อองซาน ซูจี เตรียมเผชิญคำพิพากษาคดีทุจริต อาจติดคุกเพิ่มอีก 15 ปี

นางอองซานซูจี อดีตผู้นำเมียนมาที่ถูกรัฐบาลทหารยึดอำนาจ เตรียมลุ้นคำตัดสินพิพากษาจากศาลในคดีทุจริตของเธอสัปดาห์หน้า และอาจถูกจำคุกถึง 15 ปี

แฟ้มภาพ นางอองซาน ซูจี (Photo by STR / AFP)

เอเอฟพีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในเมียนมา เมื่อวันอังคารที่ 19 เมษายน 2565 กล่าวว่า ความคืบหน้ากรณีนางอองซาน ซูจี ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและอดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกักขังมาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว เมื่อทหารก่อรัฐประหารยึดอำนาจและจับกุมอดีตผู้นำและสมาชิกในรัฐบาลพลเรือนหลายคน นางซูจีถูกตั้งข้อหาดำเนินคดีตั้งแต่การครอบครองวิทยุสื่อสารผิดกฎหมาย, ฝ่าฝืนกฎควบคุมโควิด-19, ละเมิดกฎหมายความลับทางราชการ และทุจริตคอร์รัปชันอีกหลายกระทง ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดกระทงละไม่เกิน 15 ปี และเมื่อรวมข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว ทำให้เธออาจได้รับโทษจำคุกรวมกันมากกว่า 150 ปีเลยทีเดียว ขณะที่ซูจีเองก็ยืนยันปฏิเสธทุกข้อกล่าวหามาตลอด

นางซูจี วัย 76 ปี ถูกตัดสินจำคุกแล้ว 6 ปีก่อนหน้านี้ ในความผิดฐานนำเข้าวิทยุสื่อสารผิดกฎหมาย, ปลุกระดมให้ต่อต้านทหาร และฝ่าฝืนกฎข้อบังคับควบคุมโควิด-19 แต่ในสัปดาห์หน้านี้ จะเป็นครั้งแรกที่ซูจีต้องขึ้นศาลเพื่อเผชิญกับคำตัดสินในคดีทุจริต

ศาลพิเศษของรัฐบาลทหารเมียนมาเตรียมการตัดสินคดีในวันจันทร์ที่ 25 เมษายน จากข้อกล่าวหาว่านางซูจีรับสินบนจากเพียว มิน เต็ง อดีตหัวหน้ารัฐมนตรีย่างกุ้ง และหากถูกตัดสินว่ามีความผิด ก็อาจได้รับโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี โดยผู้สื่อข่าวถูกห้ามไม่ให้เข้ารับฟังการพิจารณาคดี ขณะที่ทนายความของซูจีก็ถูกสั่งห้ามให้สัมภาษณ์กับสื่อ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' เปิดใจ! ทำไมต้องมี 'พรรคไทยภักดี'

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมต้องมีพรรคไทยภักดี คำถามที่หลายคนต้องการคำตอบ เพื่อความชัดเจนว่า ทำไมต้องมีพรรคไทยภักดี ตั้งใจอ่านให้จบนะครับ

‘โบว์’ ข้องใจ พงส.ทำคดี’ตะวัน’ บอกสังคมไม่น่าโยงสิ่งอยู่นอกขอบเขตกม. เพื่ออ้างเหตุผลกักขัง

สังคมเราไม่น่าจะโยงสิ่งที่อยู่นอกขอบเขตของกฎหมายในการดำเนินคดีเพื่ออ้างเป็นเหตุผลให้กับการกักขังคนโดยมิชอบ

จ้องงาบ 'เมกะโปรเจกต์' มีหนาว! สตง. เปิดสำนักใหม่สอบโครงการยักษ์

คิดงาบ 'เมกะโปรเจกต์' หนาวแน่! 'สตง.' ติดเขี้ยวเล็บ เปิดสำนักตรวจสอบโครงการขนาดใหญ่ ประเดิมรถไฟฟ้าสายสีส้ม-ดิจิทัลวอลเล็ต

'สว.ตัวตึง' เหนื่อยใจ 'ทักษิณ' ตัวปัญหา 'เศรษฐา' แค่ดาวอับแสง

'กิตติศักดิ์' ลั่นเหนื่อยใจ 'ทักษิณ' ทำผิดทุจริต แต่ไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียว สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ชี้ดีชั่วใจตัวรู้ เหมือนตกนรกทั้งเป็น แขวะไทยมีนายกฯ มากกว่า 2 คน 'เศรษฐา' กลายเป็นดาวที่ไร้แสง

'กรุณพล' ไล่บี้ 'รมว.กษ.' ขอดูวงจรปิด เปิดสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง

'กรุณพล' บี้ 'รมว.เกษตรฯ' ขอดูกล้องวงจรปิด-สัญญาจัดซื้อจัดจ้าง หลังเหตุไฟไหม้ ลั่นคงไม่โชคดีถึงขั้นทำเอกสารสำคัญเสียหาย ดักคอ ‘อธิบดี’ ไร้ปัญหาความจำสั้น น่าชี้แจง 15 ก.พ. ได้

'เมียอธิบดีกรมข้าว' ผวาไม่ปลอดภัย! ให้ลูกหยุดเรียน ลั่นสู้ต่อตายไม่เสียชาติเกิด

'คุณนายอธิบดีกรมข้าว' ห่วงความปลอดภัยตนเองกับครอบครัว ให้ลูกหยุดเรียนอยู่บ้านแล้ว พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจ ยันสู้ต่อ ตายก็ไม่เสียชาติเกิด