มาร์กอส จูเนียร์ยังคงเป็นผู้นำในผลโพลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ยังคงมีคะแนนนำจากการสำรวจความคิดเห็นล่าสุดในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ขณะที่คู่แข่งคนสำคัญอย่าง เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน มีคะแนนตามมาห่างๆ

ตัวเต็งผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ 5 อันดับแรก (จากซ้ายไปขวา) ฟรานซิสโก โดมาโกโซ นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา, เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาและบุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเผด็จการ เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส, แมนนี ปาเกียว ตำนานมวยชาวฟิลิปปินส์, เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน และแพนฟิโล แลคสัน สมาชิกวุฒิสภาฟิลิปปินส์  การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคม ภาพถ่ายจัดทำขึ้นจากการรวมแฟ้มภาพและเผยแพร่เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม (Photo by AFP)

รอยเตอร์รายงานความเคลื่อนไหวการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเผด็จการ เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส ยังคงได้รับการคาดหมายว่าจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ จากผลสำรวจความนิยมล่าสุดที่ได้คะแนนไป 56% ก่อนการลงคะแนนในสัปดาห์หน้า ขณะที่เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ความนิยมลดลงเหลือ 23% จากที่ได้ 24% เมื่อเดือนที่แล้ว

ด้านผู้สมัครชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีคนอื่นๆ เช่น แมนนี ปาเกียว ยอดนักมวยระดับโลก และฟรานซิสโก โดมาโกโซ นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา ได้รับความนิยม 7% และ 4% ตามลำดับ โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคม

ผลสำรวจความคิดเห็นที่เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ ยังเผยให้เห็นด้วยว่า ซารา ดูเตร์เต-การ์ปิโอ บุตรีของโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน มีคะแนนนิยมนำในการสมัครรับเลือกในตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ต้องลงคะแนนเสียงแยกกันกับการเลือกประธานาธิบดี

โรดริโก ดูเตร์เต ซึ่งจะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งในเดือนหน้า ยังไม่ได้แสดงการสนับสนุนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใดอย่างชัดเจน แต่พรรคการเมืองของเขาสนับสนุนเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯชวน สมัครเข้า รทสช. มั่นใจโกยคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ตรัง เขต 4

ที่ทำการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ซ.อารีย์ 5 นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต ส.ส.ตรัง เดินทางสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยเมื่อมาถึงนายสมบูรณ์ได้เขียนใบสมัครต่อหน้านายทะเบียน และดำเนินการตามขั้นตอนของพรรคก่อนที่จะให้สัมภาษณ์

ส.ส.พรรคเล็ก อ้างคุย 'บิ๊กป้อม' ส่งสัญญาณ 'ยุบสภา' ก่อนปีใหม่

นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวถึงเหตุการณ์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ล่มบ่อยครั้งว่าเป็นเจตนาของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ต้องการให้สภาฯ ล่ม เพื่อผลักดันให้การยุบสภาเกิดขึ้น

กูรูใหญ่เปิด 4 ด่านจุกอกบิ๊กตู่ คัมแบ็กนายกฯหลังเลือกตั้ง

ชีวิตทางการเมืองของมิ่งขวัญ ในสมัยแรกพังครืนลงเพราะถูกล้วงตับดึงลูกพรรคไปหนุนลุงตู่เป็นนายก แค้นนี้มิ่งขวัญต้องชำระ

'อุ๊งอิ๊ง' ลั่นไม่นึกถึงอดีตแล้ว บอกแข่งบิ๊กตู่ มุ่งแต่นโยบายมากกว่าต่อสู้โจมตีกัน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'เพื่อไทย' สาธยายนโยบายขายฝัน ค่าแรง 600 ปั้นตัวเลขดีหมดทุกด้าน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการนโยบาย และนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค ร่วมแถลงข่าวชี้แจงนโยบายพรรคพรรคเพื่อไทย กรณีเสนอแนวคิดเตรียมขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน ภายในปี 2570