เกาหลีเหนือจะโต้กลับด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หากโดนโจมตีจากเกาหลีใต้

คิม ยอจอง น้องสาวของ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศกร้าวว่า เกาหลีเหนือไม่ต้องการทำสงคราม แต่พร้อมโต้กลับด้วยอาวุธนิวเคลียร์หากโดนเกาหลีใต้โจมตี เพื่อเป็นการขู่ว่าที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ ซึ่งเป็นพวกอนุรักษ์นิยมและมีทีท่าต่อต้านการปรองดอง

แฟ้มภาพ  คิม ยอจอง น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน เข้าร่วมพิธีวางพวงหรีดที่สุสานโฮจิมินห์ในกรุงฮานอยเมื่อ 2 มีนาคม 2562  (Photo by AFP / POOL / JORGE SILVA)

รอยเตอร์อ้างรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ต่อสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีเมื่อวันอังคารที่ 5 เมษายน 2565 กล่าวว่า คิม ยอจอง เจ้าหน้าที่ระดับสูงในพรรครัฐบาลซึ่งกุมอำนาจในประเทศ กล่าวถึงสุนทรพจน์ล่าสุดเกี่ยวกับการโจมตีเกาหลีเหนือของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ ว่าเป็น “ความผิดพลาดครั้งใหญ่หลวง”

ซอ อุก รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า กองทัพเกาหลีใต้มีขีปนาวุธหลายแบบซึ่งกำลังพัฒนาทั้งในด้านระยะทาง, ความรุนแรง และความแม่นยำอย่างมีนัยยะสำคัญ และสามารถโจมตีเป้าหมายใดๆในเกาหลีเหนือได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว

คิมและเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนืออีกคนหนึ่งออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ ประณามคำพูดของซอ อุก และเตือนว่าเปียงยางจะพุ่งเป้าทำลายกรุงโซลทันที หากเกาหลีใต้ดำเนิน "ปฏิบัติการทางทหารที่เป็นอันตราย" เช่น การชิงโจมตีก่อน

การวิพากษ์วิจารณ์ของคิมมักมุ่งเป้าไปที่ ยุน ซอกย็อล ว่าที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ ซึ่งเคยเรียกร้องให้เพิ่มการป้องกันที่รัดกุมมากขึ้นจากการคุกคามของเกาหลีเหนือ ซึ่งประเด็น 'การชิงโจมตีก่อน' ของยุน เป็นหัวข้อข่าวเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และเกาหลีเหนือเชื่อมโยงกับคำกล่าวล่าสุดของซอ อุก เพื่อทบทวนประเด็นที่กองทัพของเกาหลีใต้อาจบุกเข้ามา

คำแถลงของคิมชี้ให้เห็นว่า เกาหลีเหนือกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ของสองเกาหลีที่อาจพลิกโฉมหน้าเมื่อยุนเข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม คิมกล่าวว่าเปียงยางไม่ต้องการทำสงคราม ซึ่งอาจทำให้คาบสมุทรแห่งนี้กลายเป็นซากปรักหักพัง และไม่เคยถือว่าเกาหลีใต้เป็นศัตรูตัวสำคัญ แต่สถานการณ์ในปัจจุบันน่าจะตึงเครียดขึ้นอีก หลังคณะผู้แทนของว่าที่ประธานาธิบดียุนอยู่ในวอชิงตันสัปดาห์นี้ เพื่อพบกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นที่เกาหลีใต้ต้องการปกป้องตัวเองมากขึ้น ตามคำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร

“หากกองทัพเกาหลีใต้ละเมิดอาณาเขตของเกาหลีเหนือ พวกเขาจะต้องเผชิญกับ "ภัยพิบัติร้ายแรงที่คาดไม่ถึง" และกองกำลังรบทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออาจจำเป็นต้องปฏิบัติตามหน้าที่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” คิม ยอจอง กล่าวทิ้งท้าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กลัฟ' ชายไทยคนแรก Friend of Gucci ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่เกาหลีใต้

กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ ปีนี้อะไรก็ต้านไม่อยู่ เรียกได้ว่าปังสุดๆ โดยล่าสุดในฐานะ ‘Friend of Gucci’ ผู้ชายคนแรกของประเทศไทย หนุ่มกลัฟได้มีโอกาสเดินทางร่วมชมแฟชั่นโชว์ ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่ถูกจัดขึ้นใน ‘Gyeongbokgung Palace’ หรือ ‘พระราชวังพระราชวังเคียงบก’ ประเทศเกาหลีใต้

นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทยส่งออกโต 57%

นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทย มูลค่าการส่งออก 1.92 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 57.1% และมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

'ปณิฐิ-ปานเทพ-ณัฐนันดา' คว้าเหรียญทอง สเก็ตอินไลน์ฟรีสไตล์ที่เกาหลีใต้

ทัพนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมไทย ประเดิมสนามศึก "นัมวอน โคเรีย อินไลน์ ฟรีสไตล์ โอเพ่น 2023" ได้อย่างยอดเยี่ยม หลังช่วยกันคว้ามาได้ 3 เหรียญทอง กับ 2 เหรียญเงิน "ปณิฐิ-ปานเทพ-ณัฐนันดา" โชว์ลีลาสุดเฉียบหยิบแชมป์มาครอง ในการแข่งขันวันแรก ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566