'สมชัย' โวยภท.ออกแบบรธน.ใหม่ ตามใจคนมีอำนาจ จะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้อย่างไร

20 พ.ค.2569 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

ออกแบบรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ตามใจคนมีอำนาจแล้วจะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้อย่างไร

ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคภูมืใจไทย คล้ายการสร้างภาพว่า รักษาสัจจะ ไม่ฝืนประชามติประชาชน รีบเร่งให้มี สสร. ตามสัญญาแล้วไง แต่ไส้ในกลับไม่มีหลักประกันอะไรว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีสำหรับประชาชน

1. สสร. 100 คน 77 คนมาจากจังหวัด คัดกันมาให้เหลือจังหวัดละ 4 คน และสมัครในสัดส่วนผู้เชี่ยวชาญอีก 23 คน ทั้งหมดให้ รัฐสภาเลือกตามสัดส่วน 7:1 ภูมิใจไทย มี สส. 192 ได้ สสร. ไป 27 คน สว.ที่ลือกันว่าสีน้ำเงิน มี 140 คน ได้ สสร.ไป 20 คน รวม 47 จาก 100 คนแล้ว

2. ให้เวลาร่าง 360 วัน ร่างเสร็จต้องกลับมาขอความเห็นชอบจากรัฐสภา โดยมีเงื่อนไข นอกจากได้รับเสียงข้างมากของรัฐสภาแล้ว ในจำนวนดังกล่าวยังต้องมี สว.เห็นชอบ 1 ใน 4 หรือ ไม่น้อยกว่า 50 คน เท่ากับ เสียง สว. 50 คน จากสมาชิกรัฐสภา 700 คน กลายเป็นเสียงชี้ขาด

3. รัฐบาลภูมิใจไทยและประธานรัฐสภา ควรใจกว้าง ให้เวลากับพรรคการเมืองอื่น เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่คิดว่าดีประกบร่างภูมิใจไทย เพื่อให้ประชาชนได้เปรียบเทียบ และในวาระที่ 1 อาจรับหลักการของทุกร่าง เพื่อนำข้อดีของร่างที่หลากหลายมาพิจารณาแปรญัตติในวาระที่สอง

4.พรรคการเมืองอื่น อย่าแค่วิพากษ์วิจารณ์ทำหล่อ ให้รีบเสนอร่างของตนที่คิดว่าดีประกบด้วย อย่าชี้นิ้วมาที่ประชาชนให้ประชาชนเข้าชื่อ 50,000 ชื่อ มันไม่ง่าย ไม่ทัน และต้นทุนสูง
ยอมให้ล้มของเก่า ของใหม่ต้องไม่แย่กว่าเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิใจไทย' ยื่นประธานสภาฯ พรุ่งนี้ ชงสูตรตั้ง 'สภาร่างรัฐธรรมนูญ' ปัดสีน้ำเงินครอบงำ

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ สส. จังหวัดอ่างทอง พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ที่ประชุมสส.พรรค มีมติชัดเจน 190 เสียง รวมกันลงชื่อ เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทย

ปธ.วิปรัฐบาล เผย 20 พ.ค.นี้ สภาฯ ถกญัตติด่วน ล้อมคอก 'รถไฟชนรถเมล์'

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะ ประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมวิปฯในวันนี้ว่า มีหลายเรื่องเนื่องจากวันที่ 20 พ.ค.นี้ จะเป็นสัปดาห์แรกที่กฎหมายจากคณะรัฐมนตรี ได้นำเข้าพิจารณาเป็นสัปดาห์แรก

'ภราดร' ลั่นภูมิใจไทย พรรคแรกประกาศตัวจัดทำ รธน.ใหม่ ขานรับผลประชามติ

นายภราดร ปริศนานันทกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทยว่า วันที่ 19 พ.ค. จะเสนอร่างให้ที่ประชุมสส.ของพรรคพิจารณา หากที่ประชุมเห็นชอบจะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทยต่อประธานรัฐสภาวันที่ 20 พ.ค.

'สมชัย' ลั่นยึดแนว 'อนุทิน' นัด 20 พ.ค.บุกกองปราบ แจ้งความเอาผิด กกต.หมิ่นประมาท

'สมชัย' ลั่นใครกล้าแจ้งความดำเนินคดีประชาชน  ด้วยข้อกล่าวหาเท็จ รุนแรง หมิ่นประมาท  เพื่อหวังปิดปากการวิจารณ์โดยชอบ  ต้องพร้อมถูกฟ้องกลับด้วย

'สว.นันทนา' เดือด! ตราหน้ารัฐบาลน้ำเงิน 'สักแต่พูดพลัส'

'นันทนา' จี้รัฐบาลหยุดเตะถ่วงแก้รัฐธรรมนูญ ลั่นทำแต่เรื่องไม่หาเสียง แต่สิ่งที่สัญญากลับไม่ทำ แซะถ้าจะเบี้ยวปชช. เปลี่ยนคำขวัญพรรคใหม่เป็น 'สักแต่พูดพลัส'