'ศรีสุวรรณ' บุกก.คลัง จี้อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ เร่งรัดเก็บภาษี 'ทักษิณ' 1.7หมื่นล้าน

20 พ.ค.2569 - ที่กระทรวงการคลัง ถ.พระราม 6 นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมายื่นหนังสือถึง อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ เพื่อขอให้เร่งรัดดำเนินการตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อเรียกเก็บภาษีรายได้บุคคลธรรมดาจากนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมเบี้ยปรับเงินเพิ่มให้แก่กรมสรรพากรกว่า 1.76 หมื่นล้านบาท กรณีขายหุ้นบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ตามคำวินิจฉัยและคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีภาษีอากร ที่ 6890/2568 ลงวันที่ 14 สิงหาคม 2568

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 19 พ.ค.69 เห็นชอบแต่งตั้ง นายสมศักดิ์ อนันทวัฒน์ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี (กลุ่มธุรกิจพลังงาน) กรมสรรพากร ขึ้นดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร คนใหม่ แทน น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ที่ได้ลาออกจากตำแหน่งก่อนหน้านี้ไปแล้ว แต่ทว่าภารกิจที่สำคัญที่อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่จะต้องเข้ามาสานต่องานที่คงค้างอยู่จากการเรียกเก็บภาษี ตามหนังสือแจ้งภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.12) เลขที่ ภงด.12-03025250-25600328-001-00005 ลงวันที่ 28 มีนาคม 2560 ที่แจ้งให้ นายทักษิณ จ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา พร้อมเบี้ยปรับ และเงินเพิ่มเป็นเงิน 1.76 หมื่นล้านบาท ให้กับกรมสรรพากรการสืบทรัพย์บังคับคดี

ซึ่งหากนายทักษิณ ปฏิเสธไม่ยอมชำระ จะต้องเป็นหน้าที่ของอธิบดีกรมสรรพากรที่จะต้องเร่งดำเนินการตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี เพื่อไปดำเนินการสืบทรัพย์สินของนายทักษิณที่มี แล้วตีตรายึด อายัดมาดำเนินการขายทอดตลาด นำเงินมาให้กรมสรรพากรเพื่อคืนแผ่นดินต่อไป แต่หากมีการโยกย้ายถ่ายโอน ซ่อนเร้นทรัพย์สินออกไปเพื่อเลี่ยงการชำระหนี้ภาษี ก็ชอบที่จะแจ้งความดำเนินคดีเอากับผู้ที่ปกปิด หรือโยกย้ายถ่ายโอนหรือซ่อนเร้นทรัพย์สินเหล่านั้นด้วย

อย่างไรก็ตาม มีความพยายามของสื่อบางสำนักที่อ้างว่าจะสามารถเรียกเก็บเงินจากนายทักษิณได้เพียง 50 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งตรงกันข้ามกับรายงานของ Forbes ปี 2026 ที่รายงานว่านายทักษิณมีทรัพย์สินอยู่ที่ประมาณ 1.6-2.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 58,000-76,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามีศักยภาพที่จะชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.12) ตามการประเมินของกรมสรรพากร และตามคำวินิจฉัยและคำพิพากษาของศาลฎีกาได้

"การเรียกเก็บเงินหรือเรียกนายทักษิณให้มาชำระภาษีตามประมวลรัษฎากร มาตรา 12 นั้นเป็นอำนาจของอธิบดีกรมสรรพากรในการจัดการ "ภาษีอากรค้าง" โดยสามารถสั่งยึด อายัด และขายทอดตลาดทรัพย์สินของผู้ค้างชำระภาษีได้ทันที โดยไม่ต้องฟ้องร้องต่อศาลอีก ซึ่งถือเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาดในการเร่งรัดหนี้ภาษีอากร ดังนั้นองค์กรรักชาติ รักแผ่นดินจึงต้องมาเร่งรัดให้อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่และ รมว.กระทรวงการคลัง เร่งดำเนินการยื่นบังคับคดีและตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีเสียก่อนหมดอายุความ เพราะถ้าหากเพิกเฉยหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อแผ่นดินแล้วไซร้ ก็อาจถูกแจ้งความเอาผิดตาม ป.อ.มาตรา 157 และหรือถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดตาม พรป.ป.ป.ช.2561 จบชีวิตราชการแบบไม่สวยได้" นายศรีสุวรรณ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วัชระ' เดินสายยื่น 'เอกนิติ-ปลัดคลัง-สรรพากร' บี้ทักษิณจ่ายภาษีหุ้นชินฯ 1.7 หมื่นล้าน

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง และอธิบดีกรมสรรพากรตามลำดับในวันเดียวกันที่ศูนย์บริการร่วมกระทรวงการคลัง อยู่ติดกับศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต เรื่องขอให้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายติดตามภาษีที่ต้องชำระเพิ่มเติมของนายทักษิณ ชินวัตร

'วัชระ' บี้ 'อนุทิน' เก็บภาษี 'ทักษิณ' 17,600 ล้านบาท ขู่หากละเว้นยื่นปปช.สอบทันที

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายติดตามภาษีที่ต้องชำระเพิ่มเติมของนายทักษิณ ชินวัตร

จัดไป 'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.นำข้อมูล กกร.เอาผิด 10 หน่วยงานรัฐจ่ายใต้โต๊ะสูงสุด

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช..เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการเรียกข้อมูลการสำรวจการทุจริตคอรัปชันใน 10 หน่วยงานรัฐมาไต่สวนสอบสวนเพื่อเชื่อมโยงไปให้ถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำการดังกล่าว เพื่อเอาผิดตามครรลองของกฎหมาย หากไม่ดำเนินการจะถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้

องค์กรต้านคอร์รัปชันขอนแก่น จี้รัฐบาลทวงภาษี 'ทักษิณ' 1.7 หมื่นล้าน หากนิ่งเฉยจะฟ้องเอาผิดนายกฯ ม.157

นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชัยชนะ ทัศนิยม ที่ปรึกษาองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม ส่งถึง นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ใ

'ถาวร' บี้สรรพากรฟ้องล้มละลาย 'ทักษิณ' ไม่ชำระหนี้ 1.7 หมื่นล้าน คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป

นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรื่องภาษี 17,000 กว่าล้านบาท เกรงว่ารัฐจะไม่ได้เงินเลย ระยะเวลาบังคับชำระภาษีค้างจะหมดประมาณกลางปี 70 ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 12 เรื่องนี้ไม่ใช่การบังคับชำระหนี้ตามคำพิพากษา

ไม่พลาด 'ศรีสุวรรณ' ร้องป.ป.ช.สอบ 'อนุทิน-เอกนิติ' ออกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ขัดรธน.หรือไม่

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและมีความเห็น กรณีออก พรก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤต