เสียวสันหลัง 'แอมเนสตี' เตรียมปิดสำนักงานในฮ่องกง

อยู่ไม่ได้แล้ว แอมเนสตีอินเตอร์เนชั่นแนลประกาศปิดสำนักงานประจำฮ่องกงสิ้นเดือนนี้ อ้างภัยคุกคามจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีนักเคลื่อนไหวฝ่ายต่อต้านรัฐโดนกวาดล้างจับกุมดำเนินคดีแล้วจำนวนมาก

แฟ้มภาพ ธงชาติจีนและฮ่องกง (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 กล่าวว่า การตัดสินใจของแอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนล (เอไอ) มีออกมาในวันเดียวกับที่ศาลฮ่องกงมีคำพิพากษาคดีความมั่นคงแห่งชาติเป็นคดีที่ 2 โดยจำเลยเป็นอดีตพนักงานส่งอาหารวัย 31 ปี ที่เคยขี่มอเตอร์ไซค์ติดธงประท้วงพุ่งเข้าใส่ตำรวจเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เขาถูกตัดสินเมื่อวันจันทร์ว่า มีความผิดฐานปลุกระดมแบ่งแยกดินแดน ด้วยการร้องตะโกนคำขวัญ เช่น "เอกราชฮ่องกง ทางออกทางเดียว" และ "ชาวฮ่องกง สร้างประเทศของเราเอง" ความผิดนี้มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี ศาลจะอ่านคำพิพากษาโทษในภายหลัง

จีนออกกฎหมายความมั่นคงฉบับนี้มาบังคับใช้ในฮ่องกงเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เพื่อตอบโต้การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ซึ่งหลายครั้งเกิดความรุนแรงเมื่อปี 2562 กฎหมายนี้ครอบคลุมความผิดที่จีนเห็นว่าเป็นการแยกเอกราช, โค่นล้มรัฐบาล, สมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ หรือการก่อการร้าย

ในคำแถลงเมื่อวันจันทร์ของอันชุลา มายา ซิงห์ ไบส์ ประธานคณะกรรมการบริหารเอไอ เธออ้างเหตุผลของการตัดสินใจปิดสำนักงานเอไอในฮ่องกงว่า เป็นเพราะกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกงฉบับนี้ "(กฎหมายนี้) ทำให้องค์กรสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงไม่สามารถทำงานได้อย่างอิสระและปราศจากความหวาดกลัวการตอบโต้อย่างรุนแรงจากรัฐบาล" เธอกล่าว

เอไอทำงานในฮ่องกงมานานกว่า 40 ปี โดยมีสำนักงานในฮ่องกง 2 แห่ง แห่งแรกเป็นสำนักงานสาขาท้องถิ่น ที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนและรณรงค์ภายในฮ่องกง รายงานฉบับล่าสุดที่เป็นผลงานของคณะทำงานที่นี่รวมถึงการสอบสวนเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคง และการศึกษาเรื่องการใช้กำลังของตำรวจกับผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย สำนักงานอีกแห่งของเอไอเป็นสำนักงานประจำภูมิภาคที่ทำการวิจัยและทำงานครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ และแปซิฟิก

เอไอกล่าวว่า สำนักงานประจำฮ่องกงจะปิดในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ส่วนสำนักงานประจำภูมิภาคจะย้ายออกจากฮ่องกงภายในสิ้นปี 2564.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน