ตัวเต็งว่าที่ผู้นำคนใหม่ ให้คำมั่นฟื้นฟูฮ่องกง

จอห์น ลี อดีตหัวหน้าคณะรัฐมนตรีที่เตรียมขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ของฮ่องกง แสดงวิสัยทัศน์ต่อสาธารณะและให้คำมั่นว่าจะรื้อฟื้นความสามารถในการแข่งขันระดับนานาชาติของเกาะแห่งนี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับวิธีการบรรลุผลดังกล่าว

จอห์น ลี อดีตหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกง กล่าวในระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 หลังจากลาออกจากตำแหน่งเดิมเพื่อสมัครเป็นผู้นำฮ่องกงคนต่อไป และได้รับการคาดหมายในฐานะตัวเต็ง (Photo by Lam Yik / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงานคำแถลงของจอห์น ลี เมื่อวันเสาร์ที่ 9 เมษายน 2565 กล่าวว่า อดีตผู้นำเบอร์ 2 ของฮ่องกงรองจากแคร์รี แลม ซึ่งปัจจุบันได้ลาออกจากตำแหน่งเดิมเพื่อเข้ารับสมัครตำแหน่งผู้นำคนต่อไป และเป็นตัวเต็งที่คาดว่าจะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการเลือกผู้บริหารสูงสุดจากจีนแผ่นดินใหญ่ในเดือนหน้า ได้แถลงการณ์ต่อสาธารณะและให้คำมั่นว่าจะฟื้นฟูเกาะแห่งนี้สู่ระดับนานาชาติดังที่เคยเป็นมา

จอห์น ลี วัย 64 ปี อดีตรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงผู้ยึดมั่นในหลักการ ปัจจุบันเขาเป็นคนเดียวที่ประกาศเสนอตัวเป็นผู้นำคนต่อไป และสื่อฮ่องกงคาดกันว่าจะแบเบอร์เพราะไม่มีคู่แข่ง และเขาเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งเพียงคนเดียวที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ชื่นชอบ

“ฮ่องกงต้องคงไว้ซึ่งลักษณะของการเป็นมหานครระดับนานาชาติ รวมถึงการทำให้มั่นใจว่าฮ่องกงเป็นสถานที่ที่น่าดึงดูดสำหรับการทำงานและการใช้ชีวิต” ลีกล่าวระหว่างการแถลงข่าวครั้งแรกนับตั้งแต่ประกาศเสนอตัวเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้นำ โดยได้แสดงวิสัยทัศน์ในอนาคตภายใต้สโลแกนอย่างเป็นทางการว่า "การเริ่มต้นบทใหม่สำหรับฮ่องกงร่วมกัน" ซึ่งสื่อต่างวิเคราะห์กันว่าเป็นเพียงคำพูดติดปากของเขาที่แสดงให้เห็นความทะเยอทะยานและอุดมคติโดยไม่ได้ให้รายละเอียดนโยบายหรือเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม

ใครก็ตามที่เข้ารับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงคนต่อไป จะได้รับมรดกเป็นเมืองที่เสียชื่อเสียงจากเหตุประท้วงประชาธิปไตยครั้งใหญ่, การปราบปรามเสรีภาพทางการเมือง และการควบคุมโรคระบาดที่เข้มงวดกว่า 2 ปีซึ่งทำให้พลเมืองและภาคธุรกิจต่างๆ ต้องถูกตัดขาดจากนานาชาติ

ลีเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของฮ่องกงและจีน 12 คน ซึ่งรวมถึงแคร์รี แลม ผู้นำคนปัจจุบัน ที่โดนคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ เนื่องจากบทบาทในการปราบปรามการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป๊อก' มั่นใจ 'บิ๊กป้อม' ไม่รับไม้ต่อเป็นนายกฯแน่นอน ยัน 3 ป.มาด้วยกันไปด้วยกัน

พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา รมว.หาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

'อนุทิน' แจงลงใต้ไม่ใช่เรื่องขัดแย้ง ปชป. บอกใครก็ไปบุรีรัมย์ได้ เราแย่งกันรับใช้ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้ปี่กลองเลือกตั้งเริ่มแล้ว พรรคภูมิใจไทยจะส่งทุกเขตหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สมมุติหาร 100 เราตัดสินใจอย่างหนึ่ง

'จุรินทร์' มั่นใจคว้า 35-40 ส.ส.ใต้ ไม่ไกลเกินฝัน เมินภูมิใจไทยรุกหนัก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมลงพื้นที่จังหวัดพังงา

'ชวน' รับเป็นไปได้ยาก นัดประชุมร่วมรัฐสภา พรรคเล็กส่อหมดลุ้นเฮือกสุดท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังปิดการประชุมร่วมรัฐสภาเนื่องจากจำนวนผู้ลงมติไม่ครบ ว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์สภาฯล่ม เพราะมีภารกิจอื่น แต่ได้แจ้งต่อที่ประชุมไปแล้ว ก่อนหน้านี้ว่าหากองค์ประชุมไม่ครบ

'ภูมิใจไทย' ยันไม่ผิดหวังหากย้อนใช้สูตรหาร 100 พร้อมทุกกติกา พรรคก้าวข้ามเรื่องนี้แล้ว

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่สามารถดำเนินการลงมติในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.