
องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (อาร์เอสเอฟ) เผยรายงานดัชนีเสรีภาพสื่อโลกประจำปีนี้เมื่อวันอังคาร ประเทศไทยรั้งอันดับที่ 115 หลังจากปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 137 แต่ยังตามหลังมาเลเซีย ด้านเมียนมาอยู่อันดับท้ายสุดในอาเซียน ส่วนฮ่องกงร่วงมาอยู่ที่ 148
องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (อาร์เอสเอฟ) เผยรายงานดัชนีเสรีภาพสื่อโลกประจำปีนี้เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2565 โดยประเทศไทยอยู่อันดับที่ 115 จากการจัดอันดับของประเทศและดินแดน 180 ประเทศ และเป็นอันดับ 2 ในอาเซียน โดยปีที่แล้วไทยอยู่อันดับที่ 137 มาเลเซียอันดับดีที่สุดของชาติอาเซียน อันดับที่ 113
ส่วนชาติอื่นในอาเซียนมีอันดับดังนี้ อินโดนีเซีย (117), สิงคโปร์ (139), กัมพูชา (142), บรูไน (144), ฟิลิปปินส์ (147), ลาว (161) และ 2 ชาติอาเซียนที่อันดับเกือบรั้งท้ายคือ เวียดนาม (174) และเมียนมา (176)
เอเอฟพีรายงานว่าสถานการณ์เสรีภาพสื่อมวลชนในปีนี้ ประเทศที่มีสถานการณ์เลวร้ายมากมีถึง 28 ประเทศ โดยเกาหลีเหนืออยู่ในอันดับท้ายที่สุด (180), รองลงมา เช่น เอริเทรีย (179), อิหร่าน (178) และจีน (175) ส่วนเสรีภาพของสื่อรัสเซียอยู่อันดับที่ 155 และเบลารุส พันธมิตรของรัสเซีย อยู่อันดับที่ 153
เสรีภาพของสื่อมวลชนในฮ่องกงในปีนี้ร่วงลงมาอย่างหนัก อยู่อันดับที่ 148 จากเมื่อปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 80 อาร์เอสเอฟระบุว่าเป็นผลจากความพยายามของจีนในการใช้อาวุธทางกฎหมายเพื่อควบคุมพลเมืองในฮ่องกงและตัดขาดพวกเขาออกจากโลกทั้งมวล
3 อันดับแรกในดัชนีเสรีภาพสื่อโลกปีนี้คือกลุ่มประเทศนอร์ดิก อันดับ 1 ได้แก่ นอร์เวย์ อันดับ 2 เดนมาร์ก และอันดับ 3 คือ สวีเดน ถือเป็นโมเดลของประชาธิปไตยที่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเจริญงอกงาม
ประเทศที่อันดับดัชนีเสรีภาพสื่อในปีนี้สูงขึ้นมากคือ มอลโดวา (40) และบัลแกเรีย (91) อาร์เอสเอฟระบุว่า เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล และมีความหวังที่จะปรับปรุงสถานการณ์ของผู้สื่อข่าว
ดัชนีเสรีภาพสื่อของอาร์เอสเอฟใช้ตัวชี้วัดในประเทศเหล่านั้น ได้แก่ การเมือง, กรอบกฎหมาย, เศรษฐกิจ, วัฒนธรรมสังคมและความมั่นคง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หัวหน้าเท้งเผาบ้านต่อสื่อนอก! บอกไทยไม่ใช่เหยื่อแต่เป็นศูนย์กลางฟอกเงิน
'ณัฐพงษ์-ศิริกัญญา' ร่วมฟังเสวนาชำแหละขุมทรัพย์เจ้าพ่อสแกมเมอร์ พร้อมพูดคุย 'ทอม ไรท์' ขณะ 'เท้ง' ลั่น หาก 'ปชน.' เป็นรัฐบาล จะถือเป็นวาระเร่งด่วน เอาจริงปราบสแกมเมอร์-เปิดโปงเครือข่ายทุนเทาในประเทศ
พิชิต-คปท. สงสารประเทศไทย ที่มีสส.แบบนายก่อแก้ว
พิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) โพส
สงสารประเทศไทย ‘ก่อแก้ว’ ครวญหนักมาก!พอได้หรือยัง ’ทักษิณ‘ เกินจะรับไหว
“ก่อแก้ว” ครวญหนักสิ่งที่ถาโถมใส่นายใหญ่ตั้งแต่คดี 1 ปีไม่หักวันคุมขังเดิม การอุทธรณ์คดี 112 ไปจนถึงภาษีหุ้นชินคอร์ป ล้วนทำให้คนทั่วไปรู้สึกว่าถูกจัดเป็นตอน ๆ แบบซีรีส์ จนประเทศถดถอยและคนไทยหมดหวัง “พอได้หรือยังครับ”
'นักวิชาการ' ชี้นายกฯป้องอธิปไตย ไม่ทำไทยเสี่ยง 'รัฐบริวาร'
รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไทยไม่ใช่ “รัฐบริวาร”!
'จตุพร' ปลุกม็อบต้าน 'ทรัมป์-อันวาร์' 22 พ.ย. ฟาดฝ่ายค้านหัวหด
'คณะรวมพลัง' นัดสำแดงพลังเอกราชชาติ ม็อบหน้าสถานทูต 22 พ.ย. ต้าน 'ทรัมป์-อันวาร์' รุมข่มเหงไทย ฟาดฝ่ายค้านหัวหดกลัวสหรัฐ
ลั่นไทยไม่ใช่นักเรียนประถม! จวกสหรัฐทำตัวเป็นครูใหญ่ถือไม้เรียวขู่
จวกสหรัฐอเมริกาใช้กำแพงภาษีขู่ไทยเหมือนครูใหญ่คุมเด็กประถม พร้อมชี้ไทยไม่ใช่สนามเด็กเล่นของวอชิงตัน และอธิปไตยไม่ใช่ของแลกผลประโยชน์ทางภูมิรัฐศาสตร์กับใครทั้งนั้น


