ยูทูปลบช่องที่มีเนื้อหาสนับสนุนการหาเสียงของว่าที่ผู้นำฮ่องกง

ยูทูป ผู้ให้บริการเผยแพร่วิดีโอยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ระงับช่องที่มีเนื้อหาสนับสนุนการหาเสียงของนายจอห์น ลี ว่าที่ผู้นำคนต่อไปของฮ่องกง โดยการเคลื่อนไหวดังกล่าวสอดคล้องกับการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่ออดีตหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกง จากบทบาทในการปราบปรามการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

แฟ้มภาพ จอห์น ลี อดีตหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกง กล่าวในระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 หลังจากลาออกจากตำแหน่งเดิมเพื่อสมัครเป็นผู้นำฮ่องกงคนต่อไป และได้รับการคาดหมายในฐานะตัวเต็ง (Photo by Lam Yik / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงานความเคลื่อนไหวของผู้ให้บริการเผยแพร่วิดีโอยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เมื่อวันพุธที่ 20 เมษายน 2565 กล่าวว่า ยูทูประงับช่องวีดีโอที่มีเนื้อหาเผยแพร่ข้อมูลสำหรับการรณรงค์หาเสียงของจอห์น ลี ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของฮ่องกงต่อจากนางแคร์รี แลม ที่เตรียมวางมือในเดือนมิถุนายน โดยให้เหตุผลว่าเป็นไปตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

จอห์น ลี เป็นตัวเต็งที่คาดว่าจะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการเลือกผู้บริหารสูงสุดจากจีนแผ่นดินใหญ่ 1,500 คนในเดือนหน้า แต่เขายังคงทำงานเพื่อโปรโมตแคมเปญของตัวเองผ่านช่องทางสาธารณะยอดนิยมอย่างเฟซบุ๊กและยูทูป ก่อนจะโดนลบทิ้งจนเป็นประเด็นดังกล่าว

ลี กล่าวกับผู้สื่อข่าวและประณามการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ว่าเป็น "การกลั่นแกล้งที่ไม่สมเหตุผล" เพราะเขาได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ในการปกป้องความมั่นคงของชาติจีน และการคว่ำบาตรนั้น มีขึ้นเพื่อกดดันและทำให้เขาหวั่นไหว แต่มันจะไม่ได้ผล เพราะมันจะยิ่งตอกย้ำความเชื่อว่าเขาได้ทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

ลียังแสดงความรู้สึก "ผิดหวัง" กับการตัดสินใจของยูทูป แต่กล่าวว่า แคมเปญของเขาจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆและเขาจะเริ่มไปพบปะประชาชนในชุมชนท้องถิ่นหลังจากที่มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมผ่อนคลายลงในวันพฤหัสบดี

ด้านกูเกิล ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของยูทูป ได้ปกป้องความชอบธรรมในการระงับช่องดังกล่าว โดยระบุว่าเป็นไปตามมาตรการของสหรัฐฯ ที่ห้ามบริษัทและบุคคลสัญชาติอเมริกันให้บริการแก่บุคคลที่ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร

"หลังทำการตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว และเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายดังกล่าว เราจึงตัดสินใจยุติช่องวีดีโอบนยูทูปที่ชื่อ Johnlee2022" โฆษกของกูเกิลกล่าว

ลีเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกงและจีน 12 คน ร่วมกับแคร์รี แลม ผู้นำคนปัจจุบัน, คริส ถัง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฮ่องกง, สตีเฟน โล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฮ่องกงคนปัจจุบัน และเทเรซา เฉิง รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของฮ่องกง ที่โดนคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ เนื่องจากบทบาทในการปราบปรามการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' รับเป็นไปได้ยาก นัดประชุมร่วมรัฐสภา พรรคเล็กส่อหมดลุ้นเฮือกสุดท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังปิดการประชุมร่วมรัฐสภาเนื่องจากจำนวนผู้ลงมติไม่ครบ ว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์สภาฯล่ม เพราะมีภารกิจอื่น แต่ได้แจ้งต่อที่ประชุมไปแล้ว ก่อนหน้านี้ว่าหากองค์ประชุมไม่ครบ

'ภูมิใจไทย' ยันไม่ผิดหวังหากย้อนใช้สูตรหาร 100 พร้อมทุกกติกา พรรคก้าวข้ามเรื่องนี้แล้ว

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่สามารถดำเนินการลงมติในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

จบแล้ว! ส.ว.สมชาย เชื่อรัฐสภาไม่มีเวลานัดประชุมกม.ลูกเลือกตั้งอีกแล้ว

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ.. รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า หากการประชุมรัฐสภา

สภาล่มตามคาด! กฎหมายลูกเลือกตั้งค้างเติ่ง ส่อเสร็จไม่ทันกำหนด

ที่ประชุมเข้าสู่การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในมาตรา 24/1 เรื่องวิธีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 500 ตามที่กมธ.ไปแก้ไขเพิ่มเติมขึ้นใหม่ให้สอดคล้องกับมติที่ประชุม

'บิ๊กตู่' เรียบเฉย เมินตอบดีลลับ 'บิ๊กป้อม-เพื่อไทย' ฮั้วเดินเกมล่มสภา ล้มนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถึงกระแสข่าวดีลลับระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเพื่อไทย (พท.)