ผู้ต้องหาพิการทางสมอง ถูกตัดสินแขวนคอในสิงคโปร์

กระบวนการทางกฏหมายของสิงคโปร์ กลับมาเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์จากสาธารณชนอีกครั้ง หลังศาลตัดสินคดีชายชาวมาเลเซียคนหนึ่งซึ่งมีภาวะบกพร่องทางสมอง ในความผิดฐานลักลอบนำยาเสพติดเข้าประเทศ และพิพากษาประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ 

แฟ้มภาพ นักเคลื่อนไหวประท้วงการประหารชีวิตนาเกนทราน เค. ธรรมลิงกัม ชายชาวมาเลเซียที่มีความบกพร่องทางสมองซึ่งถูกตัดสินประหารชีวิตในข้อหาลักลอบนำเฮโรอีนเข้าสิงคโปร์ในปี 2552 นอกสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิงคโปร์ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 23 เมษายน (Photo by Arif Kartono / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากสิงคโปร์ ในกรณีศาลพิพากษาประหารชีวิตนักโทษชายรายหนึ่งด้วยการแขวนคอ ในข้อหาลักลอบนำเข้ายาเสพติด เมื่อวันพุธที่ 27 เมษายน 2565 กล่าวว่า หลังอุทธรณ์สู้คดีกันยาวนานกว่า 10 ปี ในที่สุด นาเกนทราน เค. ธรรมลิงกัม นักโทษชายชาวมาเลเซียในคดีลักลอบนำเฮโรอีนหนัก 43 กรัม (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ) เข้าสิงคโปร์ ถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอในช่วงเช้าตรู่ของวันพุธ

ประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงกันมานานกว่าทศวรรษ คือ นาเกนทราน เป็นผู้ได้รับการวินิจฉัยว่ามีความบกพร่องทางสมอง เขาถูกจับกุมในปี 2552 ในข้อหาลักลอบนำเฮโรอีนจำนวนเล็กน้อยเข้าสิงคโปร์ ซึ่งมีกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดที่เข้มงวดที่สุดในโลก และได้รับการพิพากษาโทษประหารชีวิตในปีถัดมา ขณะถูกจับกุม เขามีอายุเพียง 21 ปี และมีไอคิวแค่ระดับ 69 เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าระดับสติปัญญาคนปกติ

ครอบครัวของนาเกนทรานพยามยามอย่างหนักในการต่อสู้ทางกฏหมายและยื้ออุทธรณ์มาได้นานกว่า 10 ปี จากประเด็นที่นาเกนทรานเป็นผู้มีความบกพร่องทางสมองและสมควรได้รับการผ่อนปรนจากโทษประหาร ทั้งยังเคยร้องขอไปยังประธานาธิบดีสิงคโปร์ให้ยับยั้งและผ่อนปรนคดีให้เป็นกรณีพิเศษ โดยอ้างว่าการประหารชีวิตบุคคลที่มีความบกพร่องทางสมองนั้น ขัดต่อหลักมนุษยธรรมและกฎหมายระหว่างประเทศ

ท่ามกลางการร้องขอจากสาธารณชนให้เห็นแก่มนุษยธรรม ทั้งจากในสิงคโปร์และนานาชาติ แต่ท้ายที่สุด นาเกนทรานก็ถูกแขวนคอตามคำพิพากษา ท่ามกลางความเศร้าโศกของครอบครัวที่แม้จะพยายามอุทธรณ์อีกครั้ง แต่ไม่เป็นผล

สาธารณชนออกมาประณามและแสดงความคิดเห็นอย่างดุเดือด จากทั้งในประเทศและนานาชาติ เพราะไม่สนับสนุนให้มีการประหารชีวิตอีกแล้วในยุคปัจจุบัน แต่การประหารชีวิตด้วยการแขวนคอต่อบุคคลที่มีภาวะสมองบกพร่อง ยิ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้, โหดร้ายและไร้มนุษยธรรม

เดิมทีนาเกนทรานมีกำหนดจะถูกแขวนคอในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ก็ล่าช้าออกไปเนื่องจากครอบครัวของเขาพยายามยื้ออุทธรณ์ โดยหลังจากนี้ ร่างของนาเกนทรานจะถูกส่งกลับไปยังเมืองอิโปห์ ในมาเลเซียเพื่อทำพิธีทางศาสนาต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ มั่นใจลงพื้นที่ด่านสะเดา ยกระดับความสัมพันธ์ไทย-มาเลเซียได้แน่

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง ทวิตข้อความผ่าน X ระบุตั้งใจมาติดตามงานที่เคยหารือไว้กับมาเลเซีย

'เศรษฐา' โยนหน่วยมั่นคงหาความชัดเจน ตั้งคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้

นายกฯ เตรียมคุยความร่วมเมืองการค้า- แก้ปัญหาชายแดน ร่วมมาเลย์ โยนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาความชัดเจน ปมแต่งตั้งคณะพูดคุยสันติสุข

'ก้อง'ไล่แซงโหด คว้าอันดับ6โมโตทู มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” สวมบทนักสู้ ไล่แซงจากอันดับ 16 ขยับคว้าอันดับ 6 ในศึก โมโตทู 2023 สนาม 18 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

'ก้อง'สตาร์ทกริดที่9 ล่าแต้ม'โมโตทู'สนาม18 วันอาทิตย์นี้ที่มาเลเซีย

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" คว้ากริดที่ 9 ในศึก โมโตทู สนาม 18 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ ด้วยเวลาต่อรอบ 2 นาที 6.160 วินาที ได้เริ่มเกมจากแถวที่ 3 พร้อมไล่ล่าอันดับกลุ่มหน้าในวันอาทิตย์นี้ที่ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย

'ก้อง-สมเกียรติ'พร้อมลุย ล่าแต้ม'โมโตทู'สนาม18 มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" เผยฟิตเต็มร้อยหลังคว้าโพเดียมโฮมเรซ ก่อนเดินหน้าล่าผลงานในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 สนาม 18 ที่ ประเทศมาเลเซีย 10-12 พฤศจิกายนนี้