'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เผยรัสเซียปฏิบัติการรอบใหม่ต่อเขตดอนบาส กดดันกองกำลังยูเครนและต่างชาติที่ยังเหลืออยู่ให้วางอาวุธ

'นันทิวัฒน์' วิเคราะห์ปฏิบัติการรอบใหม่ต่อเขตดอนบาส รัสเซียน่าจะกดดันกองกำลังยูเครนและทหารต่างชาติที่ยังหลงเหลือหลบซ่อนอยู่ โดยเสนอให้วางอาวุธและมอบตัวอีกครั้งหนึ่ง และสถาปนาเขตปลอดภัย

20 เม.ย.2565 นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อควานในเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ว่า

สงครามฉากใหม่

นายลาลอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียให้สัมภาษณ์สื่ออินเดียว่า สงครามปลดปล่อยเขตดอนบาสได้บรรลุผลแล้ว และกำลังเริ่มเข้าสู่ฉากต่อไปของการปฏิบัติได้เริ่มแล้ว และยืนยันว่า รัสเซียไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลในยูเครน ให้ชาวยูเครนเลือกตัดสินด้วยตนเอง และเน้นปฏิบัติการด้วยอาวุธตามรูปแบบ conventional weapon (แปลว่า จะไม่ใช้อาวุธทางยุทธศาสตร์)​

ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียแถลงว่า เมื่อ 18 เมษายน รัสเซียได้ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดต่อเป้าหมาย 60 แห่ง และยิงปืนใหญ่โจมตีเป้าหมายทางทหาร 1,260 แห่ง และฐานทหารอีก 1,214 แห่ง

ผู้นำยูเครนยอมรับว่า รัสเซียได้ปฏิบัติการครั้งใหม่ต่อเป้าหมายดอนบาส

กลาโหมรัสเซียน่าจะเน้นกดดันกองกำลังยูเครนและทหารต่างชาติที่ยังหลงเหลือหลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กในมาริอูโปล โดยเสนอให้วางอาวุธและมอบตัวอีกครั้งหนึ่ง หลังจากทิ้งระเบิดทะลุทะลวงต่อโรงงานจนเสียหายอย่างหนักและเรียกร้องให้ยูเครนปลดปล่อยชาวยูเครนที่หลบภัยอยู่ในเขตดังกล่าวอย่าใช้ประชาชนเป็นโล่ห์มนุษย์ป้องกันตัวจากการโจมตีของรัสเซีย

ปฏิบัติการรอบใหม่นี้ต่อเขตดอนบาส น่าจะเป็นความพยายามในการสร้างและสถาปนาเขตปลอดภัยในพื้นที่ดอนบาส เก็บกวาดล้างทหารยูเครนและกำลังAzov ที่หลงเหลือหลบซ่อนอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ อาจรวมถึงขยายเขตพื้นที่ปลอดภัยให้ดอนบาสด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล โต้ 'ณัฐวุฒิ' อย่ามองแต่มุมตัวเอง ยันนายกฯมองการณ์ไกลสั่งแก้ปัญหาล่วงหน้าทุกมิติ

โฆษกรัฐบาลโต้ 'ณัฐวุฒิ' อย่ามองแต่มุมตัวเองแล้วทึกทักว่าใช่ แนะถ้าไม่รู้จริง หรือยังมีข้อมูลไม่มากพอ ถามก่อนวิจารณ์ได้ แจงนายกฯมองการณ์ไกลสั่งเตรียมการแก้ปัญหาความมั่นคงด้านพลังงาน อาหาร เกษตร เศรษฐกิจไว้ล่วงหน้าทุกมิติ

'เลขาฯรมว.กต.' แจ้งความคืบหน้าสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ 'มกุฎราชกุมาร' เยือนไทยปลายส.ค.นี้

'นันทิวัฒน์-เลขาฯรมว.กต.'แจ้งความคืบหน้าสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย เผยมีกำหนดการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของมกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียในปลายเดือนสิงหาคม และในเร็วๆนี้ จะมีคณะผู้แทนหอการค้าซาอุ ร่วม 100 คนจะมาเยือนไทย การท่องเที่ยว การลงทุน คึกคัก

'พิภพ' การันตี 'นันทิวัฒน์' เป็นคนดีมีความสามารถเชี่ยวชาญงานข่าวกรอง รับมือสามมหาอำนาจยุคใหม่ได้

'พิภพ'การันตี'นันทิวัฒน์'นั่งรมว.กต.เป็นคนดีมีความสามารถแสดงว่ารัฐบาลต้องการคนเชี่ยวชาญงานข่าวกรองรับมือกับสามมหาอำนาจยุคใหม่ ในสงครามครั้งใหม่ จึงมั่นใจรัฐบาลน่าจะเอาตัวรอดจากการเป็นประเทศเล็กๆ

แต่งตั้งอดีตบิ๊กข่าวกรอง 'นันทิวัฒน์ สามารถ' นั่งเลขาฯรมว.ต่างประเทศ

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเสนอการแต่งตั้ง นายนันทิวัฒน์ สามารถ เป็นข้าราชการการเมือง ตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เชื่อพระสยามเทวาธิราชคุ้มครอง พวกหวังอะไรจากม็อบ ไม่มีวันจะชนะ

อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า มันกลับมาอีกแล้ว เงียบไปสักพักใหญ่  กลับมาอีกแล้ว จะเรียกชื่อว่าอะไรก็ไม่มีความหมาย