เผย 'ไบเดน' ตกลงร่วมซัมมิตอาเซียน เมียนมางอนขู่คว่ำบาตร

สถานทูตสหรัฐประจำบรูไนเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะเข้าร่วมการประชุมทางไกลกับผู้นำอาเซียนวันอังคารนี้ ส่วนรัฐบาลเมียนมากลัวเสียภาพลักษณ์ ขู่อาจไม่ให้ผู้แทนที่อาเซียนเลือกเข้าร่วมประชุม

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ปราศรัยที่เพนซิลเวเนียเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2564 (Getty Images)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 ว่าได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงบันดาร์เสรีเบกาวันว่า ประธานาธิบดีสหรัฐจะเข้าร่วมการประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลในวันอังคารที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยไบเดนจะเป็นผู้นำของคณะผู้แทนสหรัฐร่วมในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมอาเซียนที่บรูไนระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันเดียวกัน อ้างคำกล่าวของซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมา ที่กล่าวกับสื่อเมียนมาว่า การที่อาเซียนไม่เชิญพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้ถือว่า "ผิดหลักการอาเซียน"

เขายืนยันว่า อาเซียนได้เชิญผู้แทนที่ "ไม่ใช่ฝ่ายการเมือง" เข้าร่วมแทน ซึ่งก็คือ ชาน เอ อธิบดีกรมหนึ่งของกระทรวงการต่างประเทศ แต่เมียนมายังไม่แน่ใจว่าจะส่งเขาเข้าร่วมหรือไม่ "การเข้าร่วมอาจส่งผลต่ออำนาจอธิปไตยและภาพลักษณ์ของประเทศเรา" โฆษกผู้นี้กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศพร้อมกัน 5 ราย

ยุ่งแล้ว เกาหลีใต้ยืนยันเมื่อวันพุธว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนครั้งแรกในประเทศพร้อมกัน 5 ราย วันเดียวกันยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นสถิติสูงสุดเกิน 5,100 คน

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์