‘มาครง-เลอเปน’ คว้าชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรก

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และมารีน เลอ เปน ผู้สมัครแนวคิดขวาจัด  คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ทั้งคู่จะเป็นคู่แข่งขันโดยตรงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 ในวันที่ 24 เมษายน

มารีน เลอ เปน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ (ซ้าย) และเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฝรั่งเศส จากพรรครีพับลิก ออง มาร์ช เป็นสองผู้ท้าชิงในการเลือกตั้งรอบ 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 เมษายน 2565 หลังทั้งคู่ได้คะแนนอันดับ 2 และ 1 ตามลำดับ จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน เผยแพร่ภาพด้วยการผสมแฟ้มภาพถ่ายเดี่ยวของ เลอ เปนในปี 2564 และของมาครงในปี 2560 (Photo by JOEL SAGET and Eric Feferberg / AFP)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 11 เมษายน 2565 ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นับคะแนนไปแล้ว 97% ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่ง 27.6% อันดับ 2 คือมารีน เลอ เปน คู่แข่งแนวคิดขวาจัดที่เคยชิงชัยกันมาแล้วในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 5 ปีก่อน ได้ 23.4%

เนื่องจากไม่มีผู้สมัครที่ได้คะแนนเกิน 50% ทำให้ต้องมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 ในวันที่ 24 เมษายน โดยเป็นการชิงชัยระหว่างมาครงกับเลอ เปน ส่วนผู้สมัครที่ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 3 คือฌอง ลุค เมล็องชง แนวคิดซ้ายจัดที่ได้เกือบ 22%

มาครงกับเลอ เปน เป็นคู่ชิงการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบ 2 มาแล้วในการเลือกตั้งเมื่อปี 2560 การเลือกตั้งครั้งนั้น มาครงชนะขาดด้วยคะแนน 66% แต่ในการเลือกตั้งในปีนี้ โพลหลายสำนักระบุตรงกันว่า จะเป็นการเลือกตั้งที่สูสีมาก โพลส่วนใหญ่ระบุว่ามาครงจะชนะราว 53% ขณะที่เลอ เปนได้ 47%  ขณะที่โพลของไอฟ็อบบอกว่ามาครงจะชนะอย่างเฉียดฉิวที่ 51%

ด้านผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกคนอี่นๆ เช่น ฟาเบียง รุสเซล จากพรรคคอมมิวนิสต์, แอนน์ อิดัลโก จากพรรคสังคมนิยม, ยานนิค จาโดต์ จากพรรคกรีนส์ และวาเลรี เปเครส จากพรรคเรพับลิกันต่างบอกว่าพวกเขาจะเลือกมาครงในการเลือกตั้งรอบ 2 เพื่อป้องกันไม่ให้ฝรั่งเศสมีผู้นำขวาจัด  

ไฮไลท์สำคัญของการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบ 2 คือ การโต้อภิปรายระหว่างมาครงกับเลอ เปน ที่จะมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ในวันที่ 20 เมษายน

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสครั้งนี้ ผู้สมัครในนามพรรคเก่าแก่ของฝรั่งเศส ได้คะแนนน้อยมาก อิดัลโกจากพรรคสังคมนิยมได้เพียง 1.7% ส่วนเปเครสจากพรรคเรพับลิกัน พรรคฝ่ายขวาได้คะแนนแค่ 4.8%.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็มบัปเป'ร้อนแรงเกินต้าน เต็งจ๋าคว้าดาวซัลโวฟุตบอลโลก 2022

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ กำลังเข้มข้นขึ้นทุกขณะ เวลานี้ผ่านพ้นการแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อย และกำลังจะเข้าสู่การดวลกันในรอบ 8 ทีมสุดท้าย วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคมนี้

'ชิรูด์' ทำลายสถิติ 'เอ็มบัปเป้' เหมาสอง 'ฝรั่งเศส' เชือด 'โปแลนด์' 3-1 ลิ่ว 8 ทีม

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา คู่แรก เป็นการเจอกันระหว่าง 2 ชาติจากทวีปยุโรป ฝรั่งเศส แชมป์เก่าเมื่อปี 2018 ลงสนามพบ โปแลนด์ ฟาดแข้งกันที่ อัล ธูมามา สเตเดียม

'ออสเตรเลีย' เซอร์ไพรส์ดับ 'เดนมาร์ก' 1-0 ควง 'ฝรั่งเศส' ทะลุน็อกเอาท์

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลก 2018 ลงสนามพบ ตูนีเซีย ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา แข่งขันกันที่ เอดูเคชั่น ซิตี สเตเดียม

'เอ็มบัปเป้' เหมาสองเม็ด 'ฝรั่งเศส' อัด 'เดนมาร์ก' 2-1 ลิ่วน็อกเอาท์ทีมแรก

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สามเป็นการแข่งขันในกลุ่ม ดี "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส พบ "โคนม" ทีมชาติเดนมาร์ก

'เดส์ชองส์' พอใจฟอร์มลูกทีม นิ่งพอแม้โดนคู่แข่งนำก่อน

ขุนพล "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลกปี 2018 ภายใต้การคุมทีมของ ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ ออกสตาร์ทในเวิลด์ คัพ 2022 ได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อไล่ต้อนเอาชนะ ออสเตรเลีย ตัวแทนจากทวีปเอเชียไปแบบขาดลอย 4-1