เลขาธิการยูเอ็น เตรียมเจรจาปูตินและเซเลนสกี เพื่อยุติการสู้รบในยูเครน

อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ มีกำหนดเข้าพบปะกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่มอสโก ก่อนมุ่งหน้าสู่ยูเครน เพื่อหารือกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ในสัปดาห์หน้า เพื่อหาข้อยุติในสงครามที่ยืดเยื้อมานานกว่าสามเดือน

แฟ้มภาพ อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานความเคลื่อนไหวของสหประชาชาติในเหตุการณ์การสู้รบในยูเครน เมื่อวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2565 กล่าวว่า อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ จะเดินทางไปยังกรุงมอสโกเพื่อเข้าพบประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย หลังจากนั้นจะไปเยือนยูเครนเพื่อพบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ในสัปดาห์หน้า ตามแถลงการณ์ขององค์การสหประชาชาติ

รัสเซียแถลงยืนยันกำหนดการเข้าพบของ กูเตอร์เรส และปูติน ในวันอังคาร ขณะที่ฝั่งยูเครนยืนยันกำหนดการเข้าพบของ กูเตอร์เรส, เซเลนสกี และรัฐมนตรีต่างประเทศของยูเครน ในวันพฤหัสบดี

มีรายงานว่า กำหนดการเข้าพบสองผู้นำในครั้งนี้ กูเตอร์เรส เป็นคนส่งจดหมายเพื่อขอให้มีการพบปะด้วยตนเอง ในความพยายามกลับมามีบทบาทอีกครั้งขององค์การสหประชาชาติในกรณีสงครามยูเครน-รัสเซีย ซึ่งองค์การสหประชาชาติถูกเมินจากทุกฝ่ายนับตั้งแต่วิกฤตการณ์เริ่มต้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์

สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะสงครามครั้งนี้ได้แบ่งแยกสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ อันได้แก่ สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, จีน และรัสเซีย ออกเป็น 2 ฝ่ายอย่างชัดเจน ฝ่ายหนึ่งคือ 3 ชาติตะวันตก ส่วนอีกฝ่ายคือ รัสเซีย และจีน ที่ไม่แสดงทีท่าเข้ากับฝ่ายใด แต่ก็ปฎิเสธที่จะประณามรัสเซีย โดยมองว่ารัสเซียเป็นเหยื่อของชาติตะวันตกที่พยายามบั่นทอนบทบาทและอิทธิพลมาตั้งแต่หลังยุคสงครามเย็นอยู่แล้ว

กูเตอร์เรส ระบุเป้าหมายหลักของการพบปะในครั้งนี้ว่าเป็น “การเจรจาเพื่อยุติสงครามเร่งด่วนและเพื่อสันติภาพในยูเครน”

ตั้งแต่การสู้รบในยูเครนเริ่มขึ้น กูเตอร์เรส ติดต่อหาเซเลนสกี เพียงครั้งเดียวผ่านการพูดคุยทางโทรศัพท์ในวันที่ 26 มีนาคม ขณะที่ปูตินไม่ยอมรับโทรศัพท์หรือการติดต่อใดๆจากกูเตอร์เรสเลย เพราะกูเตอร์เรสเคยบอกอย่างชัดเจนมาตลอดว่า การบุกรุกประเทศอื่นเป็นการละเมิดกฎบัตรของสหประชาชาติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกและรัสเซีย – สัญญาณของความโกลาหล

นักกีฬาทีมชาติรัสเซียและเบลารุสสมควรจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติอีกครั้งหรือไม่? กลายเป็นคำถามของความแตกแยกในวงการกีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจำเป็นต้องออกโรงชี้แนะ

'เคน' ควง 'ซากา' ซัดคนละเม็ด 'อังกฤษ' ปราบ 'ยูเครน' 2-0 คัดยูโร 2024

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม ซี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามนัดที่ 2 เปิดรังเวมบลีย์ ต้อนรับการมาเยือนของ ยูเครน

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง