'ศบก.' ห่วงคนไทย หลังอิหร่านขู่ยิงบ.เทคโนโลยีในอิสราเอล เผยพิกัดธงฟ้า 2-10 เม.ย.

'ศบก.' ห่วงคนไทย หลังอิหร่านขู่ยิงบริษัทเทคโนโลยีในอิสราเอล ยืนยันน้ำมันอยู่ในสถานการณ์ปกติ เพียงพอในช่วงสงกรานต์ เผยพิกัดธงฟ้าราคาประหยัดกทม.-ตวจ. 2-10 เม.ย. แจ้ง ช่วงรอยต่อรัฐบาลเก่า-ใหม่ ให้ติดตามเพจหลักกระทรวง

3 เม.ย.2569 - ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา โฆษกศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) แถลงผลการประชุม ศบก. ว่า สำหรับสถานการณ์ในตะวันออกกลางยังไม่มีทิศทางในระยะต่อไปที่ชัดเจนว่า จะยกระดับหรือถอนกำลังจากภูมิภาค ยังไม่มีกรอบเวลาแน่นอน ในส่วนของประเทศอื่นๆ สหราชอาณาจักรได้เป็นเจ้าภาพการประชุมร่วมกับกว่า 40 ประเทศ โดยไม่มีสหรัฐอเมริกา เพื่อหารือแนวทางการกดดันให้อิหร่านเปิดช่องแคบฮอร์มุซ เน้นมิติทางการทูต ความปลอดภัย และการจัดการทุ่นระเบิดภายหลังสถานการณ์คลี่คลาย สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ มีการยกระดับการโจมตี โดยอิหร่านได้มีการโจมตีบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯในประเทศใกล้เคียง รวมถึงมีการข่มขู่จะโจมตีบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯในประเทศอิสราเอลด้วย ซึ่งความสำคัญสำหรับประเทศไทยคือ มีคนไทยอยู่เป็นจำนวนมาก ทางกระทรวงการต่างประเทศจึงฝากให้ติดตามข่าวสาร ติดตามจากเพจเฟซบุ๊กของกระทรวงการต่างประเทศ โดยกระทรวงการต่างประเทศให้ความสำคัญกับดูแลเรื่องความปลอดภัยของคนไทยในอิสราเอลในช่วงนี้

"ในเรื่องพลังงาน ในที่ประชุม ศบก.ราบรื่นดี โดยกระทรวงพลังงานยืนยันว่า จะมีซัพพลายน้ำมันมาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ถือว่าอยู่ในสถานการณ์ปกติ น้ำมันที่มีอยู่ในสต๊อกและการกลั่นน้ำมันออกมาอยู่ในปริมาณที่เป็นปกติ และยืนยันว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะอยู่ในสภาวะปกติเช่นนี้ด้วย ดังนั้น ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปั๊มน้ำมันต่างๆ จะไม่ขาดแคลนน้ำมันถ้าประชาชนใช้ในปริมาณปกติเช่นเดียวกับปีที่ผ่าน ๆ มา อย่างไรก็ดี ทางกระทรวงคมนาคมได้มีการเตรียมแผนสำรองเอาไว้ โดยจะมีรถน้ำมันไปให้บริการเป็นจุดสำรองต่างๆ ในกรณีที่มีการใช้มากในบางพื้นที่ด้วย"

น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์มีข่าวดีเช่นกัน ในเรื่องการดูแลราคาสินค้าและบริการตามกรอบกฎหมายที่กระทรวงพาณิชย์ทำได้ เรื่องการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและบริการ หากร้านไหนไม่ปิดป้ายแสดงสินค้าจะเป็นความผิด เรื่องของการจำหน่ายสินค้าในราคาที่สูงเกินสมควรหรือการกักตุนสินค้า จะมีกฎหมายดำเนินการได้ ขอให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นการกระทำดังกล่าวให้แจ้งที่สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 ขณะเดียวกัน ยังมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

โฆษก ศบก. กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการธงฟ้าราคาประหยัด ขณะนี้เริ่มมีการนำสินค้าอุปโภคบริโภครายการสำคัญมาลดราคาแล้ว โดยในช่วงวันที่ 2 – 10 เม.ย. จะมีในส่วนของ กทม. และภูมิภาค โดยใน กทม. ที่โรงเรียนบำเพ็ญเหนือ เขตมีนบุรี จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 5 เม.ย., ที่วัดสีกัน เขตดอนเมือง 4 - 6 เม.ย. ที่สนามกีฬาเคหะฉลองกรุง เขตหนองจอก 7 – 9 เม.ย. และตลาดห้าแยกพระยาสุเรนทร์ เขตคลองสามวา 8 – 10 เม.ย. ในส่วนภูมิภาคจะเริ่มที่ลานกิจกรรมนิคมอุตสาหกรรม 304 หรือ ตลาด 304 พลาซ่า อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี ระหว่างวันที่ 8 – 10 เม.ย. โดยจะมีรายการสินค้าที่อยู่ในร้านธงฟ้า เช่น น้ำมันพืช 1 ลิตรปกติ 50 บาทเหลือ 43 บาท ไข่ไก่เบอร์เอ็ม ปกติ 125 บาทเหลือ 95 บาท น้ำตาลทรายขาวปกติ 28 บาท เหลือ 23 บาท ข้าวหอมมะลิจาก 180 บาท เหลือ 110 บาทต่อถุง ในช่วงเวลาที่ประชาชนต้องจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นอาจจะมีเงินสนับสนุนในส่วนของราคาสินค้าตรงนี้ให้ใช้จ่ายน้อยลง เป็นการชดเชยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

"ในช่วงรอยต่อของรัฐบาลที่ ศบก.จะหมดอายุไปพร้อมกับวาระของรัฐบาลชุดเดิม หากไม่มีการแถลงข่าว ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ต่างๆ จากเพจหลัก หากเป็นเรื่องของน้ำมันให้เข้าไปที่เพจและเว็บไซต์ของกระทรวงพลังงาน เรื่องความปลอดภัยของประชาชนในต่างประเทศให้ติดตามที่เพจหลักของกระทรวงการต่างประเทศ เรื่องเกี่ยวกับราคาสินค้าให้ติดตามที่เพจกระทรวงพาณิชย์ เรื่องมาตรการเยียวยาต่างๆ ให้ติดตามที่เพจกระทรวงการคลัง ส่วนเพจกลางของ ศบก. จะมีการรวมศูนย์ข้อมูลเหล่านั้นมาไว้ในเพจเช่นกัน"โฆษก ศบก. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รถโดยสารขอนแก่น ลดจำนวนเที่ยววิ่ง หลังราคาน้ำมันพุ่งกระฉูด

รถโดยสารขอนแก่น ลดจำนวนเที่ยววิ่งลง หลังราคาน้ำมันปรับราคาสูงใกล้ถึงลิตรละ 50 บาท ขณะที่รถเร่ขายมะพร้าวน้ำหอม อยากให้รัฐบาลเห็นใจประชาชนให้มากกว่านี้

นายกฯ ออกโรงการันตี 'สงกรานต์' น้ำมันฉลุย จ่อตั้ง 'ศบก.พลัส' เยียวยาปชช.

นายกฯ นำแถลงการันตีน้ำมันไม่ขาดแน่ ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ไร้กังวล สัปดาห์หน้าตั้ง 'ศบก.' ชุดใหม่ พลัสกว่าเดิม เน้นมาตรการช่วยเหลือประชาชน-ปรับโครงสร้างพลังงาน ลั่นรัฐบาลคำนึงถึงปชช.อันดับแรกเสมอ

'รมว.ยธ.-ดีเอสไอ' รายงานปัญหากักตุนน้ำมัน พบผิดปกติหลายจุด

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.37 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านพลังงาน และความมั่นคง

'อนุทิน' นำทีม 'ศบก.' แถลงสถานการณ์น้ำมันเอง

นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงพลังงาน และโฆษกกระทรวงพลังงาน ทำหน้าที่ประธานการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.)

น้ำมันพุ่งลาม 'วิกฤตปากท้อง' เมษานี้ได้เห็นของจริงแน่

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า น้ำมันดีเซลขึ้นไปแตะราคาลิตรละ 47.74 บาทแล้ว จะขึ้นต่อไป หรือจะลดลง เขียนไปเดี๋ยวจะตื่นตระหนกกัน