'ขนมจีนน้ำยาปลายี่สก' ของอร่อยห้ามพลาดเมืองอ่างทอง


   

ผู้สื่อข่าวได้พบร้านอาหารขนมจีนรสชาติอร่อยชื่อว่า ร้านป้านวย ตั้งอยู่สี่แยกวังน้ำเย็น หมู่ 7 ตำบลบ้านพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง โดยขายเส้นขนมจีนทั้งปลีกและส่งให้ลูกค้าในจังหวัดอ่างทองและใกล้เคียงได้ลองลิ้มชิมรสชาติความอร่อยในขนมจีนน้ำยามานานกว่า 30 ปี มีดีที่เส้นขนมจีนเหนียวนุ่ม สดใหม่ทุกวัน พร้อมด้วยน้ำยาปลายี่สกรสชาติกลมกล่อม น้ำยาป่า และน้ำพริกที่มีไว้บริการขายเริ่มต้นเพียงจานละ 20 บาท  พร้อมส่งขนมจีนน้ำยาตามงานบุญและในเทศกาลงานต่างๆ หากลูกค้าจะนำไปขายต่อก็จำหน่ายให้ในราคาย่อมเยา

นายวินิตพล ช่างป่า อายุ 39 ปี เจ้าของร้านขนมจีนน้ำยาป้านวย เปิดเผยว่าทางครอบครัวขายขนมจีนน้ำยาสร้างรายได้มากว่า 30 กว่าปีแล้ว จนกระทั่งถึงตนเองเป็นรุ่นลูก ก็ดำเนินกิจการต่อ แต่ละวันจะมีลูกค้าตามตลาดนัดมาสั่งจองขนมจีนน้ำยาไปวางขาย พร้อมด้วยชาวบ้านที่มีงานบุญต่างๆ ก็จะมาสั่งขนมจีนน้ำยาไปเลี้ยงแขก รับประกันความอร่อยของเส้นขนมจีนแป้งหมักเส้นเหนียวนุ่ม ทำสดๆใหม่ๆโรยเส้นทุกวันในตอนเช้า พร้อมด้วยน้ำยากะทิที่ใช้เนื้อปลายี่สกเป็นวัตถุดิบหลัก นอกจากนั้นยังมีน้ำยาป่าและน้ำพริกไว้ให้ลูกค้าได้เลือกชิมอีกด้วย

นายวินิตพล กล่าวว่าน้ำยากะทิปลายี่สก ขายส่งกิโลกรัมละ 90 บาท ขนมจีนขายส่งกิโลกรัมละ 20 บาท ส่วนน้ำยาป่าขายส่งกิโลกรัมละ 70 บาท และน้ำพริกขายส่งกิโลกรัมละ 90 บาท ซึ่งแต่ละวันทางร้านจะทำขนมจีนน้ำยาตั้งแต่เช้าตามที่ลูกค้าสั่งจองไว้ แล้วก็จะวางขายที่หน้าบ้าน โดยเริ่มต้นราคาจานละ 20 บาท และในช่วงเย็นก็จะนำไปวางขายตามตลาดนัด


"หลวงปู่เปลี่ยน ปัญญาปทีโป"อริยสงฆ์ "สายหลวงปู่มั่น" ละสังขารแล้ว เมื่อวันตรุษจีน ที่ ๑๕ กุมภา ๖๑ภายในกุฏิท่าน ณ วัดป่าอรัญญวิเวก บ้านปง ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ปีแห่ง "โชคลางกระถางแตก"
ว่าด้วยกินและเที่ยว 'ตรุษจีน'
'หมอธี...บนทางคิดจริยธรรม'
'ไซด์ไลน์' ภาคสังคมจริยธรรม
ประชาธิปไตยกลับหัว
สำนึกข้าราชการ 'วิทูรัช ศรีนาม'