ยูทูปลบช่องที่มีเนื้อหาสนับสนุนการหาเสียงของว่าที่ผู้นำฮ่องกง

ยูทูป ผู้ให้บริการเผยแพร่วิดีโอยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ระงับช่องที่มีเนื้อหาสนับสนุนการหาเสียงของนายจอห์น ลี ว่าที่ผู้นำคนต่อไปของฮ่องกง โดยการเคลื่อนไหวดังกล่าวสอดคล้องกับการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่ออดีตหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกง จากบทบาทในการปราบปรามการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

แฟ้มภาพ จอห์น ลี อดีตหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกง กล่าวในระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 หลังจากลาออกจากตำแหน่งเดิมเพื่อสมัครเป็นผู้นำฮ่องกงคนต่อไป และได้รับการคาดหมายในฐานะตัวเต็ง (Photo by Lam Yik / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงานความเคลื่อนไหวของผู้ให้บริการเผยแพร่วิดีโอยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธที่ 20 เมษายน 2565 กล่าวว่า ยูทูประงับช่องวีดีโอที่มีเนื้อหาเผยแพร่ข้อมูลสำหรับการรณรงค์หาเสียงของจอห์น ลี ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงต่อจากนางแคร์รี แลม ที่เตรียมวางมือในเดือนมิถุนายน โดยให้เหตุผลว่าเป็นไปตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

จอห์น ลี เป็นตัวเต็งที่คาดว่าจะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการเลือกผู้บริหารสูงสุดจากจีนแผ่นดินใหญ่ 1,500 คนในเดือนหน้า แต่เขายังคงทำงานเพื่อโปรโมตแคมเปญของตัวเองผ่านช่องทางสาธารณะยอดนิยมอย่างเฟซบุ๊กและยูทูป ก่อนจะโดนลบทิ้งจนเป็นประเด็นดังกล่าว

ลี กล่าวกับผู้สื่อข่าวและประณามการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ว่าเป็น "การกลั่นแกล้งที่ไม่สมเหตุผล" เพราะเขาได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ในการปกป้องความมั่นคงของชาติจีน และการคว่ำบาตรนั้น มีขึ้นเพื่อกดดันและทำให้เขาหวั่นไหว แต่มันจะไม่ได้ผล เพราะมันจะยิ่งตอกย้ำความเชื่อว่าเขาได้ทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

ลียังแสดงความรู้สึก "ผิดหวัง" กับการตัดสินใจของยูทูป แต่กล่าวว่า แคมเปญของเขาจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆและเขาจะเริ่มไปพบปะประชาชนในชุมชนท้องถิ่นหลังจากที่มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมผ่อนคลายลงในวันพฤหัสบดี

ด้านกูเกิล ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของยูทูป ได้ปกป้องความชอบธรรมในการระงับช่องดังกล่าว โดยระบุว่าเป็นไปตามมาตรการของสหรัฐฯ ที่ห้ามบริษัทและบุคคลสัญชาติอเมริกันให้บริการแก่บุคคลที่ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร

"หลังทำการตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว และเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายดังกล่าว เราจึงตัดสินใจยุติช่องวีดีโอบนยูทูปที่ชื่อ Johnlee2022" โฆษกของกูเกิลกล่าว

ลีเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกงและจีน 12 คน ร่วมกับแคร์รี แลม ผู้นำคนปัจจุบัน, คริส ถัง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฮ่องกง, สตีเฟน โล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฮ่องกงคนปัจจุบัน และเทเรซา เฉิง รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของฮ่องกง ที่โดนคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ เนื่องจากบทบาทในการปราบปรามการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการ

อิหร่านประกาศข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้ง

เกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเสรีในอิหร่านคงไม่มีใครตั้งคำถาม ขณะนี้รัฐบาลยังบังคับใช้ข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้งอีกด้ว

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ! เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ ชี้ระดับสากลโทษขั้นก่อการร้าย

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ 'เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ' อย่าหาทำ ชี้ระดับสากลโทษถึงขั้นก่อการร้าย วอนสื่ออย่าให้พื้นที่ ฟูมฟักความรุนแรงในสังคม

‘เทพไท’ ชี้ พท.อยู่เป็น แสดงธาตุแท้แก้ม.112 แยกฐานเสียงก้าวไกลชัด

มาวันนี้เมื่อพรรคเพื่อไทย เปลี่ยนสถานะจากพรรคฝ่ายค้านในอดีต มาเป็นพรรครัฐบาลปัจจุบัน และได้เปลี่ยนจุดยืนมาเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมอย่างชัดเจน

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ย สหรัฐ ผงกำลังเข้าตา รัสเซีย-จีน พร้อมรับรอง 'เท็กซัส'

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ยสหรัฐเคยแต่สนับสนุนให้แยกประเทศ เวลานี้ผงกำลังเข้าตาตนเอง รัฐเท็กซัสกำลังเผชิญหน้ารัฐบาลกลาง ทั้งรัสเซียและจีนพร้อมรับรองเท็กซัสให้เป็นประเทศเกิดใหม่