โอมิครอนระบาดไม่หยุด เกาหลีใต้รายงานเมื่อวันพุธว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในประเทศรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีมากกว่า 400,000 รายเป็นครั้งแรกนับแต่ไวรัสนี้เริ่มแพร่ระบาดเมื่อ 2 ปีก่อน แต่รัฐบาลยังคงเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการควบคุม

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 16 มีนาคม 2565 อ้างข้อมูลจากหน่วยงานสาธารณสุขของเกาหลีใต้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันพุธอยู่ที่ 400,742 คน เป็นตัวเลขรายวันสูงสุดของเกาหลีใต้ โดยซอน ยองเร เจ้าหน้าที่ระดับสูงกล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงโซลว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นมากนี้เป็นงานท้าทายครั้งใหญ่ล่าสุดที่เกาหลีใต้กำลังต้องเผชิญ รัฐบาลคาดการณ์ว่าจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากเช่นนี้อยู่แล้วและเชื่อว่ากำลังเข้าใกล้จุดสูงสุดของคลื่นการระบาดของโอมิครอน
ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกบ่งชี้ว่า ในรอบ 7 วันที่ผ่านมา เกาหลีใต้มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากที่สุดในโลก ที่ 2,358,878 ราย ตามด้วยเวียดนาม 1,795,380 ราย
อย่างไรก็ดี เนื่องจากประชากรเกาหลีใต้ฉีดวัคซีนและโดสบูสเตอร์เป็นส่วนใหญ่แล้ว อัตราการเสียชีวิตในประเทศจึงยังอยู่ในระดับต่ำ
เกาหลีใต้ยังคงเดินหน้าผ่อนคลายกฎการเว้นระยะห่างทางสังคม ตามแรงกดดันจากธุรกิจขนาดเล็กและชาวเกาหลีที่ประกอบธุรกิจส่วนตัวที่ได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดเพื่อควบคุมไวรัสช่วง 2 ปีมานี้
ปัจจุบันเกาหลีใต้ยังคงกำหนดเคอร์ฟิวสำหรับภาคธุรกิจไว้ที่ 23.00 น. และจำกัดการรวมตัวแบบส่วนตัวไว้ไม่เกิน 6 คน แต่วันที่ 21 มีนาคมเป็นต้นไป เกาหลีใต้จะยกเลิกการกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และคาดว่าวันศุกร์รัฐบาลจะตัดสินใจว่า จะผ่อนคลายข้อกำหนดเว้นระยะห่างทางสังคมหรือจะบังคับใช้ต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'แอนฟิลด์'ฟอร์มฮอต พากอล์ฟไทยคว้า'ดับเบิ้ลแชมป์' ศึกเอเชียนจูเนียร์2025ที่เกาหลีใต้
สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ประสบความสำเร็จในการส่งนักกอล์ฟทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ “เอเชียน จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม แชมเปี้ยนชิพ 2025” (Asian Junior Golf Team Championship 2025) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2568 ณ สนาม Gunsan City and Gunsan Country Club ประเทศเกาหลีใต้ โดยมี 11 ชาติชั้นนำของเอเชียร่วมชิงชัยเพื่อคัดเลือกสู่รายการ “เวิลด์ จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม”
'ทักษิณ' แย่แน่! 'อสส.' คนใหม่ สวนมติเดิม สั่งอุทธรณ์คดี 112
'ทักษิณ' ลำบากแล้ว! 'อัยการสูงสุด' มีความเห็นยื่นอุทธรณ์คดีหมิ่นเบื้องสูง สวนมติ คกก.คดี 112เผยคดีนอกราชอาณาจักร อำนาจ อสส.
ตำรวจรอตรวจสอบข้อเท็จจริง สื่อเกาหลีตีข่าวชาวเกาหลี 11 คน ถูกลักพาตัวในไทย
“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ“ ตรวจสอบกรณีสื่อเกาหลีอ้างรายงานชาวเกาหลีถูกลักพาตัวในไทย ยืนยันมีมาตรการดูแลป้องกันนักท่องเที่ยวจากขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ
ตร.เผยไทยลุยปราบแก๊งคอลฯก่อนเกาหลีใต้ แต่กัมพูชาไม่ร่วมมือ
โฆษก ศปอส.ตร.เผยตำรวจไทยทำมาก่อนเกาหลีใต้ปราบคอลเซนเตอร์ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ปปง.อายัดทรัพย์ออกญา ลียง พัด สว.กัมพูชา ในไทยกว่า 70 ล้าน
อนุทินโวไม่มีละเว้น เอาจริง!ปราบสแกมเมอร์/เกาหลีจ่อควํ่าบาตรปรินซ์กรุ๊ป
เกาหลีใต้ปัดข่าว 7 นักการเมืองไทยเอี่ยวสแกมเมอร์ นายกฯ สั่ง กต.สอบแล้ว


