ยูเครนซัดรัสเซียบอมบ์โรงละครที่หลบภัยคนนับพัน

ยูเครนกล่าวหารัสเซียทิ้งระเบิดถล่มโรงละครในเมืองมาริอูโปลที่พลเรือนมากกว่า 1,000 คนใช้เป็นที่หลบภัย ยังระบุไม่ได้ว่ามีคนเสียชีวิตเท่าใด ขณะรัสเซียโทษกองกำลังขวาจัดยูเครนอยู่เบื้องหลัง

ภาพจากบัญชีเทเลแกรมของพาฟโล คิริเลนโก ผู้ว่าการแคว้นโดเนตสค์ เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2565 เผยสภาพของโรงละครเมืองมาริอูโปลที่โดนระเบิด (Photo by Handout / TELEGRAM / pavlokyrylenko_donoda / AFP)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2565 อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของยูเครนในเมืองมาริอูโปลว่า เครื่องบินลำหนึ่งของรัสเซียทิ้งระเบิดถล่มโรงละคร ที่ผู้คนมากกว่า 1,000 คนใช้เป็นที่หลบภัย "คำเดียวที่บรรยายสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ได้คือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาติของเขา ประชาชนชาวยูเครนของเรา" วาดิม บอยเชนโก นายกเทศมนตรีมาริอูโปล กล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่ทางเทเลแกรม

ขณะที่บีบีซีอ้างคำกล่าวของเซอร์เกย์ ออร์ลอฟ รองนายกเทศมนตรีว่า มีคนประมาณ 1,000-1,200 คนหลบภัยอยู่ในอาคารหลังนี้ และยังไม่ทราบว่ามีคนบาดเจ็บล้มตายเท่าใดในเหตุการณ์เมื่อวันพุธ

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวกันว่า การถล่มเมืองในภาคตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้นับแต่รัสเซียเริ่มต้นรุกรานยูเครนเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้มีคนเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 2,400 คน แต่เป็นไปได้ว่าจำนวนแท้จริงจะเยอะกว่านี้มาก ผู้ตายจำนวนมากถูกฝังรวมในหลุมศพขนาดใหญ่

ภาพถ่ายจากดาวเทียมของแม็กซาร์เผยแพร่เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2565 เผยให้เห็นโรงละครมาริอูโปลถ่ายเมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2565 มีตัวอักษรสีขาวเป็นภาษารัสเซียเขียนไว้ว่า "เด็ก" ปรากฏทั้งด้านหน้าและด้านหลังอาคาร (Photo by Satellite image ©2022 Maxar Technologies / AFP)

ภาพถ่ายดาวเทียมของโรงละครหลังนี้เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่บริษัทผู้ให้บริการดาวเทียมเอกชน "แม็กซาร์" เผยแพร่ เผยให้เห็นตัวหนังสือ "เด็ก" ขนาดใหญ่เขียนเป็นภาษารัสเซีย บนพื้นด้านหน้าและด้านหลังโรงละคร

เจ้าหน้าที่ยูเครนยังได้โพสต์ภาพถ่ายอาคารที่พื้นที่ตอนกลางโดนทำลายอย่างสิ้นเชิง และมีกลุ่มควันหนาทึบสีขาวพวยพุ่งจากซากปรักหักพัง หลังจากโดนระเบิดที่พวกเขาโทษว่าทิ้งลงมาจากเครื่องบินลำหนึ่ง

ด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้โจมตีโรงละครหลังนี้ พร้อมกับกล่าวโทษว่าระเบิดถูกวางเอาไว้ก่อนแล้ว กองพันอาซอฟที่เป็นกองกำลังยูเครนขวาจัด เป็นคนวางระเบิด และว่า "พลเรือนที่รักสันติอาจถูกจับไว้เป็นตัวประกัน" ที่นั่น

สัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียก็กล่าวโทษกองกำลังชาตินิยมขวาจัดของยูเครนกลุ่มนี้ว่าอยู่เบื้องหลังการระเบิดถล่มโรงพยาบาลแม่และเด็กในเมืองนี้ ซึ่งเรียกเสียงประณามจากทั่วโลก

องค์กรสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรต์วอตช์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า สถานการณ์ในเมืองมาริอูโปลแห่งนี้ยังไม่มีความชัดเจน

"จนกว่าเราจะรู้มากขึ้น เรายังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ของเป้าหมายทางทหารของยูเครนในพื้นที่ของโรงละครนี้ แต่เรารู้ว่าโรงละครมีพลเรือนอาศัยอยู่ไม่ต่ำกว่า 500 คน" เบลคิส วิลล์ นักวิจัยอาวุโสขององค์กรนี้กล่าว และว่า สิ่งนี้ก่อความกังวลอย่างมากว่า อะไรคือเป้าหมายที่วางแผนไว้ในเมืองแห่งนี้ ที่พลเรือนโดนปิดล้อมมานานหลายวัน และระบบโทรคมนาคม, ไฟฟ้า, น้ำ และระบบทำความร้อนถูกตัดขาดเกือบสิ้นเชิง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยูฟ่า' ยืนยันลงดาบแบน 'รัสเซีย' ชวดคัดยูโร 2024

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า ออกมายืนยันว่าพลพรรค "หมีขาว" ทีมชาติรัสเซีย จะถูกแบนจากศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" จากมาตรการคว่ำบาตรออกจากวงการกีฬา จากสาเหตุการบุกรุกประเทศยูเครนในช่วงที่ผ่านมา