มาร์กอส จูเนียร์ยังคงเป็นผู้นำในผลโพลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ยังคงมีคะแนนนำจากการสำรวจความคิดเห็นล่าสุดในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ขณะที่คู่แข่งคนสำคัญอย่าง เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน มีคะแนนตามมาห่างๆ

ตัวเต็งผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ 5 อันดับแรก (จากซ้ายไปขวา) ฟรานซิสโก โดมาโกโซ นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา, เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาและบุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเผด็จการ เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส, แมนนี ปาเกียว ตำนานมวยชาวฟิลิปปินส์, เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน และแพนฟิโล แลคสัน สมาชิกวุฒิสภาฟิลิปปินส์  การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคม ภาพถ่ายจัดทำขึ้นจากการรวมแฟ้มภาพและเผยแพร่เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม (Photo by AFP)

รอยเตอร์รายงานความเคลื่อนไหวการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเผด็จการ เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส ยังคงได้รับการคาดหมายว่าจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ จากผลสำรวจความนิยมล่าสุดที่ได้คะแนนไป 56% ก่อนการลงคะแนนในสัปดาห์หน้า ขณะที่เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ความนิยมลดลงเหลือ 23% จากที่ได้ 24% เมื่อเดือนที่แล้ว

ด้านผู้สมัครชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีคนอื่นๆ เช่น แมนนี ปาเกียว ยอดนักมวยระดับโลก และฟรานซิสโก โดมาโกโซ นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา ได้รับความนิยม 7% และ 4% ตามลำดับ โดยการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคม

ผลสำรวจความคิดเห็นที่เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ ยังเผยให้เห็นด้วยว่า ซารา ดูเตร์เต-การ์ปิโอ บุตรีของโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน มีคะแนนนิยมนำในการสมัครรับเลือกในตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ต้องลงคะแนนเสียงแยกกันกับการเลือกประธานาธิบดี

โรดริโก ดูเตร์เต ซึ่งจะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งในเดือนหน้า ยังไม่ได้แสดงการสนับสนุนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใดอย่างชัดเจน แต่พรรคการเมืองของเขาสนับสนุนเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยินดีกันด่วน! ประธานผู้ลี้ภัยได้รับตั๋วขึ้นรถฟรีจากสวัสดิการเมืองปารีส

'จรัล' สุดปลื้ม โพสต์รูปถือบัตรสวัสดิการตั๋วฟรีสำหรับการใช้ขนส่งมวลชนทุกประเภทในกรุงปารีส พร้อมแก้วน้ำเก็กฮวย บอกเขาให้คนอายุ 65 ปีขึ้นไปมีรายได้ไม่เกิน 2 พันยูโร

'วิษณุ' เฉลยเหตุราชกิจจาฯ แพร่ระเบียบ 'กกต.' ถึงเวลาเข้าสู่โหมดเลือกตั้งแล้ว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งจะมีผลต่อการเลือกตั้ง พ.ศ.2563 ซึ่งประธานกกต. ลงนามเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2563 แต่ลงในราชกิจจา

'สร้างอนาคตไทย' จ่อเปิดนโยบายหลัก รอดูปมนายกฯ 8 ปี ลั่นเดือน ก.ย. รุกเต็มรูปแบบ

พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) มีการประชุมระหว่างแกนนำพรรคกับผู้แสดงเจตจำนง เป็นผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ จำนวน 16 คน เพื่อติดตามสถานการณ์ทางการเมือง พร้อมมอบนโยบายพรรคในการทำงานในพื้นที่

'อนุทิน' สวน 'แม้ว' ปรามาสภูมิใจไทยเจาะอีสานไม่เข้า ยันไปทุกภาค อยู่ที่ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ระบุว่าพรรคภูมิใจไทยกำลังเจาะพื้นที่ภาคอีสาน แต่ปรากฎว่าทำไม่ได้ เพราะพรรคเพื่อไทยมีความแข็งแรงในพื้นที่ว่า “ท่านพูดแบบนั้นเหรอ