ตัวเต็งว่าที่ผู้นำคนใหม่ ให้คำมั่นฟื้นฟูฮ่องกง

จอห์น ลี อดีตหัวหน้าคณะรัฐมนตรีที่เตรียมขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ของฮ่องกง แสดงวิสัยทัศน์ต่อสาธารณะและให้คำมั่นว่าจะรื้อฟื้นความสามารถในการแข่งขันระดับนานาชาติของเกาะแห่งนี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับวิธีการบรรลุผลดังกล่าว

จอห์น ลี อดีตหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกง กล่าวในระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 หลังจากลาออกจากตำแหน่งเดิมเพื่อสมัครเป็นผู้นำฮ่องกงคนต่อไป และได้รับการคาดหมายในฐานะตัวเต็ง (Photo by Lam Yik / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงานคำแถลงของจอห์น ลี เมื่อวันเสาร์ที่ 9 เมษายน 2565 กล่าวว่า อดีตผู้นำเบอร์ 2 ของฮ่องกงรองจากแคร์รี แลม ซึ่งปัจจุบันได้ลาออกจากตำแหน่งเดิมเพื่อเข้ารับสมัครตำแหน่งผู้นำคนต่อไป และเป็นตัวเต็งที่คาดว่าจะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการเลือกผู้บริหารสูงสุดจากจีนแผ่นดินใหญ่ในเดือนหน้า ได้แถลงการณ์ต่อสาธารณะและให้คำมั่นว่าจะฟื้นฟูเกาะแห่งนี้สู่ระดับนานาชาติดังที่เคยเป็นมา

จอห์น ลี วัย 64 ปี อดีตรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงผู้ยึดมั่นในหลักการ ปัจจุบันเขาเป็นคนเดียวที่ประกาศเสนอตัวเป็นผู้นำคนต่อไป และสื่อฮ่องกงคาดกันว่าจะแบเบอร์เพราะไม่มีคู่แข่ง และเขาเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งเพียงคนเดียวที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ชื่นชอบ

“ฮ่องกงต้องคงไว้ซึ่งลักษณะของการเป็นมหานครระดับนานาชาติ รวมถึงการทำให้มั่นใจว่าฮ่องกงเป็นสถานที่ที่น่าดึงดูดสำหรับการทำงานและการใช้ชีวิต” ลีกล่าวระหว่างการแถลงข่าวครั้งแรกนับตั้งแต่ประกาศเสนอตัวเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้นำ โดยได้แสดงวิสัยทัศน์ในอนาคตภายใต้สโลแกนอย่างเป็นทางการว่า "การเริ่มต้นบทใหม่สำหรับฮ่องกงร่วมกัน" ซึ่งสื่อต่างวิเคราะห์กันว่าเป็นเพียงคำพูดติดปากของเขาที่แสดงให้เห็นความทะเยอทะยานและอุดมคติโดยไม่ได้ให้รายละเอียดนโยบายหรือเป้าหมายที่เป็นรูปธรรม

ใครก็ตามที่เข้ารับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงคนต่อไป จะได้รับมรดกเป็นเมืองที่เสียชื่อเสียงจากเหตุประท้วงประชาธิปไตยครั้งใหญ่, การปราบปรามเสรีภาพทางการเมือง และการควบคุมโรคระบาดที่เข้มงวดกว่า 2 ปีซึ่งทำให้พลเมืองและภาคธุรกิจต่างๆ ต้องถูกตัดขาดจากนานาชาติ

ลีเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของฮ่องกงและจีน 12 คน ซึ่งรวมถึงแคร์รี แลม ผู้นำคนปัจจุบัน ที่โดนคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ เนื่องจากบทบาทในการปราบปรามการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการ

อิหร่านประกาศข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้ง

เกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเสรีในอิหร่านคงไม่มีใครตั้งคำถาม ขณะนี้รัฐบาลยังบังคับใช้ข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้งอีกด้ว

‘เทพไท’ ชี้ พท.อยู่เป็น แสดงธาตุแท้แก้ม.112 แยกฐานเสียงก้าวไกลชัด

มาวันนี้เมื่อพรรคเพื่อไทย เปลี่ยนสถานะจากพรรคฝ่ายค้านในอดีต มาเป็นพรรครัฐบาลปัจจุบัน และได้เปลี่ยนจุดยืนมาเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมอย่างชัดเจน

'มาดามแป้ง'ไม่ร่วมดีเบตนายกฯ นโยบายผู้สมัครส่วนใหญ่ ยังไม่เด็ดพอ

ตามที่มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตภายใต้ความร่วมมือและสนับสนุนของมูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬาตลอดจนภาคีเครือข่าย กำหนดเปิดเวทีดีเบตเพื่อให้แคนดิเนตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯได้นำเสนอวิสัยทัศน์และยุทธศาตสร์การบริหารจัดการตามโครงการเสวนาทางวิชาการเรื่อง “อาสาพัฒนาบอลไทย” ( Change Together)ในวันจันทร์ที่ 8 มกราคม 2567 ระหว่างเวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้องประชุมออดิทอเรียม ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ก่อนจะมีการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก