ฝ่ายค้านชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้

"ยุน ซ็อกยอล" ผู้สมัครจากพรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้สายอนุรักษนิยม ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่มีขึ้นเมื่อวันพุธ เฉือนชนะคู่แข่งคือ อี แจมย็อง จากพรรครัฐบาลด้วยคะแนนไม่ถึง 1% คาดผู้นำใหม่ของเกาหลีใต้จะเปลี่ยนโฉมหน้าอนาคตทางการเมืองของประเทศ

ยุน ซ็อกยอล แสดงความดีใจกับผู้สนับสนุนบนเวทีด้านนอกที่ทำการพรรคพลังประชาชน ภายหลังชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2565 (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2565 ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งของเกาหลีใต้ประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่จัดการเลือกตั้งไปเมื่อวันพุธที่ 9 มีนาคม โดย
ยุน ซ็อกยอล อดีตอัยการสูงสุดวัย 61 ปี ผู้สมัครจากพรรคพลังประชาชน พรรคฝ่ายค้านหลักของเกาหลีใต้ ที่มีแนวคิดอนุรักษนิยม ได้คะแนน 48.56% เฉือนชนะอี แจมย็อง จากพรรคประชาธิปไตย พรรครัฐบาลของประธานาธิบดีมุน แจอิน ที่ได้คะแนน 47.83% หรือด้วยผลต่างเพียงแค่ 0.73%

การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้แม้มีการสาดโคลนใส่กันและผู้สมัครไม่ค่อยได้รับความนิยม อีกทั้งยังเป็นการเลือกตั้งในช่วงที่เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูง แต่ก็มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งถึง 77.1% รวมถึงผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ทำสถิติสูงสุด

ชัยชนะในการเลือกตั้งของพรรคพลังประชาชน ที่เป็นการรวมตัวกันพรรคฝ่ายค้านหลายพรรค คาดว่าจะเป็นการเริ่มต้นใหม่ของนโยบายต่างประเทศของเกาหลีใต้ที่แข็งกร้าวขึ้น ต่างจากสมัยของประธานาธิบดีมุนที่จะหมดวาระ 5 ปีในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยเฉพาะการเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือ ที่ในปีนี้ทำการทดสอบอาวุธแล้วเกือบ 10 ครั้ง รวมถึงครั้งล่าสุดเมื่อวันเสาร์

ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่กล่าวหลังจากไปเยี่ยมอนุสรณ์สถานแห่งชาติในกรุงโซลเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ต้องมีการจัดการอย่างเอาจริงเอาจังกับการคุกคามของรัฐบาลคิม จองอึน แต่ประตูของการเจรจายังเปิดอยู่เสมอ

ยุนระบุด้วยว่าจะเพิ่มความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับสหรัฐอเมริกา เขาได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี โดยให้คำมั่นว่าจะทำงานประสานกันอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐในเรื่องเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ เขายังให้คำมั่นสัญญาว่าจะปราบปรามปัญหาการติดสินบน, ส่งเสริมความยุติธรรมและสร้างให้ทุกคนมีโอกาสเท่ากันทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น และประกาศว่าจะทำงานกับพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามเพื่อเยียวยาการเมืองแบบแบ่งขั้วและส่งเสริมความเป็นเอกภาพ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น เตือนประชาชน!!! การยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

ไซเรนการโจมตีทางอากาศได้ส่งเสียงดังเตือนให้อพยพประชาชนทั่วกรุงโซล ก่อนการส่งดาวเทียมสอดแนมทางการทหารของเกาหลีเหนือจะจบลงด้วยความล้มเหลว เนื่องจากเกิดปัญหาที่เครื่องยนต์และระบบเชื้อเพลิงขัดข้อง

แบดมินตันไทย-เกาหลีใต้ ร่วมมือพัฒนาแบบครบวงจร วางแนวทางลีกอาชีพ

สมาคมกีฬาแบดมินตันไทย และ เกาหลีใต้ ลงนามความร่วมมือครั้งสำคัญ ช่วยกันพัฒนากีฬานี้แบบครบวงจร ทั้ง นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และ องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้งวางแนวทางพัฒนาแบดมินตันลีกอาชีพ ร่วมกัน ควบคู่กันไป นอกจากนี้ ยังลงลึกจะมีการร่วมงานกันในระดับสโมสรอีกด้วย

'กลัฟ' ชายไทยคนแรก Friend of Gucci ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่เกาหลีใต้

กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ ปีนี้อะไรก็ต้านไม่อยู่ เรียกได้ว่าปังสุดๆ โดยล่าสุดในฐานะ ‘Friend of Gucci’ ผู้ชายคนแรกของประเทศไทย หนุ่มกลัฟได้มีโอกาสเดินทางร่วมชมแฟชั่นโชว์ ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่ถูกจัดขึ้นใน ‘Gyeongbokgung Palace’ หรือ ‘พระราชวังพระราชวังเคียงบก’ ประเทศเกาหลีใต้

นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทยส่งออกโต 57%

นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทย มูลค่าการส่งออก 1.92 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 57.1% และมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น