจในยามวิกฤตครั้งนี้ ต้องตรวจสอบสต๊อกสินค้าทุกอย่าง ทั้งข้าว ยา และเครื่องใช้จำเป็นต่างๆ เพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ และถึงหน้าแล้งเกิดไม่เพียงพอจะทำอย่างไร ทุกเรื่องจึงยากที่สุดในยามวิกฤตนี้

นอกจากนี้ ต้องตรวจสอบแหล่งพลังงานสำรองที่กลุ่มทุนกินฟรีมาตลอดนั้นจะรับมือความเดือดร้อนได้อย่างไร ซึ่งรัฐบาลโดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รับผิดชอบศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ต้องชี้แจงให้ประชาชนรับรู้อย่างกระจ่างชัดและให้เข้าถึงอารมณ์ความรู้ตื่นกังวลกับผลกระทบของสงครามที่เริ่มหนักขึ้น เพราะเมื่อมีพ่อค้าน้ำมันได้ประโยชน์บนความทุกข์ยากของประชาชน ท้ายสุดหากบานปลายขึ้นจะเอาไม่อยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสียดายปธ.สภาปิดประชุมหนี ญัตติน้ำมันแพง ไม่ได้ซักว่า ใครคือ 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปและข้อความระบุว่า ใครคือ ไอ้โม่ง กักตุนน้ำมัน

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ข้องใจปั๊มไม่มีน้ำมัน บี้รบ.อย่าเกรงใจนายทุน ประกาศภาวะฉุกเฉิน คุมเอง

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

ชายแดน เผชิญวิกฤตซ้ำซ้อน ทั้งเสี่ยงปะทะเขมร น้ำมันแพง ลูกหลานงดกลับบ้านสงกรานต์

ชาวบ้านชายแดนเผชิญวิกฤตซ้ำซ้อน ทั้งผวาเขมรจ่อตลบหลังเสี่ยงปะทะรอบสาม ยังได้รับผลกระทบจากภาวะสงครามตะวันออกกลาง จนลูกหลานที่ทำงานต่างจังหวัด โทรมาบอกสงกรานต์งดกลับบ้าน กลัวไม่มีน้ำมันเติมและภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

เดือดร้อนหนัก! ปั๊มห้ามเติมใส่ถัง คนงานต้องขับรถแท็กเตอร์กลางดึกมาปั๊ม เสี่ยงอุบัติเหตุ

ผู้ประกอบการก่อสร้าง ต้องขับรถเครื่องจักรขนาดใหญ่ (รถแท็กเตอร์) ออกมาเติมน้ำมันด้วยตัวเองกลางดึก เสี่ยงอุบัติเหตุและเพิ่มภาระต้นทุน ขณะที่ปั๊มน้ำมันยังมีประชาชนต่อคิวเติมอย่างต่อเนื่อง

นายกฯ กล่าวเนื่องในโอกาสวัน 'อีฎิ้ลฟิตริ' ส่งความปรารถนาดีไปยังชาวไทยมุสลิมทุกคน

นายกรัฐมนตรี กล่าวเนื่องในโอกาสวันอีฎิ้ลฟิตริ ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1447 ส่งความปรารถนาดีไปยังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เข้าถึงหลักคำสอนอันประเสริฐของพระผู้เป็นเจ้า

นายกฯ แถลงเร่งอัดน้ำมันสำรองเข้าระบบ คาด 1-2 สัปดาห์กลับสู่ภาวะปกติ

นายกฯ แถลงยันไทยไม่ประสบภาวะขาดแคลนน้ำมัน แต่ปชช.วิตกกังวลและกักตุน เร่งอัดน้ำมันสำรองเข้าระบบให้มากพอ คาด 1-2 สัปดาห์กลับสู่ภาวะปกติ ยันไม่มีส่งน้ำมันผ่านลาวไปกัมพูชา