มาครง-เลอเปน ดีเบตเดือด ก่อนโค้งสุดท้ายเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส

เอมมานูเอล มาครง และมารีน เลอ เปน คู่แข่งขันโดยตรงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 เร่งทำคะแนนโค้งสุดท้ายอย่างไม่ปราณีปราศัย หลังดีเบตดุเดือดด้วยความเห็นที่ขัดแย้งกันเรื่องความสัมพันธ์กับรัสเซียและผ้าคลุมศีรษะของอิสลาม

ภาพถ่ายทอดสดการดีเบตทางโทรทัศน์ออกอากาศทางช่อง TF1 และ France 2 ในแซงต์-เดอนี ทางเหนือของปารีส ระหว่างเอมมานูเอล มาครง (ซ้าย) และมารีน เลอ เปน สองผู้ท้าชิงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบ 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 เมษายน (Photo by Ludovic MARIN / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสรุปเหตุการณ์ดีเบตรอบสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบ 2 เมื่อวันพุธที่ 20 เมษายน 2565 กล่าวว่า การรณรงค์หาเสียงรอบสุดท้ายของเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนปัจจุบัน และมารีน เลอ เปน ผู้สมัครแนวคิดขวาจัด สองผู้ท้าชิงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 เมษายน ซึ่งการรณรงค์หาเสียงโค้งสุดท้ายเหลือเวลาอีก 2 วัน และเป็นธรรมเนียมที่ผู้สมัครจะทำการดีเบตกันเพื่อเรียกคะแนนความนิยมก่อนการลงคะแนน

การดีเบตถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นเวลา 3 ชั่วโมงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา มาครงเน้นไปที่การโจมตีประวัติของเลอ เปน ขณะที่เลอ เปน พุ่งเป้าไปยังผลงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

มาครงโจมตีเลอ เปน ในประเด็นที่พรรคของเธอเคยกู้เงินจากธนาคารสัญชาติรัสเซียก่อนการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในปี 2560 เพื่อใช้ผลักดันเธอในศึกเลือกตั้งครั้งนั้น และตำหนิเธอที่เคยยอมรับความชอบธรรมของรัสเซียในการผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครน ซึ่งเลอ เปน ออกตัวว่า เธอมีความคิดเห็นและจุดยืนของตัวเองในประเด็นรัสเซีย ส่วนการกู้เงินนั้นกระทำด้วยความจำเป็น เพราะไม่มีธนาคารฝรั่งเศสแห่งไหนปล่อยกู้ให้กับพรรคของเธอเลย และเธอยืนยันว่าเธอมีความเป็นอิสระ ไม่ได้โดนครอบงำเพราะเงินของรัสเซีย

ขณะที่เลอ เปน ผู้มีความขวาจัดสูง เปิดประเด็นพูดเรื่องผ้าคลุมศีรษะแบบอิสลาม ที่เธอไม่เห็นด้วยหากผู้หญิงจะสวมผ้าคลุมศีรษะแบบอิสลามหรือฮิญาบในที่สาธารณะ โดยให้เหตุผลว่าเป็น "เครื่องแบบที่กำหนดโดยกลุ่มอิสลามิสต์และเป็นสัญลักษณ์ทางศาสนาที่แสดงถึงความกดขี่" ซี่งมาครงเตือนเธอว่า “ถ้าคุณพยายามจะห้ามสวมผ้าคลุมศีรษะอย่างนั้นจริงๆ ระวังจะบานปลายกลายเป็นสงครามกลางเมือง”

เลอ เปน ให้คำมั่นว่าจะยุตินโยบายรับผู้อพยพเข้าประเทศ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ อีกทั้งโจมตีความล้มเหลวทางเศรษฐกิจจากการบริหารประเทศของรัฐบาลมาครง จนฝรั่งเศสมีหนี้สาธารณะกว่า 6 แสนล้านยูโร (ราว 22 ล้านล้านบาท)

ผลสำรวจความคิดเห็นจากการดีเบตผ่านวงจรโทรทัศน์ในครั้งนี้พบว่า 59% ของผู้ชม เชื่อถือมาครงมากกว่าเลอ เปน ที่ได้คะแนนไปเพียง 39%

มาครงจะปักหลักหาเสียงโค้งสุดท้ายในกรุงปารีสวันพฤหัสบดี ขณะที่เลอ เปน มีกำหนดพบปะผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเมืองอารัส ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส โดยโพลส่วนใหญ่ยังคงให้มาครงเป็นตัวเต็งที่จะชนะการเลือกตั้ง แต่ก็อาจพลิกผันได้ เพราะผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งชาวฝรั่งเศสกว่า 10% ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะลงคะแนนให้ใคร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชิรูด์' ทำลายสถิติ 'เอ็มบัปเป้' เหมาสอง 'ฝรั่งเศส' เชือด 'โปแลนด์' 3-1 ลิ่ว 8 ทีม

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา คู่แรก เป็นการเจอกันระหว่าง 2 ชาติจากทวีปยุโรป ฝรั่งเศส แชมป์เก่าเมื่อปี 2018 ลงสนามพบ โปแลนด์ ฟาดแข้งกันที่ อัล ธูมามา สเตเดียม

'ออสเตรเลีย' เซอร์ไพรส์ดับ 'เดนมาร์ก' 1-0 ควง 'ฝรั่งเศส' ทะลุน็อกเอาท์

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลก 2018 ลงสนามพบ ตูนีเซีย ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา แข่งขันกันที่ เอดูเคชั่น ซิตี สเตเดียม

'เอ็มบัปเป้' เหมาสองเม็ด 'ฝรั่งเศส' อัด 'เดนมาร์ก' 2-1 ลิ่วน็อกเอาท์ทีมแรก

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สามเป็นการแข่งขันในกลุ่ม ดี "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส พบ "โคนม" ทีมชาติเดนมาร์ก

'เดส์ชองส์' พอใจฟอร์มลูกทีม นิ่งพอแม้โดนคู่แข่งนำก่อน

ขุนพล "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลกปี 2018 ภายใต้การคุมทีมของ ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ ออกสตาร์ทในเวิลด์ คัพ 2022 ได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อไล่ต้อนเอาชนะ ออสเตรเลีย ตัวแทนจากทวีปเอเชียไปแบบขาดลอย 4-1

'ชิรูด์' ยิงทาบอองรี 'ฝรั่งเศส' ไล่ถล่ม 'ออสเตรเลีย' 4-1

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่สุดท้ายเป็นเกมในกลุ่ม ดี พลพรรค "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส แชมป์เก่าเมื่อปี 2018 พบ "จิงโจ้" ออสเตรเลีย ตัวแทนจากทวีปเอเชีย