
3 เม.ย. 2569- นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีต ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์เฟซบุ๊กกรณีนายมานพ คีรีภูวดล อดีต สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เปิดเผยในทำนองว่า มีการจ้างให้เผาป่า ไฟไม่มี งบไม่มา ว่า
บอกแล้วว่า…ข่าวนี้ถ้าจริงก็เลว ถ้าไม่ใช่เรื่องจริง คนให้ข่าวก็เลวระยำ
** จากข่าวที่ นายมานพ คีรีภูวดล อดีต สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้ข่าวกับสื่อมวลชนว่า มีการว่าจ้างให้ไปเผาป่า
เผาที่จะดึง งบ มาก็มีนะครับ เลยเกิดคำว่า ”ไฟไม่มีงบไม่มา“
นายมานพ! ผมถามแล้ว ว่ามีหลักฐานหรือไม่? ถ้ามีเปิดมา ถ้าไม่มีแล้วให้ข่าวแบบนี้
ผมถือว่า “เลวระยำ”
เมื่อวาน! เจ้าหน้าที่ บุญมา ผ้าแดง
เสียชีวิต…. ที่เกิดจากคนที่ไม่เคยรับผิดชอบ สังคมเห็นแก่ตัว เผาป่า! อ้างวิถีชีวิต
มันก็ไม่ต่าง กับที่มานพ ออกมาพูด และทำลายขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ดับไฟเลย
ผมอ่าน … คำชี้แจง ของอธิบดีกรมอุทยานฯ นายอรรถพล เจริญชันษา แล้วก็เชื่อถือได้!
และผมก็ยังยืนว่า “อาสาสมัคร เสือไฟ เครือข่าย
ที่ช่วยกันดับไฟป่า พวกเขาแน่วแน่
ต่อการยับยั้งไฟป่า เพื่อคนของเขา
ครอบครัวของเขา และ ลูกหลานของเขา รวมถึง ป่า กับ สัตว์ป่า ของเขาด้วย ”
1 เมษายน ที่ผ่านมา อธิบดีกรมอุทยานฯ (นายอรรถพล เจริญชันษา) ได้ออกมาโต้กลับและชี้แจงประเด็นที่อดีต สส. กล่าวหาเรื่องการ "จ้างเผาป่า" เพื่อดึงงบประมาณอย่างชัดเจน ซึ่งผมอ่านแล้ว "ผมเชื่อถือข้อมูลนี้"
1. งบประมาณมีแผนที่ตรวจสอบได้: งบทุกบาทถูกจัดสรรตามงวดงานปกติ ไม่มีใครบ้าพอจะไปเผาป่าเพิ่มเพื่อให้ตัวเองทำงานหนักขึ้น เสี่ยงตายมากขึ้น
2. "ชิงเผา" คือวิชาการป้องกัน สิ่งที่ท่านเห็นว่าเจ้าหน้าที่จุดไฟ นั่นคือการ "ชิงเผา" (Prescribed Burning) เพื่อลดเชื้อเพลิงสะสมตามหลักวิชาการ มีการควบคุม มีแนวกันไฟ และมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังทุกขั้นตอน เพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าที่รุนแรงจนคุมไม่ได้ในฤดูแล้ง
3. ศักดิ์ศรีของ "เสือไฟ" พี่น้องอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ทุกคน รวมถึง คุณบุญมา ผ้าแดง วีรบุรุษที่เพิ่งสละชีวิตที่เชียงใหม่ พวกเขาทำหน้าที่ด้วยอุดมการณ์ การบอกว่าพวกเขาจ้างกันเผา คือการดูหมิ่นผู้เสียสละอย่างที่สุด!
ถ้าท่าน (นายมานพ) อ้างว่ามีการจ้างเผาจริง "เอาหลักฐานออกมา!" อย่าพูดลอยๆ เพื่อทำลายขวัญกำลังใจคนที่เขากำลังสู้กับกองไฟอยู่ตอนนี้เลยครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นผู้แทน รมว.ทส. และปลัด ทส. เยี่ยมให้กำลังใจ 'หน.ไฟป่าสลักพระ' หลังถูกลอบยิงสาหัส ขณะที่ครอบครัวและเพื่อนข้าราชการร่วมบริจาคโลหิตช่วยชีวิต
นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางเข้าเยี่ยมอาการและให้กำลังใจ นายวรุณ จันทร์สว่าง หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าสลักพระ-เอราวัณ และผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงขณะปฏิบัติหน้าที่
'รมว.ทส.สุชาติ' มอบที่ปรึกษาฯ พร้อมอธิบดี เยี่ยมให้กำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น แก่ครอบครัว หน.สถานีฯไฟป่าสลักพระฯ ก่อนเดินทางติดตามการสอบปากคำผู้ต้องหา
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) มอบหมายให้ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษา รมว.ทส. พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวของ นายวรุณ จันทร์สว่าง หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าสลักพระ-เอราวัณ และผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรี หลังถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะปฏิบัติหน้าที่
ทีมวิจัยสัตว์ป่าฯ ยืนยันพบ 'ตะโขง' สัตว์ป่าที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว
ทีมวิจัยสัตว์ป่าฯ ยืนยันพบ "ตะโขง" ในธรรมชาติ บ่งชี้ความสมบูรณ์ของป่าพรุตากใบ ความหวังใหม่ของสัตว์ป่าที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว
ปชน.จี้ 'อนุทิน' แก้ปัญหาส่วยสัญชาติอย่าเป็นแค่ลมปาก!
'โรม' จี้ 'อนุทิน' แก้ปัญหาส่วยสัญชาติ หลังตั้ง คกก.สอบแต่เรื่องเงียบ ชี้ปล่อยไว้คนอาจมองนายกฯ มีส่วนรู้เห็นมหาดไทยเอี่ยว ขออย่าให้เป็นแค่ลมปาก พูดให้ดูสวยหล่อ
“รมว.สุชาติ” ร่วมยินดี 23 ปี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มุ่งเน้นการทำงานที่เห็นผล กำหนดแผนระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ที่ชัดเจน เพื่อผลงานที่จับต้องได้
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ครบรอบ 23 ปี ซึ่งถือกำเนิดขึ้นตามพระราชกฤษฎีกา เล่มที่ 119 ตอนที่ 99 ก ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2545 ให้จัดตั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
จำคุก 1 ปี 'ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร' ผิด ม.157 คดีตรวจรับงานเท็จ ยกฟ้องข้อหาทุจริต-ฮั้วประมูลสร้างอาคารหน่วยพิทักษ์ฯ
เปิดคำพิพากษาคุก 1 ปีไม่รอลงอาญา “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” ผิด ม.157 คดีตรวจรับงานเท็จ โครงการก่อสร้างที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยคมกฤต ส่วนข้อทุจริตฯ-ฮั้วประมูลยกฟ้อง

